"Người Việt Nam đang làm xiếc chứ đâu phải lái xe"

Mấy chục năm trôi qua, trong cái nhìn của người nước ngoài về giao thông Việt Nam vẫn là "đang làm xiếc trên đường"!

 

 

 - Mấy chục năm trôi qua, trong cái nhìn của người nước ngoài về giao thông Việt Nam vẫn là "đang làm xiếc trên đường"!

Giao thông công cộng ở Nhật Bản được coi là niềm mơ ước của người dân và của chính quyền nhiều nước trên thế giới. Nhưng trong ngôn ngữ họ vẫn có cụm từ "shingomushi" để phê bình những người Nhật có hành vi vi phạm luật giao thông.

"Shingo" là tín hiệu đèn giao thông, còn "mushi" có nghĩa là không nhìn, là làm lơ, nhưng từ đồng âm thì "mushi" còn có nghĩa là “côn trùng”. Không hiểu người Nhật vô tình hay cố ý khi dùng cụm từ "shingomushi" để phê bình những người kém ý thức chấp hành luật giao thông. Phải chăng họ ngụ ý người chạy xe mà "làm lơ" các tín hiệu giao thông thì khác gì "côn trùng giao thông"?

Là người sinh sống và làm việc ở Nhật Bản nhiều năm nhưng tôi chưa từng nghe nói về cụm từ "shingomushi" hồi còn ở Nhật. Cho đến một hôm đi trên đường phố TP. Hồ Chí Minh, chứng kiến cảnh giao thông hỗn loạn trước cổng một trường học giờ tan tầm, tôi nghe cụm từ này  từ miệng một người bạn Nhật.

Vi phạm đèn tín hiệu giao thông, bấm còi vô tội vạ, ngang nhiên chiếm quyền lưu thông đúng luật của người khác, chở hàng hóa cồng kềnh, luồn lách các kiểu lao lên phía trước bất kể luật pháp, tôn ti trật tự...  Đây là những cảnh thường thấy trên các đường phố ở ta vào giờ cao điểm.

{keywords}
Cảnh tắc đường trên một con phố TP. Hồ Chí Minh, các phương tiện lưu thông rất lộn xộn. Ảnh: VietNamNet

Đã thế, không ít người vi phạm luật giao thông còn kênh cao, một chút hổ thẹn dường như cũng không có. Họ ngang nhiên phá hủy kỷ cương văn minh đô thị mà bao người hao công tốn sức xây dựng từng chút một. Họ là tác nhân chính tạo ra hình ảnh tệ hại về văn minh đô thị của người Việt Nam trong mắt du khách nước ngoài.

Năm 1998, lúc còn là sinh viên, tôi hành nghề hướng dẫn viên cho một doanh nhân Thụy Điển là giám đốc công ty điện thoại Ericsson tại thị trường Malaysia. Ông tranh thủ mấy ngày nghỉ qua Việt Nam du lịch. Khi xe ô tô chạy qua khu vực bùng binh Hàng Xanh, ông ấy kinh ngạc thốt lên: "Các anh đang làm xiếc trên đường đấy à"!

Cách đây không lâu, khi ngồi chung ô tô với một doanh nhân người Nhật đến Việt Nam tìm đối tác, xe nhích từng mét trên đoạn đường Võ Thị Sáu từ Quận 1 hướng về ngã 6 tôi cũng lại được nghe một câu tương tự: "Người Việt Nam làm xiếc chứ đâu phải lái xe"!

Để khách bớt nóng lòng vì kẹt xe, tôi nói chuyện về vấn đề di dân cơ học tại các thành phố lớn của Việt Nam, những dự án giao thông chính quyền đang triển khai. Nhưng có lẽ do mất kiên nhẫn vì lãng phí thời gian, ông ấy nói chen: "Dự án này kia là việc lâu dài, việc cần làm ngay mà không tốn tiền là người dân phải biết tuân thủ luật giao thông tại sao không làm?”.

Tôi cảm thấy mình như đang bị rơi tự do không còn đường chống chế!

Nhân đây tôi xin gửi câu hỏi này tới các cơ quan chức năng, vì nó ngoài khả năng trả lời của tôi.

Người Việt Nam vốn có truyền thống, “chuyện trong nhà đóng cửa bảo nhau" nhưng e rằng trong bối cảnh hôm nay đã không còn phù hợp. Mấy chục năm trôi qua, cái nhìn của người nước ngoài về giao thông Việt Nam vẫn là: "làm xiếc trên đường!". Những người làm du lịch nước ngoài còn "tếu táo" với nhau rằng: "nếu đi du lịch mạo hiểm chưa đủ thì hãy tham gia giao thông ở Việt Nam"! Tôi cũng từng nghe kể, các bạn Lào đùa: "Nghe tiếng còi xe biết ngay người Việt" v.v...

Một bạn Nhật sống chung tòa chung cư với tôi ở TP. Hồ Chí Minh có việc phải đi cách nhà tầm 2km, do bận việc, tôi không chở anh ấy đi được nên nói anh ấy lấy xe máy của tôi mà đi cho nhanh, nhưng anh một mực từ chối.

Tôi nài, "ở Việt Nam mà anh không trải nghiệm chạy xe máy là chưa phải ở Việt Nam", rồi giải thích các kiểu, là bằng lái của Nhật có giá trị sử dụng ở Việt Nam, nào là đường sáng sớm ít xe, nào là chỉ lưu thông trên một đoạn đường ngắn... Nhưng anh ấy nhất quyết gọi taxi vì: "bằng lái của tôi chưa làm thủ tục chuyển đổi theo quy định của luật pháp Việt Nam".

Câu chuyện của anh bạn người Nhật chính là bài học về việc tuân thủ luật pháp. Tôi ước gì người Việt Nam chúng ta sẽ sớm học được vài phần trăm từ sự "cứng nhắc" từ người Nhật.

Trúc Nguyễn

 

Là Phó chủ tịch trường FUV, cựu Đại sứ Ted càng gắn bó với Việt Nam

Là Phó chủ tịch trường FUV, cựu Đại sứ Ted càng gắn bó với Việt Nam

Tại cuộc chia tay vừa được tổ chức tại Văn phòng sứ quán Mỹ chiều qua, nguyên Đại sứ Ted Osius cho biết đã hoàn thành nhiệm vụ và sắp tới sẽ tiếp tục gắn bó với Việt Nam.

Chính sách Việt Nam: Ông Obama mở đường, ông Trump tiếp bước

Chính sách Việt Nam: Ông Obama mở đường, ông Trump tiếp bước

Tổng thống Trump đang duy trì hầu hết chính sách của người tiền nhiệm về Việt Nam.

Chân dung vị ‘quốc sư’ đắc lực cho 3 đời lãnh đạo TQ

Chân dung vị ‘quốc sư’ đắc lực cho 3 đời lãnh đạo TQ

Dù ông Vương từng là “quốc sư” đắc lực cho 3 đời lãnh đạo Trung Quốc, người ta vẫn ít biết về đời tư của ông.

‘No bụng’ rồi mới cần nghĩ đến văn hóa?

‘No bụng’ rồi mới cần nghĩ đến văn hóa?

Chúng ta sẽ còn phải đối mặt với nhiều khó khăn nếu tiếp tục xếp văn hóa lên một trong những dòng đầu trong các văn bản và xuống gần cuối trong cách thực thi.

tin nổi bật

Dự án lỗi hẹn, đội vốn, phơi sương: Lãng phí từ đâu?

Không phải ngẫu nhiên, suốt nhiều tháng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành những ngày nghỉ cuối tuần đi nhiều tỉnh, thành, xuống hàng loạt các công trình chậm tiến độ đang phơi sương, phơi nắng.

Quyền sở hữu đi đâu khi chung cư hết hạn?

Trong dự thảo luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được đưa ra lấy ý kiến lần 2, Bộ Xây dựng tiếp tục nêu phương án quy định về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư được dư luận rất quan tâm.

Đạo đức cán bộ và… tiền lẻ

Dưới góc độ pháp lý, hành vi của ông Đ.C.P. có dấu hiệu vi phạm quy định về đạo đức, văn hóa giao tiếp của cán bộ, công chức. Việc gọi tiền lẻ là “rác’ và ném tung tóe là dấu hiệu hành vi bị cấm, theo luật Ngân hàng Nhà nước.

Không thể đồng nhất quyền tài sản và thời hạn sử dụng nhà chung cư

Dự thảo lần 2 của luật Nhà ở có một quy định gây tranh cãi: “Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình”. Trước đó, trong dự thảo lần 1, Bộ Xây dựng từng đề xuất quy định “sở hữu nhà có thời hạn 50 - 70 năm”.

Kiểm soát quyền lực trong cấu trúc quyền lực thống nhất

Được nêu ra từ Đại hội Đảng lần thứ 11, đến nay, kiểm soát quyền lực được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm trong tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Giám sát của dân

Xét ở góc độ nào đó, camera hay smartphone đều là thứ rất tốt trong một xã hội văn minh. Mọi hành vi khuất tất khó có thể che giấu.

Nhật Bản chuẩn bị phổ biến SGK kỹ thuật số hoàn toàn miễn phí

Tương tự sách giáo khoa (SGK) truyền thống, SGK điện tử ở Nhật Bản sẽ được mua bằng ngân sách nhà nước và cấp phát miễn phí cho học sinh.

Tên các nước: Không nên áp dụng quy tắc duy nhất khi dịch tên phổ biến

Qua tên gọi của một số nước lớn và thường dùng trong tiếng Việt cho thấy cần căn cứ thực tiễn của các tên đó mà quy định tiếp theo hoặc sử dụng hơn 1 (ví dụ 2) tên gọi chính thức…

Đại hội Đảng 20 của Trung Quốc: Thay đổi sâu rộng trong lãnh đạo chủ chốt

Đại hội 20 được coi là hoạt động quan trọng nhất trong đời sống chính trị của Trung Quốc.

‘Hợp chủng’ hay ‘Hợp chúng quốc Hoa Kỳ’: Vị đại sứ đau đáu với việc dịch thuật

Chúng ta dịch không đúng tên gọi chính thức đầy đủ của 2 quốc gia lớn trên thế giới, 2 thành viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ: Mỹ và Anh - Đại sứ Bùi Thế Giang viết trong thư ngỏ gửi Tuần Việt Nam.

Thiếu từ thuốc giải độc đến thuốc tê, đã đến lúc sửa luật Dược

Tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh ở các bệnh viện công lập đang khiến xã hội cảm thấy bất an. Thủ tướng liên tục chỉ đạo Bộ Y tế cùng các bộ ngành tìm giải pháp tháo gỡ.

Một kỷ nguyên hợp tác mới Việt Nam - Nhật Bản

“Hãy coi năm 2023 là năm đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên hợp tác mới cho cả Nhật Bản và Việt Nam”, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama chia sẻ với Tuần Việt Nam.

Điểm hẹn tri thức chứa đựng vô số bất ngờ ở Australia

Các thư viện công cộng tại Australia không chỉ là nơi cung cấp sách, mà từ lâu đã trở thành một không gian kết nối cộng đồng địa phương.

Đồng phục tư duy

Một giáo sư nước ngoài giảng dạy tại một đại học tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam phàn nàn với tôi rằng, anh rất thất vọng với bài thi cuối kì của sinh viên.

Lời hiếm gặp của bộ trưởng và thách thức thoát ra để vượt lên

Áp lực, khó khăn những tháng cuối năm 2022 gia tăng; rủi ro, thách thức tới tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô rất lớn... Những ngôn từ hiếm gặp của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho thấy bộ máy phải cùng nỗ lực vươn lên đạt các mục tiêu phát triển.