Nguồn điện vô tận trên cánh đồng, ngoài bãi cát... đợt bùng nổ mới

Điện gió, điện mặt trời vẫn chưa hết “nóng”. Ngoài các dự án đã được bổ sung quy hoạch, hàng chục Giga-oát (GW) điện mặt trời, điện gió vẫn đang nằm chờ để được vào quy hoạch.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến đóng góp đối với Dự thảo Báo cáo Đánh giá môi trường chiến lược Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo cáo do Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) lập.

Liên quan đến ngành điện, dự thảo nêu rõ định hướng: Cơ cấu công suất có sự thay đổi dần theo hướng giảm dần tỷ trọng nhiệt điện than, tăng dần tỷ trọng nguồn nhiệt điện khí và năng lượng tái tạo. Tỷ trọng thủy điện sẽ giảm dần do hiện đã khai thác gần hết tiềm năng, các nguồn điện gió và mặt trời sẽ được phát triển mạnh trong tương lai, tỷ trọng công suất nguồn năng lượng tái tạo (gồm cả thủy điện lớn) đạt 49% năm 2020, 48% năm 2030 và 53% năm 2045.

{keywords}
Điện gió, điện mặt trời đã và đang bùng nổ. Ảnh: Lương Bằng

Đua nhau đăng ký điện gió gần bờ

Về mặt tiềm năng, tổng quy mô tiềm năng điện gió trên bờ khá lớn, tuy nhiên chủ yếu là tiềm năng gió thấp (4,5-5,5m/s) và trung bình (5,5-6m/s), tiềm năng gió cao (trên 6 m/s) là hạn chế.

Tổng công suất nguồn điện gió trên bờ đang vận hành chưa nhiều, khoảng 500 MW. Nhờ ảnh hưởng của cơ chế hỗ trợ giá, rất nhiều dự án đã và đang thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng để kịp tiến độ vào vận hành trước tháng 11/2021, với tổng công suất đã được phê duyệt bổ sung quy hoạch khoảng 5GW.

{keywords}
Tăng năng lượng tái tạo, giảm nhiệt điện than

Nguồn điện gió ngoài khơi có tiềm năng kỹ thuật khoảng 160GW, có nhiều nhà đầu tư đăng ký nghiên cứu đầu tư tại khu vực Nam Trung Bộ với tổng công suất lên tới khoảng 15GW.

Trong đó, dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long (quy mô 3,4GW tại Kê Gà, tỉnh Bình Thuận) đã được Thủ tướng chính phủ chấp thuận chủ trương nghiên cứu khảo sát. Tiềm năng gió ngoài khơi lớn nhất thuộc khu vực Nam Trung Bộ. 

Hàng chục Giga-oát điện mặt trời nằm chờ bổ sung

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tổng công suất nguồn điện của Việt Nam đến nay đạt trên 60.000 MW (60GW)

Về mặt tiềm năng, khu vực miền Nam có tiềm năng lớn về điện mặt trời với cường độ bức xạ trung bình từ 1.705-1.910 kWh/m2/năm, cao hơn hẳn khu vực miền Bắc (có cường độ bức xạ chỉ khoảng 1.200 kWh/m2/năm).

Nhờ cơ chế hỗ trợ giá, điện mặt trời đã phát triển bùng nổ tại Việt Nam trong vài năm qua. Riêng năm 2019, nguồn điện mặt trời nối lưới đã được đưa vào vận hành lên tới khoảng 5GW (tập trung chủ yếu ở tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận hơn 2GW).

Tổng công suất của các dự án điện mặt trời đã được bổ sung quy hoạch trên 10 GW (8 GW dự kiến vào vận hành trước 2020 và 2 GW sau 2020).

Tổng công suất đăng ký nhưng chưa được bổ sung là 25 GW (12,3 GW dự kiến vào vận hành trước 2020 và 12,9 GW sau 2020).

Tổng tiềm năng kỹ thuật rất lớn khoảng 1.646 GW (1.569 GW là tiềm năng mặt đất và 77GW là tiềm năng mặt nước), nhưng tổng quy mô tiềm năng có thể phát triển của điện mặt trời quy mô lớn chỉ khoảng 386 GW, tập trung chủ yếu ở miền Nam, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên và được tính toán dựa theo chi phí đất đai (thấp và cao) ở tất cả các tỉnh.

{keywords}
Điện mặt trời vẫn chưa hết "sốt"

Điện mặt trời áp mái có tiềm năng khoảng 48GW, khu vực miền Nam 22GW. Theo Bộ Công Thương, chi phí đầu tư điện mặt trời áp mái thấp hơn (khoảng 12%) điện mặt trời xây dựng trên mặt đất do không có chi phí sử dụng đất và chi phí lưới điện đấu nối, nhưng chi phí vận hành bảo dưỡng cao hơn khoảng 1,6% so với điện mặt trời quy mô lớn và số giờ phát điện công suất cực đại sẽ thấp hơn điện mặt trời quy mô lớn (khoảng 10%). Giai đoạn sau 2025, tổng tiềm năng điện mặt trời áp mái sẽ được mô hình lựa chọn phát triển ở từng giai đoạn.

Tiềm năng của các dạng năng lượng tái tạo khác 

Tổng khối lượng tiềm năng sinh khối toàn quốc khá lớn (khoảng 13,7GW quy đổi), khu vực Nam Bộ có tiềm năng lớn nhất. Mặc dù tiềm năng lớn nhưng khả năng thu gom sinh khối để phát triển các nhà máy điện sinh khối rất khó khăn, nên công suất có thể phát triển của điện sinh khối chỉ khoảng 5-6 GW.

Hiện tại, có khoảng 378 MW điện bã mía đang hoạt động với loại hình đồng phát điện nhiệt ở các nhà máy đường được phát lên lưới, khoảng 100 MW điện trấu và khoảng 70 MW điện gỗ đang ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Thực trạng và tiềm năng điện sinh khối này được đưa vào mô hình để lựa chọn khả năng phát triển theo từng giai đoạn.

Điện từ rác thải hiện có khoảng 10 MW công suất các nhà máy đang vận hành. Đây là con số rất nhỏ, trong khi nguồn rác thải có tiềm năng phát điện lên tới 1.500 MW, tập trung chủ yếu tại khu vực Nam Bộ (gần 1.000 MW).

Các loại hình năng lượng tái tạo còn lại như địa nhiệt, khí sinh học, thủy triều hiện nay đều trong giai đoạn nghiên cứu.

Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia là một trong 39 quy hoạch ngành quốc gia, đồng thời là một trong 27 quy hoạch kết cấu hạ tầng thiết yếu của đất nước. Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia cũng như quy hoạch điện 8 đang được xây dựng trong bối cảnh một số chiến lược và quy hoạch nền tảng chưa được lập hoặc nếu có thì cũng chưa được phê duyệt. Do vậy, việc lập Quy hoạch cũng sẽ gặp nhiều thách thức trong việc đồng bộ và đảm bảo tính tương thích với các quy hoạch quốc gia trên và ngang cấp. 

Lương Bằng

Xuất hiện điều chưa từng có trên lưới điện toàn Việt Nam

Xuất hiện điều chưa từng có trên lưới điện toàn Việt Nam

Việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà lập kỷ lục khi "giờ G" đã điểm. Trong khi đó, hệ thống điện cũng xuất hiện một số hiện tượng chưa từng có.

tin nổi bật

Đầu tư tiền tỷ mua nhà cho con học đại học

Thay vì thuê, nhiều đại gia tỉnh lẻ sẵn sàng bỏ số tiền lớn để mua nhà cho con học đại học tại Hà Nội.

Mở rộng lọc dầu Dung Quất, vốn tỷ USD ở đâu?

Bộ Công Thương lưu ý Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) làm rõ nhiều vấn đề liên quan tới dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Mặt bằng trung tâm TP.HCM ế ẩm vẫn hét giá thuê tiền tỷ

Gần một năm sau khi TP.HCM mở cửa trở lại sau đại dịch, nhiều mặt bằng đắc địa ngay trung tâm TP.HCM vẫn chưa được lấp đầy, không ít nơi xuất hiện tình trạng xuống cấp.

Ông Vũ Tiến Lộc: Quá đau khi thấy doanh nghiệp FDI khai thác tài nguyên, lao động giá rẻ

Việt Nam mong muốn doanh nghiệp FDI tới để hợp tác chứ không phải vào để xây dựng mô hình khép kín trong nền kinh tế Việt Nam như những ốc đảo, theo Nguyên Chủ tịch VCCI - ông Vũ Tiến Lộc.

Giá trị thương hiệu Việt đạt 431 tỷ USD, mức tăng nhanh nhất thế giới

Theo báo cáo của Brand Finance, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá trị các thương hiệu của Việt Nam tiếp tục tăng.

Phố Hàn bị ‘ngộp’

Hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, nhiều chủ doanh nghiệp người Hàn phá sản, đóng cửa, bỏ về nước chưa hẹn ngày quay lại. Tuyến phố Hàn vắng hẳn.

Vạn sinh viên cần nơi ở, đầu tư hàng chục tỷ xây nhà trọ kiếm lời

Đã qua thời kỳ sôi động nhưng gần đây, loại bất động sản nhà trọ tại các xã quanh khu vực Hòa Lạc đang nóng lên từng ngày. Không ít nhà đầu tư bỏ ra vài chục tỷ đồng mua đất xây dựng nhà trọ cho sinh viên thuê.

Sắp thông xe cây cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam đi Sa Pa

Cầu Móng Sến (thị xã Sa Pa, Lào Cai) với tổng mức đầu tư hơn 450 tỷ đồng, trụ cao 83m dự kiến sẽ thông xe trong đầu quý IV/2022.

Bộ KH-ĐT đề nghị làm rõ nhiều vấn đề khi lùi khởi công Metro Bến Thành - Tham Lương

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc kiến nghị điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương, sang cuối năm 2025 đầu năm 2026.

Phát triển thêm điện gió ở miền Bắc

Sau khi rà soát, Bộ Công Thương dự kiến điện gió trên bờ tăng thêm 700 MW tại miền Bắc để tận dụng tiềm năng gió tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nhiệt điện tỷ USD 2 lần đội vốn, xong 7 năm vẫn chưa hẹn ngày quyết toán

Bộ Công Thương vừa gửi văn bản đôn đốc các bộ ngành cho ý kiến về phương án xử lý tồn tại liên quan đến quyết toán Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.

GDP quý III tăng tới 13,67%, lạm phát vẫn thấp

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước. GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022.

Kiến nghị không mở karaoke, quán bar ở chung cư

Góp ý liên quan tới Luật Kinh doanh bất động sản, TS. Cấn Văn Lực cho rằng không nên mở karaoke, kinh doanh quán bar ở chung cư vì dễ mất an toàn.

Chứng khoán, bất động sản hay nên gửi tiết kiệm để ‘ăn no ngủ kỹ’?

Chuyên gia kinh tế cho rằng, gửi tiết kiệm là lựa chọn an toàn, "ăn no ngủ kỹ" thời điểm này. Đầu tư chứng khoán sẽ có tính rủi ro cao.

Bắc Ninh sắp khởi công cây cầu nghìn tỷ kết nối Hải Dương

Cầu Kênh Vàng kết nối Bắc Ninh - Hải Dương dự kiến được khởi công vào cuối năm 2022 với kinh phí hơn 1.700 tỷ đồng. Dự án đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối kinh tế, xã hội, phục vụ dân sinh giữa hai tỉnh.