Nguyên nhân hồ sơ mua bán nhà đất ‘khai giá thấp’ tại TP.HCM bị ‘ngâm’

Thời gian xử lý hồ sơ chuyển nhượng nhà đất tại TP.HCM bị phản ánh chậm trễ, nhất là những trường hợp kê khai giá chuyển nhượng thấp hơn giá thị trường. Lãnh đạo Sở TN&MT đã chỉ ra nguyên nhân.

‘Mỏi mòn’ chờ giải quyết hồ sơ nhà đất 

Thời gian qua, nhiều người dân tại TP.HCM phản ánh họ phải mất khá nhiều thời gian khi làm thủ tục chuyển nhượng nhà đất. Không chỉ thời gian xử lý hồ sơ bị chậm trễ, không ít trường hợp hồ sơ bị trả về vì lý do kê khai giá chuyển nhượng không sát với giá giao dịch trên thị trường. 

Có kinh nghiệm trong lĩnh vực môi giới bất động sản gần chục năm, ông N.V.N (ngụ TP.Thủ Đức) cho biết, chưa khi nào thủ tục mua bán nhà đất lại kéo dài như vài tháng qua. Trước đây, khi nộp hồ sơ cho khách hàng, ông V. chỉ mất thời gian chờ tối đa khoảng 1 tháng. Nhưng nay, có hồ sơ chờ 4 tháng vẫn chưa có kết quả. 

“Mới năm ngoái đây, một căn hộ chung cư có giá 2 tỷ đồng, hợp đồng mua bán giữa hai bên chỉ thể hiện 1 tỷ đồng cũng được chấp nhận. Nhưng từ khi ngành thuế kiểm soát giá giao dịch, các hồ sơ khai giá thấp liên tục bị trả về. Có hồ sơ bị trả đến 3 lần vì khai giá chưa đúng”, ông N. chia sẻ.

Trong quý I/2022, có 2.000 hồ sơ nhà đất tại TP.Thủ Đức bị trả về để điều chỉnh giá chuyển nhượng. 

Là người trực tiếp làm hồ sơ cho căn nhà ở P.Cát Lái, TP.Thủ Đức, ông H.S.T đã nộp hồ sơ vào cuối tháng 12/2021, được hẹn trả kết quả vào giữa tháng 1/2022. Tuy nhiên, đến giữa tháng 3/2022 ông T. mới nhận được thông báo nộp thuế. 

Theo ông T, khâu mất nhiều thời gian nhất là xác định thuế chuyển nhượng. Hồ sơ của ông bị cơ quan thuế yêu cầu điều chỉnh, bổ sung hai lần vì kê khai giá thấp. 

Tôi thấy có nhiều người cũng bị trả hồ sơ vì lý do kê khai giá chuyển nhượng thấp hơn thị trường. Nhưng cơ quan thuế cần cho người dân biết rằng căn cứ vào đâu và khung giá nào để xác định giá giao dịch trên hợp đồng thấp hơn giá trị trường?”, ông T. nói. 

Tương tự, bà N.T.K (ngụ P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức) cho hay, bà nộp hồ sơ chuyển nhượng lô đất từ trước tháng 2/2022. Cũng với lý do giá chuyển nhượng trên hợp đồng thấp hơn giá thị trường, cơ quan thuế yêu cầu bà K. khai lại, giá giao dịch trong phụ lục hợp đồng lúc này đã tăng lên. 

Mặc dù đã cam kết giá chuyển nhượng sau khi điều chỉnh phù hợp với hướng dẫn của cơ quan thuế, tuy nhiên đến nay hồ sơ chuyển nhượng lô đất của bà K. vẫn chưa được xử lý xong.

Thống kê quý I/2022, Cục thuế TP.HCM đã đề nghị điều chỉnh giá chuyển nhượng gần 10.900 hồ sơ nhà đất. Số tiền thuế thu thêm được là 147 tỷ đồng, tương ứng 83% của cả năm 2021. Riêng TP.Thủ Đức, có 2.000 hồ sơ nhà đất bị trả về để điều chỉnh giá, thu thêm được 92 tỷ đồng. 

Bất cập giữa cơ quan đăng ký đất đai và chi cục thuế 

Về nguyên nhân dẫn đến việc giải quyết hồ sơ chuyển nhượng nhà đất chưa đảm bảo thời gian quy định, ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM cho biết, do có sự bất cập khi chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính đất đai giữa hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai và cơ quan thuế. 

Theo ông Thắng, từ ngày 1/1/2022 đến ngày 15/4/2022, các chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai chuyển cơ quan thuế tổng cộng 44.722 hồ sơ. Trong đó, 38.644 hồ sơ đã tính thuế (trễ hạn 11.102 hồ sơ) và 6.078 hồ sơ đang tính thuế (trễ hạn 1.030 hồ sơ). 

Về trình tự thủ tục, theo Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, sau khi các chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai có phiếu chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính, các chi cục thuế địa phương tiếp nhận. Tuy nhiên, cách xử lý tại các chi cục thuế chưa có sự thống nhất, cụ thể: 

Cơ quan thuế ghi nhận trên hồ sơ là giá chuyển nhượng không đúng với giá giao dịch trên thị trường nhưng không có văn bản phúc đáp; tự mời người dân để trả hồ sơ và đề nghị điều chỉnh hợp đồng chuyển nhượng; 

Tự mời người dân và trả hồ sơ cho chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai trong trường hợp có điều chỉnh hợp đồng chuyển nhượng; 

Hoặc cơ quan thuế có công văn chuyển trả lại hồ sơ và đề nghị chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai yêu cầu những người nộp thuế kê khai giá chuyển nhượng không sát với giá giao dịch trên thị trường bổ sung giá trị chuyển nhượng. 

Theo Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, việc yêu cầu người nộp thuế điều chỉnh giá chuyển nhượng không thuộc chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đăng ký đất đai. 

Lãnh đạo Sở TN&MT TP.HCM cho rằng, việc giao dịch mua bán, chuyển nhượng giữa người mua và người bán thoả thuận về giá trị chuyển nhượng bằng hợp đồng được cơ quan công chứng chứng nhận là theo quy định của Luật Công chứng và Bộ Luật dân sự

Trong khi đó, việc giải quyết thu nghĩa vụ tài chính được thực hiện theo quy định và thuộc chức năng của cơ quan thuế. 

Do đó, việc cơ quan thuế nhận định các trường hợp có giá chuyển nhượng không đúng với giá thực tế, không sát với giá giao dịch trên thị trường và đề nghị chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai yêu cầu người nộp thuế bổ sung giá chuyển nhượng là không thuộc chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đăng ký đất đai

Đối với loại hồ sơ chuyển nhượng không đúng giá thực tế, không sát giá giao dịch trên thị trường, Sở TN&MT kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Cục thuế Thành phố có hướng dẫn thống nhất các chi cục thuế trực thuộc theo hướng cơ quan thuế làm việc trực tiếp với người sử dụng đất để điều chỉnh cho phù hợp, không chuyển trả hồ sơ cho cơ quan đăng ký đất đai.

Đồng thời, cơ quan thuế có văn bản thông báo cho cơ quan đăng ký đất đai biết để cập nhật tiến độ giải quyết hồ sơ, cập nhật hệ thống phần mềm đăng ký. 

Anh Phương 

tin nổi bật

Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ điều chỉnh quy định tách thửa đất

Sau gần 1 năm thực hiện, quy định về tách thửa đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã bộc lộ những bất cập. UBND tỉnh vừa giao các sở, ngành liên quan và địa phương góp ý để điều chỉnh cho phù hợp.

Hòa Bình dừng xem xét loạt dự án 'khủng' của FLC, Tân Hoàng Minh

Tỉnh Hòa Bình dừng xem xét nghiên cứu, khảo sát loạt dự án trên địa bàn, trong đó có 5 dự án liên quan đến FLC và Tân Hoàng Minh.

Khu đô thị kỳ vọng hiện đại bậc nhất Hạ Long nay thành nơi chăn thả dê

Sau nhiều năm bỏ hoang, không có khách mua, khu đô thị mới Cao Xanh – Hà Khánh, TP Hạ Long, Quảng Ninh xuống cấp, rác thải đổ đầy đường, cỏ mọc um tùm là nơi chăn thả dê.

CIC Luxury Lào Cai hút khách nhờ chính sách hấp dẫn

Hiện diện sang trọng giữa khu dân cư phát triển sầm uất bậc nhất trung tâm thành phố Lào Cai, dự án CIC Luxury công bố đã hoàn thiện 95% các hạng mục bàn giao, sẵn sàng đón những chủ nhân thượng lưu về sinh sống, kinh doanh ngay cuối tháng 7/2022.

Căn hộ xanh bơ của cặp vợ chồng làm công việc sáng tạo

Ngôn ngữ nội thất tuy là style phù hợp với các villa mênh mông ở nông trại Châu Âu nhưng được kiến trúc sư biến tấu để phù hợp với một căn chung cư có diện tích khiêm tốn.

TP.HCM xem xét công khai vi phạm của doanh nghiệp bất động sản

UBND TP.HCM giao Sở Tư pháp nghiên cứu đề xuất của Sở Xây dựng về việc chấp thuận cho đăng tải các nội dung vi phạm của các doanh nghiệp để người dân nắm thông tin.

Bỏ khung giá đất, xác định giá theo thị trường

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Nghị quyết 18-NQ/TW về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.

Không gian dễ chịu, ấm cúng trong căn hộ 60m2 theo phong cách Farmhouse

Căn hộ 60m2 được nhóm thiết kế biến tấu theo phong cách Farmhouse đã đưa gia chủ đến cuộc sống mộc mạc, gần gũi thiên nhiên.

‘Xanh hóa’ không gian sống ưu tú bền vững tại khu dân cư Elite Life

Kiến tạo vòng tròn sinh thái độc đáo, Elite Life mang đến cho những cư dân tương lai một nơi tràn ngập không gian xanh, vừa tốt cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần vừa thỏa mãn nhu cầu sống giàu trải nghiệm và ưu tú.

Ngôi nhà ở Hòa Bình mang cảm hứng về cội nguồn, sự sum họp và đoàn tụ

Ngôi nhà mang một chút phong cách xưa cũ với thiết kế mở, các không gian dễ dàng liên kết với nhau nhưng vẫn có sự riêng tư khi cần thiết.

10 khu ‘đất vàng’ nhà máy sắp di dời khỏi nội đô Hà Nội

Theo tờ trình UBND TP Hà Nội gửi HĐND TP sẽ có 10 cơ sở nhà đất tại 12 quận do không phù hợp quy hoạch trên địa bàn Thành phố trong đó có nhiều cơ sở nằm tại vị trí “đất vàng” nội đô.

King Crown Infinity - sống đẳng cấp trong lòng thành phố mới Thủ Đức

Sở hữu vị thế “vàng” trong lòng thành phố mới Thủ Đức, có chất lượng và thiết kế vượt trội, được quản lý bởi đơn vị vận hành 5 sao, King Crown Infinity là dự án đáng mong đợi trên thị trường địa ốc phía đông TP.HCM.

Biệt thự có hầm - không gian sống 'tinh và chạm' đáng mơ ước

Biệt thự có hầm - Không gian sống đáng mơ ước thời đại mới với sự chuẩn chỉnh về tiện nghi, quy hoạch thiết kế và thăng hoa về trải nghiệm sống cá nhân.

Căn hộ 75m2 tone trắng và vàng gỗ khiến gia chủ bất ngờ vì đẹp hơn cả bản vẽ

Căn hộ mang tone màu trắng và vàng gỗ đan xen chút vintage. Ngày bàn giao, gia chủ khá bất ngờ vì từng đường nét, chi tiết còn đẹp hơn cả bản vẽ 3D.

Dân ở chung cư án ngữ trên ‘đất vàng’ nơm nớp lo tường phồng rộp, nứt toác

Căn hộ mới ở chưa được bao lâu song cư dân lo lắng với tình trạng tường phồng rộp, nứt toác.