Nguyên Phó Chủ tịch nước trăn trở khi nhiều y, bác sĩ chán nản muốn bỏ nghề

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ trăn trở khi vẫn còn một bộ phận không nhỏ các y, bác sĩ bày tỏ sự chán nản và muốn bỏ nghề, gây tổn thất rất lớn về nhân sự cho ngành y.

Phát biểu tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13 vào ngày 8/8, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho rằng, mặt trận cần quan tâm hơn nữa đến những tâm tư nguyện vọng của nhân dân, trong đó có vấn đề của ngành y tế.

Bà đề nghị, MTTQ Việt Nam cần quan tâm đến ngành y tế. Hiện nay, Chính phủ đang tháo gỡ những khó khăn trong chế độ, chính sách đối với ngành y tế, tuy nhiên vẫn còn một bộ phận không nhỏ các y, bác sĩ chán nản và muốn bỏ nghề, gây tổn thất rất lớn về nhân sự cho ngành y.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Ảnh: Quang Vinh

Để phát huy vai trò của Mặt trận trong lĩnh vực này, bà Doan cho rằng, hoạt động phản biện xã hội phải được MTTQ Việt Nam tăng cường, thực hiện vững chắc, thể hiện tính thuyết phục để đảm bảo chính sách cho bác sĩ, y tá, điều dưỡng.

Bên cạnh đó, nguyên Phó Chủ tịch nước đề nghị, Mặt trận cần lắng nghe tâm tư của nhân dân về vấn đề khám chữa bệnh do ách tắc thiết bị y tế trong đấu thầu. Việc này cần được giải quyết, tháo gỡ kịp thời để tránh gây xáo trộn về tư tưởng, tinh thần của nhân dân.

Bà nêu thực tế, lĩnh vực khoa học, đối ngoại luôn được nhân dân tin tưởng nhưng sau các sự kiện như chuyến bay giải cứu, kit test Covid-19,... đã xuất hiện nhiều vấn đề gây bức xúc trong nhân dân.

“Nên chăng MTTQ Việt Nam cần có kiến nghị với Đảng, Nhà nước tổ chức sinh hoạt tư tưởng để lấy lại tinh thần, củng cố niềm tin lại cho nhân dân, để nhân dân hiểu được rằng trong đổi mới sẽ có những bước đi chưa đúng, những khuyết điểm cần tháo gỡ và khắc phục”, bà Nguyễn Thị Doan gợi mở.

Vụ việc Tân Hoàng Minh, Việt Á làm Mặt trận phải suy nghĩ lại

Góp ý dự thảo Đề án “Quy định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, bộ máy cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam”, bà Doan nhắc đến Kết luận số 34 năm 2018 của Bộ Chính trị và cho rằng, chủ trương trong thực hiện kết luận này là đúng đắn nhằm giảm đầu mối quản lý để tăng hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước.

MTTQ Việt Nam cần tổ chức hội thảo tổng kết trong khối Mặt trận và dân vận để thảo luận về lợi ích cũng như khó khăn trong thực hiện và đề ra phương hướng thực hiện trong thời gian tới.

“Nếu còn vướng mắc mà có thể làm giảm uy tín của Mặt trận, của các đoàn thể thì cần có sự xem xét lại”, bà Doan nói.

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch chia sẻ suy nghĩ về việc phải có Nghị quyết của Bộ Chính trị về vị trí, vai trò, chức năng của Mặt trận. Bởi từ Đại hội X của Đảng đến nay, Đảng đã giao cho Mặt trận nhiều nhiệm vụ, trong đó có giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đây là những nhiệm vụ hết sức khó khăn. Bên cạnh đó còn một loạt các vấn đề mới về dân tộc, tôn giáo, doanh nhân.

Đặc biệt là những vấn đề về doanh nhân vừa xảy ra ví dụ như vụ việc Tân Hoàng Minh, Việt Á... Việc này làm Mặt trận phải suy nghĩ lại, đối với doanh nhân phải giải quyết như thế nào? Rất nhiều vấn đề mới đang đặt ra đối với công tác Mặt trận.

Ông Nguyễn Túc. Ảnh: Quang Vinh

Ông Nguyễn Túc ví von: “Cơ thể của chúng ta đang dần mạnh lên, nhưng chiếc áo của của chúng ta chật quá, cần phải có chiếc áo mới. Tôi đồng tình với việc cần phải có Nghị quyết của Bộ Chính trị về vị trí, vai trò, chức năng của Mặt trận.

Thành lập Ban theo dõi, tập hợp dư luận xã hội

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh nêu thực tế, MTTQ Việt Nam giám sát về việc giải quyết kiến nghị, tố cáo của người dân và kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân. Tuy nhiên, cơ quan nhà nước không đối thoại cùng với MTTQ Việt Nam để cùng bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân, nên tính hiệu quả giám sát của MTTQ còn hạn chế.

“Giám sát, phản biện xã hội phải đi đến cùng sự việc. Cần phải chọn việc phù hợp với khả năng Mặt trận, qua đó đạt được hiệu quả thiết thực, nhất là giúp cho các cơ quan nhà nước hoạt động hiệu quả, giúp cho việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nhân dân. Nhưng cốt lõi nhất là làm như thế nào để nhân dân tin vào hoạt động của MTTQ, xa hơn nữa là nhân dân tin vào Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa tốt đẹp của Việt Nam”, ông Đỗ Ngọc Thịnh nhấn mạnh.

Ông Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, cần phải sắp xếp lại tổ chức bộ máy MTTQ.

Hiện nay, nhiều nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, tổ chức của MTTQ đã được thiết kế lại để các hoạt động được tăng lên. Vì vậy, việc phải thay đổi bộ máy, chức năng hiện hành để đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ là việc làm cần thiết.

Ông Trần Đình Thiên đề nghị cần rà soát cái cũ hiện nay hoạt động như thế nào và cần phải thay đổi ra sao; phải làm thế nào để đáp ứng được nhiệm vụ, chức năng mới.

“Biên chế của các cơ quan MTTQ không quan trọng việc tăng hay giảm mà cần được thiết kế theo đúng chức năng, đúng năng lực, đúng nhiệm vụ; còn nếu chỉ đề xuất tăng lên hay giảm xuống thì sẽ thiếu cơ sở”, ông Thiên nói.

Tán thành với việc đổi mới, điều chỉnh, bổ sung nhiệm vụ của các ban chuyên môn hiện có của MTTQ, ông Đỗ Duy Thường, nguyên Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam đề xuất nên thành lập một ban chuyên môn mới thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu, tập hợp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo. Ban này theo dõi, tập hợp dư luận xã hội, tâm tư, nguyện vọng, những băn khoăn lo lắng của giai tầng xã hội, các dân tộc, các tôn giáo và người Việt Nam ở nước ngoài.

Đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam đã được quy định trong Luật MTTQ Việt Nam. Hệ thống MTTQ từ Ban công tác Mặt trận đến Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp, phải thường xuyên, hàng ngày, thậm chí hàng giờ lắng nghe, theo dõi, tập hợp để phản ánh cho Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương.

Thủ tướng: Rà soát số lượng y bác sỹ nghỉ việc, sửa đổi phụ cấp ưu đãi ngành y

Thủ tướng: Rà soát số lượng y bác sỹ nghỉ việc, sửa đổi phụ cấp ưu đãi ngành y

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát, cập nhật số cán bộ ngành y tế khu vực công nghỉ việc trong thời gian gần đây; sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập.
Hơn 800 cán bộ, nhân viên y tế Hà Nội xin nghỉ việc, chuyển công tác

Hơn 800 cán bộ, nhân viên y tế Hà Nội xin nghỉ việc, chuyển công tác

Năm 2021, toàn ngành y tế Hà Nội có 532 người xin nghỉ việc, 82 người xin chuyển công tác và từ tháng 1 - 4/2022, đã có 226 người nghỉ việc, 17 người xin chuyển công tác.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn xin nghỉ việc

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn xin nghỉ việc

Sáng 7/6, Bộ Y tế cho hay, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã gửi đơn xin thôi việc. Đơn xin nghỉ việc của ông đang được các cơ quan chức năng xem xét.

tin nổi bật

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tới Hà Nội

Máy bay chở Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và đoàn đại biểu Cuba tối nay (28/9) đã hạ cánh tại sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội, bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9-2/10.

Phu nhân cố Thủ tướng Abe cảm ơn Chủ tịch nước cùng lãnh đạo cấp cao Việt Nam

Phu nhân Abe Akie chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo cấp cao Việt Nam về những tình cảm và sự coi trọng đặc biệt dành cho cố Thủ tướng Abe Shinzo và gia quyến.

Thủ tướng kỷ luật thôi việc Thứ trưởng Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật buộc thôi việc đối với: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, ông Nguyễn Quang Linh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mời Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cá nhân Chủ tịch nước trân trọng mời Nhà vua và Hoàng hậu thăm lại Việt Nam dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2023.

Thủ tướng: Tuyệt đối không để dân đói, không có chỗ ở sau mưa bão

Kết luận cuộc họp đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại sau bão số 4, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không được để dân đói, dân rét, dân không có chỗ ở; không để dịch bệnh bùng phát do ô nhiễm môi trường sau bão, mưa lũ.

Thủ tướng: Các cơ quan, địa phương làm tốt công tác chuẩn bị và ứng phó bão số 4

Sáng 28/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 - một trong những cơn bão lớn nhất ảnh hưởng đến nước ta.

Chủ tịch nước và Thủ tướng Nhật nhất trí đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện và thực chất hơn nữa. Thủ tướng Kishida nhất trí sẽ nỗ lực để đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới.

Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư làm Cục phó C06 Bộ Công an

Đại tá Vũ Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư được bổ nhiệm làm Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an).

Phó Thủ tướng nói với các địa phương, sẵn sàng họp xuyên đêm ứng phó bão số 4

Có mặt tại tỉnh Quảng Trị trực tiếp điều hành ứng phó với bão số 4, Phó Thủ tướng nói: “Tối nay tôi sẽ trực ở Thừa Thiên - Huế xuyên đêm, các đồng chí vẫn đi điều hành bình thường, khi có sự cố, vấn đề phát sinh thì về phòng điều hành trao đổi”.

Hình ảnh Chủ tịch nước đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến võ đạo quán Nippon Budokan tham dự lễ Quốc tang và đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung giám sát về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian tới tập trung giám sát vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng mà dư luận quan tâm; về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Thứ trưởng Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực bị khai trừ Đảng

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ Đảng đối với các ông: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu hoãn các cuộc họp, lãnh đạo tỉnh xuống từng địa bàn để chống bão số 4

Thủ tướng yêu cầu 11 tỉnh thành ảnh hưởng bão đình hoãn các cuộc họp chưa thật cần thiết, cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai chống bão số 4. Lãnh đạo trực tiếp xuống từng địa bàn trọng điểm ứng trực để đôn đốc, kiểm tra.

Việt - Pháp hợp tác đào tạo, bồi dưỡng hàng trăm công chức lãnh đạo, quản lý

Việt - Pháp hợp tác đào tạo, bồi dưỡng hàng trăm công chức lãnh đạo, quản lý của Việt Nam tại Trường Quản trị Normandie và tiếp tục khai giảng khóa bồi dưỡng quốc tế dành cho cán bộ quản lý trẻ, cán bộ quản lý nữ.

Thủ tướng lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4 tại Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương.