Giữa bối cảnh lãi suất thế chấp ở Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng nhà ở hồi năm 2008 cùng mối lo về suy thoái, thị trường địa ốc của nước này cũng đã và đang chuẩn bị cho viễn cảnh suy thoái. Nhiều chuyên gia cảnh báo, người bán sẽ phải đối diện với giao dịch ít đi và hàng tồn kho tăng lên.

Theo CoreLogic, giá nhà trên toàn nước Mỹ dự kiến tăng 4,3% trong thời gian từ tháng 6/2022 đến tháng 6/2023. Tuy vậy, tại một số nơi ở Mỹ, giá nhà bán ra vẫn giảm.

Công ty môi giới bất động sản Redfin ở Mỹ đưa số liệu tại 97 khu vực đô thị đông dân nhất nước Mỹ cho thấy, 1/4 số người bán nhà đã hạ giá chào bán nhà.

Giá nhà nhiều nơi tại Mỹ giảm sau thời gian tăng nóng (Ảnh: Forbes)

Một số thành phố như Boise (bang Idaho) nơi giá nhà tăng vọt 80% hồi năm ngoái cũng chứng kiến mức giá sụt. Gần đây, 2/3 số người bán nhà ở Boise đã giảm giá bán nhà cho khách.

"Lãi suất cao hơn và mối tiềm ẩn về suy thoái đang khiến nhiều người mua ở các địa điểm đông khách tạm dừng giao dịch. Người bán đang điều chỉnh kỳ vọng của họ theo thời gian thực, vì họ nhận ra rằng có thể không nhận được mức giá mà người hàng xóm của họ đã thu được 2 tháng trước", chuyên gia của Redfin bày tỏ.

Tại Denver, Mỹ cũng chứng kiến giá nhà giảm so với hồi năm ngoái. Tại đây có 55,1% người bán giảm giá nhà, khoảng 51,6% người bán ở Salt Lake và 49,5% người bán ở Tacoma cũng có động thái tương tự.

Ngoài ra, các khu vực khác như Grand Rapids (Michigan, Mỹ), Sacramento, Seattle cũng có nhiều người bán hạ giá bán.

“Lời khuyên của tôi dành cho những người bán là hãy niêm yết giá nhà của họ thấp hơn một chút so với mức họ nghĩ và hãy kiên nhẫn,” nhân viên của công ty Redfin ở Redfin khuyên. 

Theo công ty Redfin, những thành phố mà dân có nợ cao hơn so với thu nhập chủ nhà cũng bị ảnh hưởng. Tại các khu vực này, nhà rao bán có thể bị ép giá hoặc phải bán lỗ. Trong đó, Riverside, California đứng đầu danh sách các thành phố ở Mỹ dễ bị tác động nhất từ suy thoái kinh tế. Riverside có giá nhà biến động mạnh và là nơi được nhiều người tìm mua trong đại dịch.

Phân tích của đại học Florida Atlantic và đại học quốc tế Florida, Mỹ cho thấy những nơi thị trường nhà ở được định giá cao nhất thường sẽ đi xuống và các thành phố này sẽ chứng kiến suy thoái trong các tháng tới.

Điều bất ngờ là trong danh sách này Boise, Idaho cũng đứng đầu danh sách này. Điều này có nghĩa các thành phố ở Mỹ như Boise, Phoenix và Salt Lake City có tên trong nhiều danh sách việc giảm giá nhà sẽ xảy ra. Bên cạnh đó, tốc độ tăng giá nhà diễn ra nhanh chóng trong vài năm qua dự kiến sẽ chậm lại.

Australia cũng từng là điểm nóng về tăng giá nhà trong thời kỳ đại dịch những tháng qua cũng chứng kiến giá nhà giảm. Theo số liệu của CoreLogic đưa ra hồi tháng 8, giá nhà tại Australia giảm 1,3% trong tháng 7 so với tháng 6. Tuy nhiên, mức giá này vẫn tăng 8% so với cùng kỳ. 

Giá nhà giảm được ghi nhận ở các thành phố lớn, có nơi giá giảm 1,4% trong tháng 7. Tốc độ giảm giá nhà tại Sydney còn mạnh hơn, với mức 2,2% trong tháng 7, còn Melbourne giảm 1,5%. Không nằm ngoài xu thế đó, giá nhà tại các thành phố khác ở Australia cũng giảm như Brisbane giảm 0,8%, Canberra giảm 1,1% và Hobart giảm 1,5%.

Nguyên nhân giảm được xác định do Ngân hàng Dự trữ Australia tăng lãi suất 3 tháng liên tiếp và có thể tiếp tục tăng để chặn đà leo thang của lạm phát.

Theo Forbes