Khống chế nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Ảnh: AP

Hãng AP đưa tin, Tetsuya Yamagami bị bắt sau khi dùng một khẩu súng tự chế bắn vào ông Abe Shinzo khi cựu lãnh đạo đang có bài phát biểu vận động bầu cử bên ngoài một nhà ga xe lửa ở Nara hồi đầu tháng 7/2022. Cuối tháng 7, Yamagami được đưa tới một trại giam ở Osaka để đánh giá tâm thần trong gần 6 tháng và quá trình này vừa kết thúc ngày 10/1. Yamagami đã được đưa trở lại nơi giam giữ ở Nara. 

Các công tố viên cho biết, kết quả đánh giá tâm thần cho thấy đối tượng này đủ sức khỏe để ra tòa. Yamagami cũng bị buộc tội vi phạm luật kiểm soát súng, tòa án quận Nara cho hay. 

Theo cảnh sát, Yamagami khai nhận rằng, hắn sát hại ông Abe Shinzo vì nhà cựu lãnh đạo này có liên quan tới một nhóm tôn giáo mà hắn thù ghét. Trong các tuyên bố và bài đăng trên mạng xã hội được cho là của đối tượng này, Yamagami nói đã nảy sinh ác cảm vì mẹ đẻ đã quyên góp rất nhiều cho nhóm Nhà thờ Thống nhất, làm gia đình phá sản cũng như hủy hoại cuộc đời của anh ta. 

Một trong các luật sư của nghi phạm là Masaaki Furukawa hôm qua (12/1) nói với hãng tin AP rằng thân chủ của ông trong tình trạng sức khỏe tốt trong suốt thời gian đánh giá tâm thần ở Osaka. Ông Furukawa nói thêm, đây là một vụ việc nghiêm trọng và phức tạp, nên sẽ mất ít nhất là vài tháng rồi phiên xử mới bắt đầu. 

Một số người Nhật đã bày tỏ sự cảm thông với Yamagami, đặc biệt là những người cũng phải chịu đựng đau khổ vì là con các tín đồ của nhóm Nhà thờ Thống nhất. Tổ chức này nổi tiếng với việc gây áp lực buộc các tín đồ phải quyên góp lớn và được coi là một giáo phái ở Nhật Bản.