'Nhiệm kỳ này, nước mắt Tổng bí thư rơi vào lịch sử'

Những bức xúc trong xã hội hiện nay có nguyên nhân thuộc về trách nhiệm các bộ trưởng, những người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương.

- ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) nhấn mạnh, những bức xúc trong xã hội hiện nay có nguyên nhân thuộc về trách nhiệm các bộ trưởng, những người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương...

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội sáng nay, ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) đã dành trọn bài phát biểu để nói về công tác cán bộ. Trong đó ông đặc biệt nhấn mạnh đến câu chuyện trách nhiệm người đứng đầu.

XEM CLIP:

Mở đầu bài phát biểu, ĐB Lê Nam trích dẫn lời Bác Hồ dạy: “Cán bộ là cái gốc, là chìa khoá của mọi công việc”. Theo ông, cán bộ trước hết là các cá nhân những người lãnh đạo cao cấp, đặc biệt là người đứng đầu các bộ, ngành trung ương.

ĐB Thanh Hóa nhắc lại thời điểm đầu nhiệm kỳ, QH đã kỳ vọng vào một thế hệ bộ trưởng mới, cho dù cơ chế hiện nay không thuận lợi cho sự thể hiện cá nhân.

Ông đánh giá cao những kết quả của các thành viên Chính phủ qua tư duy đổi mới ở Bộ KH&ĐT, cải cánh hành chính ở ngành thuế, chỉ đạo phá các vụ án đặc biệt nghiêm trọng ở Bộ Công an...

ĐB Lê Nam cũng ghi nhận nhiều lĩnh vực tạo dấu ấn mạnh, được đông đảo cử tri quan tâm và khen ngợi như ngành ngoại giao trong sự nghiệp đổi mới và bảo vệ Tổ quốc; ngành ngân hàng bảo đảm kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tái cơ cấu ngân hàng thương mại; ngành GTVT vượt qua các trở lực, tạo nên bước phát triển ngoạn mục hạ tầng giao thông…

Bổ sung bài học về bản lĩnh bộ trưởng

Tuy nhìn nhận đó là những kết quả không thể phủ nhận nhưng ĐB Lê Nam cũng nêu lên tình trạng xã hội còn nhiều bức xúc, yếu kém. “Có nhận xét rằng: 'Việt Nam là đất nước không chịu phát triển'. Nếu chúng ta dám tự chỉ trích thì thấy nhận xét ấy cũng có lý”, ông nói.

ĐB tỉnh Thanh Hóa liệt kê các tồn tại như sản xuất tụt hậu, đời sống người nông dân còn khó khăn, chống tham nhũng cả chục năm vẫn chưa có nhiều chuyển biến...

“Những bức xúc trên có nguyên nhân khách quan, song cũng có những nguyên nhân rất lớn thuộc về trách nhiệm các bộ trưởng, những người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương và cả trách nhiệm người đứng đầu Đảng, Nhà nước nhiệm kỳ này”, ông nhấn mạnh.

"Nhiệm kỳ này chúng ta đã chứng kiến nước mắt của đồng chí Tổng bí thư rơi vào lịch sử” - ĐB Lê Nam nói.

Theo ông, báo cáo của Chính phủ chưa làm rõ những vấn đề này, chưa gắn với trách nhiệm người đứng đầu.

Từ đó, ông đề nghị bổ sung bài học về trách nhiệm, bản lĩnh bộ trưởng, các thành viên Chính phủ và người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương.

Bức xúc với thái độ vô cảm

Ngoài ra, ĐB Thanh Hóa còn nêu lên tình trạng bộ máy, người ăn lương nhà nước quá lớn, vượt khả năng chịu đựng của ngân sách nhà nước.

“TƯ và Chính phủ đang chỉ đạo tinh giản biên chế, bảo đảm đời sống người lao động nhưng với chủ trương, giải pháp đang làm, tôi tin là không thể giảm được vì không biết giảm ai”, ông nói.

ĐB Lê Nam bày tỏ hoan nghênh Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã trực tiếp đến cơ sở giải quyết các vụ việc bức xúc về biên chế, tiền lương... Nhưng ông cho rằng để giải quyết vấn đề căn cơ, Bộ Nội vụ cần sớm nghiên cứu, tiếp cận những sáng tạo, trăn trở từ các địa phương, các ngành như đề án nhất thể hóa ở Quảng Ninh và một số nơi khác.

{keywords}
ĐB Nguyễn Tấn Tuân (Khánh Hòa)

Cùng mối quan tâm, ĐB Nguyễn Tấn Tuân (Khánh Hòa) cũng cho rằng tổ chức bộ máy đang là một trong ba tồn tại tạo ra lực cản lớn nhất cho sự phát triển của đất nước.

Theo ông, những hạn chế về cơ cấu tổ chức bộ máy như: cồng kềnh, chức năng nhiệm vụ chồng chéo… là những hạn chế trong nhiều năm nhưng vẫn chưa khắc phục được.

Vì vậy, ông cho rằng: “Vấn đề thể chế, tổ chức bộ máy phải đặt lên hàng đầu”.

Dẫn lại con số kiến nghị của cử tri gửi đến QH ngày càng nhiều cùng với tình hình khiếu nại, tố cáo ngày càng phức tạp, ĐB Tuân cho rằng có phần nguyên nhân sâu xa từ thái độ vô cảm của một bộ phận cán bộ, công chức.

Từ đó, ông đề nghị Chính phủ, các bộ ngành, địa phương chú trọng việc đào tạo, bố trí, luân chuyển cán bộ công chức ở những ngành nhạy cảm, nguy cơ tham nhũng cao, có quan hệ trực tiếp với dân.

Thu Hằng - Minh Thăng - Huy Phúc - Hữu Duyên

tin nổi bật

Đường sắt khắc phục xong sự cố sau bão, cho tàu chạy lại từ tối nay

Từ tối nay (28/9), đường sắt sẽ tổ chức chạy lại tàu bình thường trên tất cả các tuyến sau khi đã hoàn thành việc sửa chữa, khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt.

Đường '5 sao' ở Đà Nẵng ngập cát sau bão số 4 quần thảo

Sau bão số 4, đường Võ Nguyên Giáp phủ kín cát. Công nhân đang khẩn trương dọn dẹp làm sạch tuyến đường.

Tiểu thương kể lại bới đống đổ nát nhặt vàng giúp chủ tiệm sau lốc xoáy

Một ngày sau trận lốc xoáy kinh hoàng tại chợ Cửa Việt, nhiều người dân vẫn đang lật giở từng đám lá, mảnh vỡ trên đống hoang tàn để tìm vàng cho tiệm vàng Phước Thịnh.

Ông Võ An Đôn bị tạm hoãn xuất cảnh

Đồn công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã có biên bản về việc tạm hoãn xuất cảnh với ông Võ An Đôn (ngụ tỉnh Phú Yên) vào tối 27/9.

Bão Noru khiến đường đèo sạt lở, hàng trăm ngôi nhà tan hoang

Hoàn lưu của bão Noru khiến hơn 190 ngôi nhà trên địa bàn tỉnh TT-Huế tốc mái và sập. Một phần ta luy dương của đèo Pê Kê nằm trên tuyến đường Hồ Chí Minh bị sạt lở nghiêm trọng.

Thủ tướng kỷ luật thôi việc Thứ trưởng Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật buộc thôi việc đối với: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, ông Nguyễn Quang Linh.

Mưa lũ chia cắt quốc lộ 14 ở Tây Nguyên

Ảnh hưởng bão Noru gây mưa lớn gây ngập khiến quốc lộ 14 qua tỉnh Kom Tum bị chia cắt, nhiều khu vực bị sạt lở, cây xanh ngã khiến giao thông hỗn loạn.

Phố cổ Hội An xác xơ, chìm trong biển nước sau bão

Siêu bão Noru quét qua địa bàn Quảng Nam vào đêm và rạng sáng 28/9 khiến nhiều địa phương ở miền Trung chịu thiệt hại nặng nề. Chiều nay, phố cổ Hội An trong cảnh xác xơ, nước ngập sâu hàng chục cm.

Đi nhắc nợ, nhân viên điện lực ở TP.HCM bị khách hàng đánh nhập viện

Nam nhân viên điện lực ở TP.HCM khi đi gửi giấy nhắc nợ quá hạn thanh toán đã bị khách hàng đánh phải nhập viện.

Truy bắt kẻ chém lìa ngón tay một nhân viên quán cà phê ở TP.HCM

Nghe bạn gái gọi nhờ đến giải quyết mâu thuẫn, Hoàng Trịnh Giải dẫn theo nhóm 7 người đến quán cà phê và chém lìa ngón tay của một nhân viên.

Điều xe thiết giáp đưa sản phụ trở dạ vượt bão sinh con

Đà Nẵng điều xe thiết giáp đưa sản phụ chuyển dạ đến bệnh viện ngay trong đêm bão đổ bộ.

Cãi vã sau cuộc nhậu, thanh niên dùng dao đâm chết bạn

Do có mâu thuẫn từ trước, sau khi nhậu xong, H.M.Q. dùng dao gọt hoa quả đâm M.P.T. tử vong.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mời Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cá nhân Chủ tịch nước trân trọng mời Nhà vua và Hoàng hậu thăm lại Việt Nam dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2023.

Thủ tướng: Tuyệt đối không để dân đói, không có chỗ ở sau mưa bão

Kết luận cuộc họp đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại sau bão số 4, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không được để dân đói, dân rét, dân không có chỗ ở; không để dịch bệnh bùng phát do ô nhiễm môi trường sau bão, mưa lũ.

1 người chết đuối, Quảng Bình lên phương án di dân theo mực nước lũ

Quảng Bình có mưa lớn từ chiều tối qua và sáng nay (28/9). Hiện mực nước sông dâng lên cao, huyện miền núi Tuyên Hóa lên phương án sẵn sàng di dời hơn 5.000 hộ dân.