Ngày 13/12, phiên xét xử bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và các đồng phạm tiếp tục với phần xét hỏi các bị hại.

Tòa xét hỏi các bị hại ở 10 dự án gồm: Alibaba Center Town, Alibaba Tóc Tiên Residence 3, Alibaba Tân Thành Center City, Alibaba Tân Thành Center City 6, Alibaba Tân Thành Homy City, Alibaba Tân Thành Center City 7, Ali Aqua Nhơn Trạch, Alibaba Phước Bình Central Park 3, Alibaba Tóc Tiên Residence, Alibaba Phước Bình Golf.

Tổng số bị hại ở 10 dự án này là 1.797 người.

Khác với ngày xét xử hôm qua, hôm nay số lượng bị hại đến tòa khá đông. Tới hơn hơn 11h, các bị hại vẫn kéo đến đăng ký, khai báo tại bàn thư ký. 

Số lượng bị hại tới tòa hôm nay khá đông

Mặc dù, theo kết quả điều tra, truy tố, Nguyễn Thái Luyện mua đất nông nghiệp, lập dự án “ma” để lừa đảo khách hàng, nhưng tới thời điểm này vẫn còn nhiều người tin tưởng Công ty Alibaba.

Khi được HĐXX mời lên thẩm vấn, họ vẫn một mực khẳng định Nguyễn Thái Luyện không lừa đảo, đất có thật và đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng với Công ty Alibaba.

Bỏ ra hơn 4,4 tỷ đồng để mua đất ở nhiều dự án của Công ty Alibaba, bà Nguyễn Thị Minh C., ủy quyền cho đại diện của mình đề nghị tòa cho bà tiếp tục thực hiện hợp đồng còn dang dở, cho giữ lại đất. “Trong hợp đồng là đất thổ cư, có số lô, số thửa rõ ràng”, đại diện của bà Châu trình bày.

Tương tự như bà C., ông Đ., bà N và nhiều bị hại khác cũng đề nghị HĐXX cho họ tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Trước yêu cầu này của các bị hại, chủ tọa Trần Minh Châu phải nhắc nhở: “Tòa lưu ý các bị hại cần phải cân nhắc khi đưa ra yêu cầu. Đây là những dự án không có thật, là đất nông nghiệp thì Tòa lấy ở đâu để đưa cho các bị hại”.

Các bị hại làm thủ tục khai báo với thư ký

Sở dĩ, tới thời điểm này các bị hại vẫn tin tưởng vào các dự án "ma" của Công ty là có thật, bởi thời điểm mua đất, họ được Nguyễn Thái Luyện cho xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong hợp đồng mua bán ghi rõ “Đất thổ cư 100%”.

Là một trong số ít bị hại nhận ra bản chất lừa đảo của Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm, anh Đông (ngụ quận Tân Bình) cho biết, anh đã nghiên cứu suốt 2 năm trời mới xuống tiền mua 3 lô đất, với số tiền gần 700 triệu đồng.

“Nhân viên của Alibaba đã chủ động kết bạn Facebook với tôi rồi chiêu dụ dần dần. Nhìn số lợi nhuận họ đưa ra khiến tôi ham. Một lô đất trị giá 295 triệu đồng họ hứa sẽ trả lãi 3 triệu đồng/ tháng nên tôi đã quyết định mua. Tuy nhiên, sau này tới tháng đến công ty lấy lãi, họ không chịu trả mà tiếp tục dụ tôi mua những dự án khác”, anh Đông cho hay.

May mắn hơn nhiều bị hại khác, anh Đông không phải đi vay mượn tiền để mua dự án của Alibaba, nhưng anh đã dồn toàn bộ số tiền dành dụm của gia đình nên bây giờ phải chi tiêu tằn tiện.

Vay mượn khắp nơi được 2,9 tỷ đồng, chị M., (ngụ Cần Thơ) mang lên Công ty Alibaba mua 20 lô đất ở các dự án. Biết chuyện, chồng chị thường xuyên đánh đập. Tiền bạc mất trắng, nợ nần chồng chất, các con chị phải phiêu bạt khắp nơi kiếm tiền, phụ giúp mẹ trả nợ.

Công ty Alibaba đưa ra lựa chọn hấp dẫn để câu dụ khách hàng

Để dẫn dụ khách hàng, trong hợp đồng bán đất, Alibaba cho các khách hàng được quyền lựa chọn như: Cho Tập đoàn Alibaba thuê lại đất với giá 2%/tháng, áp dụng cho những hợp đồng thanh toán 95%; Alibaba mua lại đất với chênh lệch 30% sau 12 tháng, 38% sau 15 tháng…

Theo cáo buộc, cũng bằng thủ đoạn cho thuộc cấp đi thu gom đất nông nghiệp ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận..., Nguyễn Thái Luyện cho thuộc cấp tự "vẽ" dự án rồi lừa bán cho khách hàng.

Các bị cáo tại tòa

Qua xác minh tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại các địa phương, toàn bộ đất ở các dự án trên đều là đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm hoặc đất trồng cây hàng năm). 

UBND các địa phương nơi Công ty Alibaba lập dự án không hề nhận được hồ sơ xin lập dự án và Công ty Alibaba cũng không làm thủ tục xin cấp phép đầu tư dự án phân lô, bán nền tại các thừa đất nói trên.