Đêm 29/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Argentina và Uruguay từ ngày 18-28/4.

Các nước khu vực Mỹ Latinh luôn coi Việt Nam là biểu tượng anh hùng trong đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và hiện nay, họ tiếp tục nhận thấy cơ hội hợp tác rất to lớn. Do vậy, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội đánh dấu một cột mốc, mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ với 3 nước Mỹ Latinh, đem lại lợi ích và đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định và hợp tác ở hai khu vực và thế giới.

Trong 10 ngày, Chủ tịch Quốc hội đã có gần 80 hoạt động; các ban, bộ, ngành, địa phương có gần 40 hoạt động. Khoảng 30 thỏa thuận hợp tác được ký kết.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ với 3 nước Mỹ Latinh. Ảnh: Doãn Tấn

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết, chuyến thăm đã đạt được các mục tiêu đề ra, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam với 3 nước không chỉ trên kênh nghị viện mà còn trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá, quốc phòng – an ninh và quan hệ giữa các địa phương...

Lãnh đạo 3 nước đánh giá rất cao chuyến thăm và đón Chủ tịch Quốc hội với nghi thức lễ tân cao nhất. Các cuộc tiếp xúc, làm việc của Chủ tịch Quốc hội với lãnh đạo cao nhất của 3 nước diễn ra trong không khí cởi mở, chân thành.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội các nước đã ký thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội ba nước nhằm tăng cường hợp tác nghị viện, qua đó thúc đẩy hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực. Trong đó, với Uruguay lần đầu tiên Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác đồng thời với cả Thượng viện và Hạ viện.

Với Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và những nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước Cuba đã trao đổi nhiều nội dung phong phú và toàn diện trên tổng thể các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, công nghệ, văn hoá, giao lưu nhân dân...

Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel chào đón Chủ tịch Quốc hội tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Cuba. Ảnh: Doãn Tấn

Cuba đặc biệt coi trọng và dành cho Chủ tịch Quốc hội và đoàn nhiều nghi thức lễ tân chưa có tiền lệ như: Chủ tịch Quốc hội là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu tại phiên họp của Quốc hội Cuba; Chủ tịch Quốc hội Cuba đã cùng đi với Chủ tịch Quốc hội trong tất cả hoạt động chính thức tại La Habana và cùng tham dự hoạt động tại Santiago de Cuba.

11 thoả thuận hợp tác được ký kết ở cả cấp trung ương và địa phương. Điều này thể hiện quan hệ hợp tác hai bên ngày càng thực chất, hiệu quả vượt lên những trở ngại do khoảng cách địa lý xa xôi ở hai nửa bán cầu.

Chủ tịch Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chia sẻ, thời gian tới Uỷ ban liên Chính phủ sẽ tích cực thúc đẩy tháo gỡ khó khăn hợp tác thương mại giữa hai nước, để hướng tới kim ngạch thương mại hai chiều đạt 500 triệu USD trong vài năm tới. Hai nước sẽ thúc đẩy triển khai thực hiện các nội dung, thỏa thuận đã ký kết, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị, đoàn kết truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng Chủ tịch Quốc hội Cuba  Esteban Lazo Hernández cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Doãn Tấn

Argentina là đối tác toàn diện của Việt Nam tại Mỹ Latinh, quan hệ thương mại giữa hai nước phát triển rất mạnh mẽ với kim ngạch song phương năm 2022 đạt 4,88 tỷ USD. Hai nước đều rất mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết, Argentina rất muốn Việt Nam tham gia sâu hơn vào khai khoáng, khai thác lithium – thế mạnh của bạn cũng như công nghệ sinh học, công nghiệp phục vụ nông nghiệp, năng lượng, dầu khí...

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với nhiều thoả thuận hợp tác được ký kết, thể hiện mong muốn, cam kết của Việt Nam trong việc cùng với Argentina thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu của cả hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Argentina Cecilia Moreau trao đổi tặng phẩm. Ảnh: Doãn Tấn

Argentina hiện đang đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên của Khối MERCOSUR nên Việt Nam cũng đề nghị nước này sớm hoàn tất các thủ tục nội bộ phía MERCOSUR để khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - MERCOSUR. Từ đó hai bên có thể tăng cường thương mại, đầu tư, đa dạng hoá thị trường, tạo điều kiện cho các sản phẩm của Việt Nam thâm nhập thị trường MERCOSUR và ngược lại. 

Ngoài thoả thuận hợp tác giữa Quốc hội, hai nước còn có 9 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương.

Uruguay, đây là quốc gia phát triển ở khu vực Nam Mỹ, có tiềm lực kinh tế mạnh và tiềm năng trong các lĩnh vực phát triển mới như công nghệ số, chuyển đổi năng lượng, giáo dục đào tạo... Việt Nam cũng rất mong muốn cùng với Uruguay thúc đẩy quan hệ hai bên một cách toàn diện nhất. Uruguay là một trong những nước thành viên rất tích cực của Khối MERCOSUR. 

Các nhà lãnh đạo Uruquay đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội và đã trao đổi thẳng thắn, chân thành, thực chất, thể hiện nhu cầu thực sự trong việc tăng cường hợp tác, coi hợp tác với Việt Nam là cơ hội tốt cho sự phát triển của Uruguay.

Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Uruguay. Ảnh: Doãn Tấn

Hai bên nhất trí thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng sẵn có, đặc biệt tập trung trong các khuôn khổ song phương và đa phương, đa dạng hoá cơ cấu sản phẩm xuất nhập khẩu; phấn đấu nâng tổng kim ngạch thương mại, khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau...

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc khẳng định, lãnh đạo ba nước đều coi trọng vị thế, vai trò của Việt Nam. Cuba rất tin cậy và mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ đặc biệt với Việt Nam; Argentina khẳng định Việt Nam là đối tác có tầm quan trọng chiến lược; Uruguay coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở châu Á – Thái Bình Dương và là cầu nối Uruguay với ASEAN. Theo ông, 3 nước đều coi quan hệ với Việt Nam là nhân tố ổn định, tích cực trong bối cảnh tình hình quốc tế biến động phức tạp.