XEM VIDEO:

Sáng 22/4, tại Thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam, các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi, Võ Thị Thắng và đại diện làng Bến Tre.

Viện trưởng ICAP Fernando Gonzalez Llort, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Maria Yolanda Ferrer và đại diện Làng Bến Tre bày tỏ tự hào được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và cho biết truyền thông Cuba đã đưa đậm về các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội và đoàn trong thời gian thăm Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu. Ảnh: Doãn Tấn

Viện trưởng ICAP cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba với tình cảm chân thành. Ông khẳng định, tình đoàn kết của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba; tin tưởng, chuyến thăm sẽ củng cố hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước.

Viện trưởng ICAP mong muốn và khẳng định sẽ nỗ lực làm hết sức mình để thúc đẩy các hoạt động ngoại giao nhân dân xứng tầm với quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Cuba Maria Yolanda Ferrer chia sẻ, người dân Cuba rất tự hào về mối quan hệ đoàn kết anh em vững chắc với nhân dân Việt Nam trong suốt hơn 6 thập kỷ qua. Nhấn mạnh sự khâm phục của người dân hai nước, Chủ nhiệm cho biết, Cuba hết sức trân trọng tình hữu nghị, sự ủng hộ chí tình của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội tặng bức tượng Nguyễn Văn Trỗi cho trường PTCS tại La Habana Nguyễn Văn Trỗi. Ảnh: Doãn Tấn

Lắng nghe những chia sẻ và tình cảm chân thành của các đại biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xúc động cảm ơn ICAP, Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam đã phối hợp tổ chức cuộc giao lưu hữu nghị thắm tình đoàn kết anh em hai nước. Đây là dịp để các thành viên đoàn Việt Nam được gặp gỡ những người đồng chí, anh em Cuba thân thiết, những người đã và đang cống hiến hết sức mình để vun đắp cho tình đoàn kết thủy chung Việt Nam - Cuba.

Chủ tịch Quốc hội cho biết rất vui mừng khi được chứng kiến những thành tựu của nhân dân Cuba trong khắc phục khó khăn, ổn định tình hình, xây dựng đất nước tiến lên chủ nghĩa xã hội. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên thế giới hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ Việt Nam – Cuba.

Từ năm 1889, trong tác phẩm “Một cuộc dạo chơi trên mảnh đất những người An Nam” đăng trên Tạp chí “Tuổi vàng”, Anh hùng dân tộc Cuba José Martí đã viết về những người dân Việt Nam cần cù lao động, tài ba, khéo léo và dũng cảm đấu tranh vì tự do, gieo những hạt giống đầu tiên cho tình hữu nghị thân thiết giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.

Chủ tịch Quốc hội tặng quà lãnh đạo ICAP, thành viên sáng lập Ủy ban Đoàn kết với Việt Nam, làng Bến Tre; trao 3 máy tính bàn tượng trưng cho 3 trường mang tên Việt Nam gồm trường THCS Tio Hồ (Bác Hồ), trường THCS Võ Thị Thắng và trường THCS Nguyễn Văn Trỗi.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ: “Khát vọng được sống trong hòa bình, độc lập tự do và truyền thống đấu tranh anh dũng chống ngoại xâm là những giá trị chung mà nhân dân hai nước cùng chia sẻ, làm nên nền tảng vững chắc cho mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc.

Vượt qua khoảng cách địa lý xa xôi và mọi khó khăn, thử thách, trong hơn 6 thập kỷ qua, quan hệ đoàn kết đặc biệt thủy chung gắn bó Việt Nam – Cuba đã không ngừng được củng cố, ngày càng đi vào chiều sâu và phát triển trên mọi lĩnh vực”.

Chia sẻ một số kết quả chuyến thăm Cuba, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại các cuộc hội đàm, hội kiến với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba, hai bên đã nhất trí về nhiều vấn đề quan trọng, đặc biệt là nỗ lực tăng cường hiệu quả hợp tác, phát huy thế mạnh của nhau, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, thách thức.

Hàng chục văn kiện hợp tác đã được ký kết giữa các cơ quan, doanh nghiệp của hai nước, trong đó có 4 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực điện, dầu khí, vật liệu xây dựng và hàng không... Nhiều thoả thuận kết nghĩa giữa địa phương hai nước cũng sẽ được ký trong dịp này. Kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ tạo động lực mới giúp cho mối quan hệ đặc biệt vốn có giữa hai nước càng thêm gắn kết chặt chẽ và phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội xúc động đọc 4 câu thơ được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết sau chuyến thăm Cuba vào tháng 3/2012: “Ta cưỡi mây bay vượt trùng dương/Sang thăm nước bạn vạn dặm trường/Ôi những con người thân thiết quá/Một chuyến thăm nặng nghĩa yêu thương”.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, quan hệ anh em mẫu mực, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và đoàn kết thủy chung giữa hai nước sẽ mãi trường tồn, “Việt Nam – Cuba đoàn kết, nhất định thắng!”.

Video: Truyền hình Quốc hội Việt Nam