Larry Walsh, người sáng lập, Giám đốc điều hành và nhà phân tích trưởng của công ty nghiên cứu và phân tích hàng đầu thế giới Channelnomics, đánh giá sự kỳ vọng có phần thái quá về trí tuệ nhân tạo (AI) đang khiến nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực công nghệ bị kìm hãm, đe dọa kéo lùi sự phát triển của ngành trong tương lai gần.

doctor examining mri scan result.jpg
Những kỳ vọng thái quá về AI là lý do khiến nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực công nghệ nói chung đang bị kìm hãm.

Sự cường điệu xung quanh chủ đề AI đã đạt đến mức đỉnh điểm trong thế giới công nghệ. AI đang thống trị các tiêu đề tin tức và hội nghị khoa học. Các ứng dụng AI hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả chưa từng có, khả năng dự đoán và rất nhiều tương tác được cá nhân hóa. Những đổi mới sẽ định hình lại hoạt động kinh doanh công nghệ và mở ra những cơ hội tăng trưởng và sinh lời mới. Tuy nhiên, đây chỉ là các dự báo lạc quan, chứ không phải thực tế hiện nay.

Các nhà phân tích thị trường báo cáo rằng tổng chi tiêu cho AI vào năm 2023 là từ 20-25 tỷ USD. Một số công ty phân tích công nghệ ước tính chi tiêu cho AI có thể đạt 300 tỷ USD vào năm 2026.

Tuy con số này rất đáng kể, nhưng vẫn khiêm tốn hơn nhiều nếu so với chi tiêu cho điện toán đám mây, bảo mật và kinh doanh phần mềm, vốn có giá trị thị trường lên tới hàng chục nghìn tỷ USD.

Các nhà nghiên cứu đang chú ý đến một xu hướng đáng quan ngại, khi các doanh nghiệp đang trì hoãn hoặc hủy bỏ các dự án công nghệ thông tin để tiết kiệm ngân sách, có thái độ “chờ xem” đối với việc phát triển AI.

Kỳ vọng về làn sóng đổi mới AI sắp tới, các tổ chức đang chọn cách chờ đợi những tiến bộ mới nhất, thay vì đầu tư vào các công nghệ nền tảng khác.

Một nhà cung cấp công nghệ nổi tiếng cho biết doanh thu đang giảm tới mức đáng lo ngại khi khách hàng giảm chi tiêu đối với hầu hết các danh mục sản phẩm khác do AI.

Đáng chú ý, không phải tất cả hãng công nghệ đều có câu chuyện hoặc sản phẩm AI hấp dẫn để giới thiệu tới kênh khách hàng của mình. Khi quá nhiều công ty công nghệ công bố các dự án AI hoặc phát triển sản phẩm, “AI rác” sẽ phổ biến hơn các sản phẩm thực tế.

AI đang là một thuật ngữ nóng, do đó các hãng công nghệ đang phô trương nó ngay cả khi không có sản phẩm phù hợp trong danh mục sản phẩm của họ. 

Sự bùng nổ AI là tất yếu, vì vậy dù nền tảng chỉ mới được đặt, nhưng tác động sâu sắc của AI đang dần xuất hiện, hứa hẹn lợi nhuận khổng lồ khi nhu cầu về AI lên đến đỉnh điểm.

Tuy nhiên, có nhiều trở ngại khác nhau cản trở việc đạt được mục tiêu này, từ việc xác định các trường hợp sử dụng đến giải quyết các vấn đề tích hợp, quản lý dữ liệu, tiếp thu kỹ năng và cân nhắc về mặt đạo đức.

Mặc dù chatbot, trợ lý ảo, công cụ đề xuất và công cụ phân tích có triển vọng được ứng dụng rộng rãi, AI vẫn chưa thúc đẩy mức chi tiêu công nghệ thông tin của các doanh nghiệp tăng vọt như cách mà các công nghệ đột phá khác như điện toán đám mây, bảo mật và di động, đã từng làm.

Sức mạnh biến đổi toàn diện của AI vẫn đang chờ được hiện thực hóa, song sự kỳ vọng thái quá sẽ khiến lĩnh vực công nghệ nói chung bị kìm hãm, đe dọa kéo lùi sự phát triển của ngành trong tương lai gần.

(theo ITW)