Với những tựa game eSports đời đầu như StarCraft, WarCraft, CS 1.1, AoE (Đế Chế)… nhằm giúp người chơi có thể dễ dàng tìm hiểu game cũng như đi qua các bàn quá khó, nhà sản xuất thường thêm vào một số câu lệnh (hay còn gọi là mã). Đã từng có thời, người chơi nào biết nhiều “mã hóa” hơn thường được phần còn lại hết sức ngưỡng mộ, nải nỉ để được chia sẻ. Rất nhiều câu lệnh trong game đã trở thành huyền thoại và trở thành chủ đề của cuộc thi xem ai gõ lệnh nhanh hơn. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số lệnh “huyền thoại” trong cộng đồng eSports thời đầu nhé!

StarCraft

- Hóa tiền: Show me the money

Vào những năm đầu khi StarCraft chính thức xuất hiện tại Việt Nam, hầu hết người chơi đều không biết cách phát triển cũng như cân đối tài nguyên, thậm chí đến xây nhà gì để có quân gì cũng là một vấn đề nan giải. Trong các map campaign (đi bàn), hầu như bạn sẽ chẳng thể qua nếu chơi theo cách thông thường.

Bằng một cách nào đó, cộng đồng đã tìm ra lệnh hóa tiền “Show me the money” và từ đó, người chơi có thể thoải mái khám phá StarCraft mà không lo ngại gì đến vấn đề tài nguyên.

- Xây nhanh: Operation cwal

Đây là lệnh thứ hai được người chơi sử dụng trong StarCraft. Sau khi đã sở hữu nguồn tài nguyên “vô tận” từ mã hóa tiền, một mong muốn khác đã nảy ra trong đầu game thủ Việt, đó là làm sao để nhanh chóng hoàn thành các công trình cũng như mua quân được nhanh hơn. Và nhu cầu đó của họ được giải quyết nhanh chóng với lệnh “Operation cwal".

- Bất tử: Power overwhelming

Bất tử là mong muốn của đại bộ phận con người và trong thế giới StarCraft cũng không phải ngoại lệ. Thế nhưng, trong nhiều tình huống ingame, bạn lại không hề mong muốn quân lính mình được bất tử đâu nhé, gõ lại lệnh này một lần nữa sẽ hủy bỏ sự bất tử.

- Mở bản đồ: Black Sheep Wall

- Mana vô hạn: The Gathering

- Thắng luôn: There is no cow level

Ngoài ra, StarCraft còn khá nhiều lệnh thú vị khác, tuy nhiên nó không thực sự quen thuộc với cộng đồng như các lệnh “huyền thoại” kể trên.

WarCraft III

Mặc dù không thực sự ưa dùng “lệnh” như StarCraft, thế nhưng cộng đồng WarCraft III cũng sở hữu cho mình một số lệnh hết sức quen thuộc.

- Greedisgood 99999: Sẽ cho bạn 99999 vàng và 99999 gỗ

- Thereisnospoon: Năng lượng vô tận

- WarpTen: Xây công trình nhanh, mua quân nhanh

- WhosYourDaddy: Bất tử

- IseeDeadPeople: Mở bản đồ

Counter Strike 1.1 (CS 1.1)

- Hóa tiền: Lúc khởi động cần gõ mã sv_cheats 1 sau đó retry lại game (chỉ máy làm mạng chủ mới hóa được). Hóa tiền bằng cách sử dụng lệnh impulse 101.

- Mã đi chéo: cl_fowardspeed 9999 và cl_backwardspeed 9999 (thực ra đây là mã thiết lập tốc độ di chuyển tới và di chuyển lui, tuy nhiên nó giúp người chơi có thể đi chéo được nên mới có tên gọi như vậy).

- Giới hạn thời gian mua: mp_buytime 1.5 (1 phút 30 giây)

- Đen màn hình khi chết: mp_fadetoblack 0 (thay 0 bằng 1 sẽ hủy bỏ lệnh này)

- Mã bay: sv_gravity -999

- Nhìn xuyên tường: gl_zmax 00 (phải bật chế độ 3D mới sử dụng được)

- Đổi màu tâm súng: adjustcrosshair

- Tâm đuổi: sv_aim 99

- Giấu súng: r_drawviewmodel 0

- Khởi động lại trận đấu: Sv_restart 3 (khởi động lại sau 3 giây)

AoE (Đế Chế)

- Woodstock: 1000 gỗ

- Pepperoni piza: 1000 thịt

- Coinage: 1000 vàng

- Quarry: 1000 đá

- Steroids: Phát triển nhanh

- Reveal map: Mở màn hình đen

- No fog: Xóa sương mù

- Photon man: Xin lính bắn súng Laze

- E=mc2 trooper: Xin Lính bắn nguyên tử xuyên bản đồ

- Bigdaddy: Xin ô tô đen

- Big momma: Xin ô tô trắng

- Gaia: Điều khiển động vật

- Medusa: Nông dân chết biến thành ngựa cung, chết tiếp biến thành xe bắn đá

- Convert this!: Xin phù thủy sét

- Dark rain: Cung A hóa cây khi đứng yên

Xin nhắc lại một lần nữa, trên đây chỉ là những mã thông dụng và trở nên quen thuộc đối với cộng đồng game thủ eSports nói chung. Ngoài ra, mỗi game đều còn rất nhiều mã thú vị khác, các bạn hãy chia sẻ đâu là câu lệnh mà mình nhớ nhất bằng cách để lại bình luận phía dưới bài viết nhé!

Theo Trí thức trẻ