Từ thứ 7 tuần trước đến nay, cuộc sống của người dân ở chung cư tôi đang sống bị đảo lộn bởi 4 ‘lô cốt’ án ngữ nửa đường Nguyễn Xiển. Mới chỉ dừng xe từ vỉa hè chung cư là đã thấy ngay cảnh ùn tắc kéo dài hàng cây số, cả ngày lẫn đêm.

Nguyễn Xiển là đường Vành đai 3 huyết mạch ở Thủ đô. Với người dân, chúng tôi thường di chuyển theo tuyến đường này về hướng khu đô thị Định Công, Linh Đàm, Pháp Vân. Thông thường hàng ngày, hàng vạn người và phương tiện nhích từng mét một.

"Lô cốt" án ngữ quá nửa đường Nguyễn Xiển

Nhưng từ thứ 7 tuần trước, thêm một lô cốt mọc lên chiếm hơn nửa phần đường lưu thông. Trên quãng đường 1km này, hiện có 4 lô cốt đang được rào chắn để phục vụ cho việc thi công hố ga của Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá. Dự án hơn 16 nghìn tỷ đồng này dự kiến được bàn giao vào quý II-2022 nhưng giờ vẫn ngổn ngang.

Dự án này cũng bị đoàn giám sát của Quốc hội điểm tên là “chậm tiến độ” trong báo cáo giám sát việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021.

Điều đáng nói là, đến nay, đường được rào chắn lại thì cũng không ai trả lời được 4 lô cốt này sẽ tồn tại đến bao giờ. Ngay cả tiến độ hoàn thành của dự án này, vẫn là một dấu hỏi.

Còn người dân, vẫn phải mệt mỏi để nhích từng bước một trên cung đường vốn được mệnh danh là “cung đường đau khổ”.

Trên các đại công trường của thủ đô, không thiếu những hình ảnh như thế. Ngã tư Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch, đoạn ngầm tuyến Metro Nhổn – ga Hà Nội, đoạn ngầm trước cửa ga Hà Nội, việc rào chắn ở đường Kim Mã, khu Mộ Lao… cũng thuộc diện như vậy. Người dân đi lại khó khăn, cửa hàng hai bên đường mất đi cơ hội kinh doanh… Còn ở bên trong những lô cốt ấy, gần như rất hiếm khi thấy bóng dáng máy móc thi công. Dân sốt ruột, còn chủ đầu tư và đơn vị thi công cứ đủng đỉnh.

Việc rào chắn đường phục vụ thi công các công trình công cộng, phục vụ dân sinh là không thể tránh khỏi. Nhưng việc rào chắn từ tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác là gây khó khăn rất lớn đến đời sống dân sinh.

Cam kết về thời gian thi công sau khi rào chắn đường để người dân giám sát là điều các đơn vị thi công cần thực hiện, chứ không đơn thuần chỉ là dựng một tấm biển ‘Xin lỗi vì đã làm phiền’, rồi để đó.

tin nổi bật

Ứng xử với trái phiếu doanh nghiệp

Bức tranh đó cho thấy, người mua trái phiếu doanh nghiệp không có lý gì phải quá lo lắng. Nếu tất cả đổ xô đến “đòi lại” thì không một doanh nghiệp nào có thể trụ được chứ đừng nói là phát triển.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ và giấc mơ kéo dài của Trump

Các cuộc bầu cử giữa kỳ trong lịch sử nước Mỹ, đảng cầm quyền thường thất bại. Năm nay đảng Cộng hòa được dự báo sẽ giành chiến thắng vang dội. Tuy nhiên điều đó đã không diễn ra.

Muốn đi đầu, phải đi đầu về cái mới

Phát triển nhanh thì cần không gian mới, tài nguyên mới và đổi mới sáng tạo.

Một câu chuyện nhân văn

Tôi có người bạn bị ung thư vú và hiện nay đang phải tham gia điều trị. Khoảng thời gian trước khi biết bị ung thư, chị ấy có ý định chuyển việc...

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Tính toán của Tổng thống Biden và ông Donald Trump

Hôm nay, nước Mỹ sẽ chính thức bước vào cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ. Sau đó toàn bộ dân biểu tại Hạ Viện, khoảng 1/3 nghị sỹ tại Thượng Viện và hơn chục thống đốc bang sẽ được thay thế.

Đấu giá biển số từ nghệ thuật ‘ai xứng đáng nhận được cây sáo tốt nhất’

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá đang thu hút sự chú ý của xã hội, tập trung ở hai nhóm vấn đề chính.

‘Có nước nào tăng trưởng cao gấp đôi lạm phát như Việt Nam’

"Có nước nào mà tăng trưởng cao gấp đôi so với lạm phát như chúng ta hay không? Nói chừng đó thôi để thấy, kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn đứng vững trước những biến động của thế giới".

Tổng bí thư thăm Trung Quốc: Triển vọng tốt đẹp cho quan hệ song phương

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Trung Quốc sau Đại hội 20 theo lời mời của Tổng bí thư Tập Cận Bình.

Cách làm mới trong bổ nhiệm Bộ trưởng Y tế và Giao thông Vận tải

Quốc hội tuần trước vừa phê chuẩn bổ nhiệm 2 vị Bộ trưởng mới, đó là Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Giao thông vận tải.

Hàn Quốc: Không đi đầu nhưng trở thành hình mẫu chính phủ điện tử

Hàn Quốc đã có sự tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội vượt bậc trong một thời gian ngắn, mô hình chính phủ điện tử đóng vai trò quan trọng trong quá trình này.