Những nẻo đường vào nhà đá của quan tham

Lợi dụng tiện lợi về chức vụ, mưu cầu lợi ích cá nhân cho người khác, tham nhũng, vợ con nhận hối lộ...là những tội đa phần quan tham TQ mắc phải.

Theo “The Paper” (Thượng Hải) ngày 25/11, từ sau Đại hội 18 ĐCS Trung Quốc (tháng 11/2012) đến nay đã có 22 quan chức cấp Bộ, tỉnh phải ra trước vành móng ngựa, 16 người đã nhận án tù với mức bình quân 15 năm/người; trong đó có những quan chức một thời “thét ra lửa” như Tưởng Khiết Mẫn, Lưu Thiết Nam, Lý Sùng Hỉ…

 

Tội danh phổ biến nhất: “nhận hối lộ”


Trong 16 “Hổ” đã nhận án tù, có tới 15 trong bản phán quyết có ghi tội danh “nhận hối lộ”. Đó là: Phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Thiểm Tây Chúc Tác Lợi, Phó Chủ tịch Chính Hiệp Hồ Nam Dương Bảo Hoa, Chủ tịch Chính Hiệp Tứ Xuyên Lý Sùng Hỉ, Chủ tịch Hội VHNT Tứ Xuyên (nguyên Phó Bí thư tỉnh ủy) Quách Vĩnh Tường, Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí Vương Vĩnh Xuân, Phó Bí thư Tứ Xuyên Lý Xuân Thành, Chủ tịch Ủy ban quản lý giám sát tài sản công Quốc vụ viện Tưởng Khiết Mẫn, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Giang Tây Trần An Chúng, UVTV tỉnh ủy Quý Châu kiêm Bí thư thành ủy Tuân Nghĩa Liêu Thiếu Hoa, Thị trưởng Nam Kinh Quý Kiến Nghiệp, Phó Chủ tịch Chính Hiệp Hồ Bắc Trần Bách Hoài, Phó tỉnh trưởng An Huy Nghê Phát Khoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Lý Thiết Nam, Phó Chủ tịch Chính Hiệp Quảng Tây Lý Đạt Cầu, UVTV, Trưởng ban Mặt trận Nội Mông Vương Tố Nghị.

Chỉ có duy nhất 1 người “lạc điệu” là Đồng Danh Khiêm, Phó chủ tịch Chính Hiệp Hồ Nam mắc tội “thiếu trách nhiệm, xao lãng nhiệm vụ” liên quan đến vụ án “hối lộ trong bầu cử Hoàng Dương” nổi tiếng.

6 “Hổ” cấp Bộ, tỉnh khác đang bị xét xử, chưa tuyên án là: Quách Hữu Minh, Thẩm Bồi Bình, Diêu Mộc Căn, Đàm Thê Vĩ, Ký Văn Lâm, Lý Đông Sinh.

Tội “hoang dại, mênh mông” nhất: lợi dụng tiện lợi về chức vụ, mưu cầu lợi ích cá nhân cho người khác

Trong các bản phán quyết, phần miêu tả tội lỗi của 16 con “Hổ” này, đoản ngữ được sử dụng nhiều nhất là: “Trong thời gian…đã lợi dụng tiện lợi về chức vụ, giúp cho…đơn vị và cá nhân mưu cầu lợi ích về nhận thầu công trình, thăng tiến chức vụ, nhận hỗ trợ tài chính, phê duyệt hạng mục”. Trừ Đồng Danh Khiêm, tất cả đều “dính đạn”.

Con đường sa ngã chung dẫn đến nhà đá của các quan tham là: lộng quyền - mưu lợi - nhận hối lộ - giàu có – lạm quyền.

Số tiền nhận hối lộ kinh hoàng nhất: 48 triệu 560 ngàn tệ.

Trong số 16 “Hổ lớn”, 13 có số tiền vơ vét cỡ trên 10 triệu, kẻ “tham” nhất là Vương Vĩnh Xuân (Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí quốc gia) với 48,56 triệu tệ. Đứng thứ 2 là Quách Vĩnh Tường với 43,46 triệu tệ; kế đó đến Lý Xuân Thành và Lý Thiết Nam đều trên 30 triệu. Đặc điểm chung của những quan “đại tham” này là: dù là xuất thân từ ngành Dầu khí hay từ bang Tứ Xuyên, họ đều từng là thuộc hạ của Chu Vĩnh Khang.

Trong 16 người, trừ Đồng Danh Khiêm, chỉ có 2 người tham dưới 10 triệu tệ là Trần Bách Hoài (2,83 triệu) và Trần An Chúng (8,1 triệu).

Án tù cao nhất: chung thân

Trong 16 “Hổ”, có 2 bị nhận mức án tù chung thân là Vương Tố Nghị và Lưu Thiết Nam; Đồng Danh Khiêm bị nhẹ nhất: 5 năm tù; 15 người còn lại đều có mức án 11 năm tù trở lên. Trong đó Quách Vĩnh Tường và Vương Vĩnh Xuân bị 20 năm, người ở mức thứ 3 là Trần Bá Hoài với 17 năm tù.

Cách nhận hối lộ “đắc dụng” nhất: thông qua vợ con

Con đường nhận hối lộ thông dụng nhất mà các quan tham sử dụng là thông qua vợ con, thậm chí người tình. Lý Thiết Nam, Dương Bảo Hoa, Nghê Phát Khoa…đều là bậc cao thủ trong việc dẫn đến “cả nhà phạm tội tham”.

Dương Bảo Hoa lợi dụng tiện lợi về chức vụ để “ban ơn”, sau đó để vợ, con, em vợ nhận hối lộ tổng số 13,56 triệu tệ. Đối với Lưu Thiết Nam thì tòa xác định 97% số tiền nhận hối lộ là qua tay con trai, lên tới 34 triệu tệ.

Công cụ gây án kỳ quặc nhất: bút ghi âm

Phán quyết của tòa án đối với 16 con “Hổ”, ngoài án tù giam, nói chung đều có hình phạt phụ “tịch thu tài sản cá nhân”. Nhưng trong danh mục đồ vật bị tịch thu của quan tham Lý Sùng Hỉ có một thứ lạ: Bút ghi âm. Hỉ nhận hối lộ 11,09 triệu tệ, bị Tòa án Nam Xương tuyên phạt 12 năm tù. Nhưng vì sao Bút ghi âm lại là công cụ gây án? Lý Sùng Hỉ nguyên là thư ký của Chu Vĩnh Khang. Bản thân bút giá trị không lớn, nhưng những thông tin và tài liệu chứa trong nó được chuyển đến người khác thì có giá trị rất lớn; người nhận được nó đã “báo đáp” lại bằng khoản tiền khổng lồ.

Thái độ trước tòa phổ biến nhất: phục tùng phán quyết, không kháng cáo

Tất cả 16 “Hổ” đều bày tỏ phục tùng án phạt, không kháng cáo. Không những thế, nhiều người còn phát biểu lời cuối bày tỏ hối hận, từ được dùng nhiều nhất là “xin lỗi”. Trong đó, phát biểu của Lý Sùng Hỉ lâm ly nhất: “Tôi thấy mình thật có lỗi với đảng, với các đồng chí và bạn bè lâu nay quan tâm, giúp đỡ tôi, có lỗi với đông đảo quần chúng đã quan tâm nuôi dưỡng mình! Tôi thành tâm xin lỗi!”.

Ngô Tuyết

{keywords}

Lưu Thiết Nam bị nhận án tù chung thân. Ảnh The Paper

 

tin nổi bật

Tổng thống Ukraine chỉ trích phương Tây, Nga nêu phương án để nới trừng phạt

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng phương Tây chưa đủ đoàn kết trong việc ủng hộ Ukraine đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Triều Tiên phóng 3 tên lửa liên tiếp, Mỹ-Hàn tập trận bắn đạt thật đáp trả

Reuters đưa tin, Triều Tiên ngày 25/5 đã phóng ba tên lửa liên tiếp, trong đó có một tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mạnh nhất của nước này ngay sau khi TT Mỹ kết thúc chuyến công du tới châu Á.

Nhật - Việt ký hiệp định vốn vay ODA cho dự án phòng chống thiên tai

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký với Việt Nam hiệp định vốn vay ODA trị giá 147 triệu USD cho Dự án “Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vê tinh quan sát Trái đất”.

Cuộc chiến Nga-Ukraine sang tháng thứ 4, chiến sự tập trung ở phía đông

Hôm nay (25/5), cuộc chiến tại Ukraine đã bước sang tháng thứ 4 và Nga vẫn đang cố giành quyền kiểm soát ở hai tỉnh Donetsk và Luhansk thuộc vùng Donbass.

Bắc Kinh sa thải người vi phạm quy định phòng dịch, Triều Tiên đón tín hiệu tích cực

Bắc Kinh tăng cường các biện pháp phòng dịch, cảnh cáo các đơn vị, sa thải các cá nhân vi phạm các biện pháp phòng dịch. Trong khi đó, Triều Tiên, tâm dịch châu Á, báo cáo hơn 100.000 ca sốt trong 24 giờ qua.

Ông Tedros tái đắc cử ghế lãnh đạo WHO

Các thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tái bầu ông Tedros Adhanom Ghebreyesus làm tổng thư ký của cơ quan này thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa.

Ukraine phát hiện 200 thi thể trong một tầng hầm ở Mariupol

Nhà chức trách Ukraine cho biết, trong khi đào bới đống đổ nát của một tòa nhà chung cư ở thành phố Mariupol, các công nhân đã tìm thấy 200 thi thể đang phân hủy dưới tầng hầm.

Video UAV 'sát thủ cảm tử' của Ukraine tập kích xe tăng Nga

Ukraine mới đây đã công bố video lực lượng đặc nhiệm nước này sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) Switchblade để tấn công xe tăng Nga.

Toàn cảnh xả súng trường tiểu học Mỹ: Chân dung nghi phạm, TT Biden công bố con số buồn

Vụ xả súng ở trường tiểu học Robb,bang Texas, Mỹ đã khiến ít nhất 19 trẻ em thiệt mạng. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu ngay sau khi thảm kịch xảy ra, công bố con số đau lòng về các việc liên quan đến súng tại các trường học Mỹ.

Nghi phạm xả súng trường tiểu học ở Mỹ khoe vũ khí trước khi gây án

Ba ngày trước khi xảy ra vụ việc, một bức ảnh chụp hai khẩu súng trường kiểu AR15 đã xuất hiện trên một tài khoản Instagram có liên quan tới nghi phạm xả súng ở thị trấn Uvalde, Mỹ.

Mỹ phá âm mưu ám sát cựu Tổng thống Bush

Một công dân Iraq sống ở thành phố Columbus, bang Ohio (Mỹ), đã bị bắt giữ hôm thứ 24/5 với cáo buộc âm mưu ám sát cựu Tổng thống George W. Bush.

Triều Tiên phóng một loạt tên lửa sau khi Tổng thống Mỹ rời châu Á

Hôm nay (25/5), Triều Tiên đã phóng ba tên lửa đạn đạo về phía biển, vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á.

Hungary ban bố tình trạng khẩn cấp vì chiến sự Ukraine

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đêm 24/5 đã công bố tình trạng khẩn cấp ở nước này với lý do chiến sự ở Ukraine.

Video oanh tạc cơ Nga-Trung Quốc tuần tra chung

Theo Bộ Quốc phòng Nga, nhiệm vụ tuần tra chung giữa nước này và Trung Quốc không xâm phạm tới không phận của bất kỳ nước này trong khu vực Đông Bắc Á.

Ukraine tố Nga muốn phá hủy Severodonetsk, Mỹ và đồng minh chuyển vũ khí cho Kiev

Tỉnh trưởng Lugansk thuộc Ukraine, ông Serhiy Haidai, nói rằng quân đội Nga đã quyết định phá hủy hoàn toàn thành phố chiến lược Severodonetsk.