Những nẻo đường vào nhà đá của quan tham

Lợi dụng tiện lợi về chức vụ, mưu cầu lợi ích cá nhân cho người khác, tham nhũng, vợ con nhận hối lộ...là những tội đa phần quan tham TQ mắc phải.

Theo “The Paper” (Thượng Hải) ngày 25/11, từ sau Đại hội 18 ĐCS Trung Quốc (tháng 11/2012) đến nay đã có 22 quan chức cấp Bộ, tỉnh phải ra trước vành móng ngựa, 16 người đã nhận án tù với mức bình quân 15 năm/người; trong đó có những quan chức một thời “thét ra lửa” như Tưởng Khiết Mẫn, Lưu Thiết Nam, Lý Sùng Hỉ…

 

Tội danh phổ biến nhất: “nhận hối lộ”


Trong 16 “Hổ” đã nhận án tù, có tới 15 trong bản phán quyết có ghi tội danh “nhận hối lộ”. Đó là: Phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Thiểm Tây Chúc Tác Lợi, Phó Chủ tịch Chính Hiệp Hồ Nam Dương Bảo Hoa, Chủ tịch Chính Hiệp Tứ Xuyên Lý Sùng Hỉ, Chủ tịch Hội VHNT Tứ Xuyên (nguyên Phó Bí thư tỉnh ủy) Quách Vĩnh Tường, Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí Vương Vĩnh Xuân, Phó Bí thư Tứ Xuyên Lý Xuân Thành, Chủ tịch Ủy ban quản lý giám sát tài sản công Quốc vụ viện Tưởng Khiết Mẫn, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Giang Tây Trần An Chúng, UVTV tỉnh ủy Quý Châu kiêm Bí thư thành ủy Tuân Nghĩa Liêu Thiếu Hoa, Thị trưởng Nam Kinh Quý Kiến Nghiệp, Phó Chủ tịch Chính Hiệp Hồ Bắc Trần Bách Hoài, Phó tỉnh trưởng An Huy Nghê Phát Khoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Lý Thiết Nam, Phó Chủ tịch Chính Hiệp Quảng Tây Lý Đạt Cầu, UVTV, Trưởng ban Mặt trận Nội Mông Vương Tố Nghị.

Chỉ có duy nhất 1 người “lạc điệu” là Đồng Danh Khiêm, Phó chủ tịch Chính Hiệp Hồ Nam mắc tội “thiếu trách nhiệm, xao lãng nhiệm vụ” liên quan đến vụ án “hối lộ trong bầu cử Hoàng Dương” nổi tiếng.

6 “Hổ” cấp Bộ, tỉnh khác đang bị xét xử, chưa tuyên án là: Quách Hữu Minh, Thẩm Bồi Bình, Diêu Mộc Căn, Đàm Thê Vĩ, Ký Văn Lâm, Lý Đông Sinh.

Tội “hoang dại, mênh mông” nhất: lợi dụng tiện lợi về chức vụ, mưu cầu lợi ích cá nhân cho người khác

Trong các bản phán quyết, phần miêu tả tội lỗi của 16 con “Hổ” này, đoản ngữ được sử dụng nhiều nhất là: “Trong thời gian…đã lợi dụng tiện lợi về chức vụ, giúp cho…đơn vị và cá nhân mưu cầu lợi ích về nhận thầu công trình, thăng tiến chức vụ, nhận hỗ trợ tài chính, phê duyệt hạng mục”. Trừ Đồng Danh Khiêm, tất cả đều “dính đạn”.

Con đường sa ngã chung dẫn đến nhà đá của các quan tham là: lộng quyền - mưu lợi - nhận hối lộ - giàu có – lạm quyền.

Số tiền nhận hối lộ kinh hoàng nhất: 48 triệu 560 ngàn tệ.

Trong số 16 “Hổ lớn”, 13 có số tiền vơ vét cỡ trên 10 triệu, kẻ “tham” nhất là Vương Vĩnh Xuân (Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí quốc gia) với 48,56 triệu tệ. Đứng thứ 2 là Quách Vĩnh Tường với 43,46 triệu tệ; kế đó đến Lý Xuân Thành và Lý Thiết Nam đều trên 30 triệu. Đặc điểm chung của những quan “đại tham” này là: dù là xuất thân từ ngành Dầu khí hay từ bang Tứ Xuyên, họ đều từng là thuộc hạ của Chu Vĩnh Khang.

Trong 16 người, trừ Đồng Danh Khiêm, chỉ có 2 người tham dưới 10 triệu tệ là Trần Bách Hoài (2,83 triệu) và Trần An Chúng (8,1 triệu).

Án tù cao nhất: chung thân

Trong 16 “Hổ”, có 2 bị nhận mức án tù chung thân là Vương Tố Nghị và Lưu Thiết Nam; Đồng Danh Khiêm bị nhẹ nhất: 5 năm tù; 15 người còn lại đều có mức án 11 năm tù trở lên. Trong đó Quách Vĩnh Tường và Vương Vĩnh Xuân bị 20 năm, người ở mức thứ 3 là Trần Bá Hoài với 17 năm tù.

Cách nhận hối lộ “đắc dụng” nhất: thông qua vợ con

Con đường nhận hối lộ thông dụng nhất mà các quan tham sử dụng là thông qua vợ con, thậm chí người tình. Lý Thiết Nam, Dương Bảo Hoa, Nghê Phát Khoa…đều là bậc cao thủ trong việc dẫn đến “cả nhà phạm tội tham”.

Dương Bảo Hoa lợi dụng tiện lợi về chức vụ để “ban ơn”, sau đó để vợ, con, em vợ nhận hối lộ tổng số 13,56 triệu tệ. Đối với Lưu Thiết Nam thì tòa xác định 97% số tiền nhận hối lộ là qua tay con trai, lên tới 34 triệu tệ.

Công cụ gây án kỳ quặc nhất: bút ghi âm

Phán quyết của tòa án đối với 16 con “Hổ”, ngoài án tù giam, nói chung đều có hình phạt phụ “tịch thu tài sản cá nhân”. Nhưng trong danh mục đồ vật bị tịch thu của quan tham Lý Sùng Hỉ có một thứ lạ: Bút ghi âm. Hỉ nhận hối lộ 11,09 triệu tệ, bị Tòa án Nam Xương tuyên phạt 12 năm tù. Nhưng vì sao Bút ghi âm lại là công cụ gây án? Lý Sùng Hỉ nguyên là thư ký của Chu Vĩnh Khang. Bản thân bút giá trị không lớn, nhưng những thông tin và tài liệu chứa trong nó được chuyển đến người khác thì có giá trị rất lớn; người nhận được nó đã “báo đáp” lại bằng khoản tiền khổng lồ.

Thái độ trước tòa phổ biến nhất: phục tùng phán quyết, không kháng cáo

Tất cả 16 “Hổ” đều bày tỏ phục tùng án phạt, không kháng cáo. Không những thế, nhiều người còn phát biểu lời cuối bày tỏ hối hận, từ được dùng nhiều nhất là “xin lỗi”. Trong đó, phát biểu của Lý Sùng Hỉ lâm ly nhất: “Tôi thấy mình thật có lỗi với đảng, với các đồng chí và bạn bè lâu nay quan tâm, giúp đỡ tôi, có lỗi với đông đảo quần chúng đã quan tâm nuôi dưỡng mình! Tôi thành tâm xin lỗi!”.

Ngô Tuyết

{keywords}

Lưu Thiết Nam bị nhận án tù chung thân. Ảnh The Paper

 

tin nổi bật

Vì sao Trung Đông không đứng về phía Mỹ trong xung đột Nga - Ukraine?

Mỹ muốn Ảrập Xêút bơm thêm dầu ra thị trường và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngưng che giấu các tài sản cũng như siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga, nhưng đều không được đáp ứng.

Moscow tung video pháo kích mục tiêu Ukraine, G7 kêu gọi Nga ngưng tấn công

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố một đoạn video ghi lại cảnh các hệ thống lựu pháo Giatsint-B và tổ hợp pháo phản lực BM-21 Grad của nước này tấn công các mục tiêu quân sự ở Ukraine.

Quân đội Ukraine rút lui khỏi "chảo lửa" Sievierodonetsk

Thống đốc tỉnh Lugansk, ông Serhiy Gaidai cho biết quân đội Ukraine đã nhận lệnh rút lui khỏi chiến trường Sievierodonetsk, nơi Nga đang gần như nắm toàn bộ quyền kiểm soát.

Trung Quốc kêu gọi tân chính phủ Australia hàn gắn quan hệ song phương

Đại sứ Trung Quốc cáo buộc Australia đã bắn "phát đạn đầu tiên" làm quan hệ thương mại song phương xấu đi, nhưng khẳng định vẫn còn cơ hội để cải thiện nếu chính phủ mới ở Canberra hành động.

Quân Ukraine rút khỏi Severodonetsk, bị bao vây ở Lysychanks

Thống đốc vùng Luhansk, ông Serhiy Haidai hôm nay (24/6) tuyên bố, các lực lượng Ukraine đã được lệnh rút khỏi Severodonetsk sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga ở mặt trận này.

Mỹ "khen" quân Nga trong bản đánh giá về chiến sự ở Ukraine

Quân Nga đang giành được lợi thế ở miền đông Ukraine do đã rút được kinh nghiệm từ những sai lầm mắc phải trong các giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Máy bay vận tải quân sự Nga gặp nạn

Một số thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng sau khi một máy bay vận tải của Nga gặp nạn lúc sáng nay 24/6 ở gần thành phố Ryazan, cách thủ đô Moscow 200km về phía đông nam.

Philippines rút khỏi đàm phán với Trung Quốc về khai thác dầu khí ở Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết, nước này đã rút khỏi các cuộc đàm phán với Trung Quốc về việc thăm dò và khai thác các mỏ dầu và khí đốt ở Biển Đông.

Vắc xin Covid-19 đã cứu sống gần 20 triệu người trên thế giới

Trong năm đầu tiên kể từ khi xuất hiện, vắc xin Covid-19 đã cứu sống gần 20 triệu người. Tuy nhiên, nhiều trường hợp tử vong hơn có thể được ngăn chặn nếu các mục tiêu quốc tế về tiêm chủng đạt được.

Nga tuyên bố trả nợ nước ngoài bằng đồng Rúp

Bộ Tài chính Nga thông báo đã giải quyết “toàn bộ” hai vấn đề về trái phiếu châu Âu (Eurobond) phát hành bằng đồng USD, thông qua gửi 12,51 tỷ Rúp (234,5 triệu USD) tiền lãi đến Trung tâm Lưu ký thanh toán quốc gia (NSD).

Ông Kim Jong Un yêu cầu 'tăng cường răn đe chiến tranh'

Trước bối cảnh các cuộc thử hạt nhân có thể diễn ra, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chủ trì phiên họp Quân ủy Trung ương, yêu cầu tăng cường những biện pháp răn đe chiến tranh của Bình Nhưỡng.

Ukraine chính thức nhận tư cách ứng viên EU, Mỹ viện trợ thêm cho Kiev

Hội đồng châu Âu đã chính thức công nhận tư cách ứng viên Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine, nhưng đồng thời họ cũng đứng trước khả năng phải rút quân khỏi Lysychansk.

"Người khỉ" ăn cỏ để chống đói và hành trình đi học, hòa nhập cộng đồng

Zanziman Ellie, 23 tuổi, ở Rwanda, từng bị trêu trọc là “người rừng”, “khỉ đột” hay "người khỉ". Nhưng giờ đây, cậu đã trở thành ngôi sao, được nhiều người biết tới và đang nỗ lực học tập để hòa nhập với cộng đồng.

Việt Nam – Campuchia: Phát triển toàn diện, bền vững lâu dài

Việt Nam - Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có quan hệ truyền thống, gắn bó từ lâu đời, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Ông Zelensky nói EU là tương lai của Ukraine, Nga nói khủng hoảng ngũ cốc do Kiev

Tổng thống Zelensky nói EU là tương lai mà Ukraine đã chọn. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga nói rằng cuộc khủng hoảng ngũ cốc là do Kiev gây nên.