Thêm lĩnh vực Khoa học Xã hội trong xét tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu

Giải thưởng Tạ Quang Bửu dự kiến sẽ tổ chức 3 năm/lần, mở rộng thêm lĩnh vực Khoa học xã hội và thay đổi một số tiểu chuẩn xét tặng.

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa giới thiệu dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 01/2015/TT-BKHCN ngày 12/1/2015 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về Quy chế Giải thưởng Tạ Quang Bửu với nhiều điểm mới.

Thời gian xét Giải thưởng Tạ Quang Bửu:

Điểm lấy ý kiến thay đổi đáng chú ý đầu tiên là Giải thưởng Tạ Quang Bửu sẽ được tổ chức định kỳ ba năm một lần, thay vì là sự kiện được tổ chức hằng năm như trước đây.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ việc tổ chức giải thưởng hằng năm khó đảm bảo chất lượng, uy tín cho giải thưởng. Bởi mỗi năm Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia nhận được trung bình khoảng 40 hồ sơ tham dự giải thưởng, các Hội đồng khoa học của NAFOSTED đề cử cho Hội đồng Giải thưởng dưới 10 ứng viên mỗi năm. Thậm chí, năm 2021 không có nhà khoa học nào được trao giải thưởng.

Cũng theo dự thảo, Giải thưởng Tạ Quang Bửu tới đây sẽ được xem xét trong phạm vi nghiên cứu cơ bản ở 2 nhóm lĩnh vực:

- Khoa học tự nhiên, Khoa học kỹ thuật và công nghệ, Khoa học y, dược và Khoa học nông nghiệp.

- Khoa học xã hội, Khoa học nhân văn.

Như vậy, so với quy chế trước đây của giải thưởng này, dự thảo đã đề xuất mở rộng lĩnh vực xét giải thưởng, bổ sung lĩnh vực Khoa học xã hội và Khoa học nhân văn, thay vì giới hạn chỉ trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên và Kỹ thuật như hiện tại.

Ảnh minh họa: Thanh Hùng

Bên cạnh đó, dự thảo cũng đề xuất sửa cơ cấu giải thưởng. Cụ thể, tối đa 3 Giải thưởng chính đối với mỗi nhóm lĩnh vực (trước đây chỉ từ 1 đến 3 Giải thưởng); tối đa 2 Giải thưởng (trước đây là 1) dành cho nhà khoa học trẻ (dưới 35 tuổi) đối với mỗi nhóm lĩnh vực.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, việc thay đổi cơ cấu giải thưởng theo hướng tăng giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ nhằm khuyến khích các nhà khoa học trẻ say mê nghiên cứu cơ bản.

Dự kiến tiền thưởng cho nhà khoa học đoạt giải thưởng Tạ Quang Bửu:

- Giải thưởng chính nhận số tiền thưởng tương đương 100 lần mức lương cơ sở tại thời điểm quyết định tặng Giải thưởng.

- Giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ nhận số tiền thưởng tương đương 30 lần mức lương cơ sở tại thời điểm quyết định tặng Giải thưởng. 

Về tiêu chuẩn đối với nhà khoa học được xét tặng Giải thưởng, dự kiến sửa đổi như sau:

Chưa được trao tặng Giải thưởng chính Giải thưởng Tạ Quang Bửu trước đó;

Được tổ chức, cá nhân đề cử và gửi hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng theo quy định; 

Có kết quả nghiên cứu cơ bản đáp ứng các tiêu chuẩn sau: được thực hiện tại Việt Nam;  đã được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín không quá 10 năm, tính từ thời điểm bài báo được tạp chí khoa học công bố online đến thời điểm kết thúc nhận hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng; được đăng ký lưu giữ kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo quy định của pháp luật trong trường hợp công trình khoa học là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng hoặc nhận hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước; không vi phạm quy định.

Bộ Khoa học và Công nghệ lấy ý kiến góp ý cho dự thảo này đến hết ngày 15/10/2022, thông qua Quỹ Phát triển Khoa học và công nghệ Quốc gia tại địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội và qua email: nman@most.gov.vn . 

Vì sao không nhà khoa học nào đoạt giải thưởng Tạ Quang Bửu 2021?

Vì sao không nhà khoa học nào đoạt giải thưởng Tạ Quang Bửu 2021?

Từ năm 2013, Giải thưởng Tạ Quang Bửu được trao cho các nhà khoa học Việt Nam có công trình xuất sắc vào dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5. Tuy nhiên năm nay, không có ai được nhận giải thưởng này.

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là hai nhà khoa học được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 do có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc.
Chia sẻ xúc động của vị Giáo sư Toán giành giải thưởng Tạ Quang Bửu

Chia sẻ xúc động của vị Giáo sư Toán giành giải thưởng Tạ Quang Bửu

GS.TSKH Ngô Việt Trung (Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã xúc động khi chia sẻ về những kỷ niệm, sự giúp đỡ mà mình nhận được từ cố GS Tạ Quang Bửu.

tin nổi bật

Gần 200 nhà khoa học thảo luận về 'Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người'

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người“ diễn ra tại TP. Quy Nhơn, Bình Định từ ngày 13-16/9, với sự tham dự của gần 200 nhà khoa học trong và ngoài nước.

Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về số bài báo trích dẫn nhiều nhất thế giới

Theo báo cáo mới đây, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt qua Mỹ để dẫn đầu thế giới về số lượng bài báo được trích dẫn nhiều nhất.

GS giải Nobel Vật lý: Ranh giới giữa tài năng xuất chúng và 'kẻ ngốc'

'... Ranh giới giữa chuyện tôi là một tài năng xuất chúng và một kẻ ngốc trong khoa học nhiều khi cũng phụ thuộc vào may mắn'.

Người phụ nữ thứ hai giành giải Fields nói về toán học và máy tính

Ngày 5/7 tại Helsinki (Phần Lan), GS Maryna Viazovska (người Ukraine) và 3 nhà toán học khác đã cùng được trao giải Fields - giải thưởng được ví là “Nobel Toán học” năm 2022.

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Mũ bảo hiểm độc đáo làm từ… sợi nấm

Một Studio ở Hà Lan đã thiết kế ra một loại mũ bảo hiểm xe đạp thân thiện với môi trường làm từ sợi nấm và cây gai dầu.

Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel

Là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhưng Arnold Sommerfeld lại chưa một lần giành được giải thưởng Nobel danh giá, dù ông được đề cử tới tận 84 lần trong hơn 30 năm.

Học sinh trung học chế tạo thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Các học sinh tại trường trung học Barrie (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị lọc chì ra khỏi nước với mức giá chỉ vỏn vẹn 23.000 đồng (1 USD).

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

4 bài giảng đại chúng trong Ngày Khoa học Công nghệ 2022

Ngày Khoa học Công nghệ: Khoa học Công nghệ bảo vệ môi trường do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học và Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO - Viện Vật lý đồng tổ chức ngày 14/5.

GS Nguyễn Hữu Việt Hưng: Cần tĩnh tâm xây dựng một nền đại học tử tế

“Mục tiêu cơ bản là tĩnh tâm và kiên định xây dựng một nền đại học tử tế, trong đó tiến sĩ phải ra tiến sĩ. Những phát kiến, đóng góp của mỗi luận án tiến sĩ phải có tính nguyên thủy/độc đáo và có ý nghĩa” - GS Nguyễn Hữu Việt Hưng nói

GS Ngô Việt Trung: Cho tự chủ đào tạo tiến sĩ giúp các 'lò ấp' hồi sinh

Nếu chấp nhận tiêu chuẩn thấp như Quy chế đào tạo tiến sĩ hiện hành thì chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của chúng ta sẽ suy yếu chỉ sau vài thế hệ.

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là hai nhà khoa học được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 do có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc.

Tiến sĩ nghiên cứu về cầu lông từng công bố tại 'hội thảo quốc tế'

Ngoài luận án tiến sĩ nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội, tác giả Đặng Hoàng Anh còn có 2 công bố khác cũng về cầu lông.

Luận án tiến sĩ 'phát triển môn cầu lông cho công chức...' là có thật

Luận án tiến sĩ giáo dục học nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội