Ninh Thuận: Giải quyết việc làm, đào tạo nghề góp phần giảm nghèo bền vững

Cả 3 chỉ tiêu gồm tạo việc làm mới, đào tạo nghề, giảm hộ nghèo được Ninh Thuận đề ra trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 đều đã đạt và vượt kế hoạch đề ra.

 

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015-2020 của Ninh Thuận đã xác định “Tạo cơ hội để mọi người lao động có việc làm và thu nhập ổn định, giảm nghèo bền vững; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội và người có công” là một trong các nhiệm vụ cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của nhiệm kỳ.

Nhờ có sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự vào cuộc của các ngành chức năng và các địa phương, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm của tỉnh đã được triển khai hiệu quả. Những năm qua, hàng loạt chỉ thị, kế hoạch, nghị quyết, quyết định chính sách thuộc lĩnh vực lao động đã được ban hành vừa linh hoạt, vừa bám sát tình hình thực tiễn của địa phương.

{keywords}
Giải quyết việc làm, đào tạo nghề góp phần giảm nghèo bền vững. 

3 chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch

Nghị quyết đề ra chỉ tiêu: “Tạo việc làm mới cho 15,5 nghìn lao động/năm. Lao động qua đào tạo đến năm 2020 đạt 60%, trong đó đào tạo nghề đạt 45%. Hộ nghèo giảm bình quân hàng năm từ 1,5 - 2%/năm (theo chuẩn mới).”

Đến nay, cả 3 chỉ tiêu pháp lệnh được Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh giao trong suốt nhiệm kỳ đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể, giải quyết việc làm mới vượt trên 6,7%; giáo dục nghề nghiệp vượt 7,02% và tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt vượt trên 0,16%; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm 1,84%.

Công tác giải quyết việc làm có chuyển biến tích cực. Trong 5 năm tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho gần 83 nghìn lao động, bình quân mỗi năm trên 16,5 ngàn lao động, vượt mục tiêu Nghị quyết và tăng 3,9% so giai đoạn 2011-2015.

Cùng với đẩy mạnh thu hút đầu tư, các địa phương đã tích cực phối hợp với các doanh nghiệp tăng cường định hướng cho người lao động học nghề, tìm việc làm, tự tạo việc làm phù hợp; gắn tạo việc làm với xây dựng nông thôn mới cũng như chuyển dịch cơ cấu lao động để người lao động có việc làm bền vững, thu nhập ổn định.

Hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tiếp tục được củng cố và phát triển, với một số thị trường trọng điểm là Nhật Bản, Hàn Quốc... Nhờ đó, lao động đi làm việc ở nước ngoài đạt khá, tăng hơn 4,6 lần so giai đoạn 2011-2015.

Về giáo dục nghề nghiệp, chủ trương đa dạng hóa các hình thức và ngành nghề đào tạo gắn với giải quyết việc làm tiếp tục được duy trì.

Cơ sở vật chất cho đào tạo nghề tiếp tục được đầu tư, quy mô đào tạo đến năm 2020 khoảng 2.000 học viên, sinh viên; các trung tâm giáo dục hướng nghiệp và dạy nghề cấp huyện được sắp xếp, kiện toàn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu dạy nghề cho lao động nông thôn. Toàn tỉnh hiện có 19 cơ sở dạy nghề, đã đào tạo trên 44.950 lao động, tăng 7,3% so giai đoạn 2011-2015, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 60,16%, trong đó đào tạo nghề đạt 45,05%; hàng năm có khoảng 60-70% lao động có việc làm sau đào tạo.

Trong đào tạo nghề, ngành LĐ-TBXH và các địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, định hướng nghề nghiệp; tư vấn, kết nối cung cầu lao động; công khai các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề; gắn đào tạo với nhu cầu, địa chỉ sử dụng của doanh nghiệp... Nhờ đó, nhiều lao động sau khi học nghề đã được giới thiệu và đi làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài tỉnh, một số đã tham gia xuất khẩu lao động ở nước ngoài.

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được lồng ghép nhiều chương trình, dự án hỗ trợ giúp hộ nghèo có điều kiện thoát nghèo; phối hợp tốt với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh trong giải ngân nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm, tập trung vào hiệu quả của việc tạo việc làm mới thông qua nguồn vốn ưu đãi. Có 68.836 lượt hộ tham gia vay vốn từ NHCSXH, với tổng số dư nợ 312,4 tỷ đồng, có 165.049 lượt hộ nghèo, cận nghèo vay vốn để phát triển sản xuất, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 12,54% năm 2016 xuống còn 5,74% năm 2020, bình quân giảm 1,84%/năm.

Xác định đào tạo nghề, giải quyết việc làm góp phần đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững, những năm tiếp theo, bám sát chỉ đạo của tỉnh, ngành LĐ-TBXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động này.

Vĩnh Sang
Ảnh: Lệ Yên

tin nổi bật

Ấn tượng sắc màu của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc

Tối 2/12, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khu vực Tây Bắc khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.

Tiêu thụ hàng hoá ở vùng đồng bào DTTS và MN đã khởi sắc

Sự kết hợp giữa giữa nông nghiệp và du lịch, đặc biệt ở những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa gần đây đang có sự gắn kết khá rõ rệt, tạo điều kiện cho sự phát triển thương mại và tiêu thụ sản phẩm hàng hoá của bà con trong vùng.

Lào Cai phát động chiến dịch phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết cho đồng bào DTTS

Các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2025 sẽ ngăn chặn và xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, khoa học và công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Tuyên Quang: Xây dựng điểm bán hàng tại những vùng phát triển du lịch

Cùng với việc phát triển du lịch - văn hóa, việc tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh Tuyên Quang đã có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng NTM

Bộ VHTTDL vừa ban hành quyết định về việc tổ chức xây dựng và nhân rộng mô hình bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bình Phước: Khuyến công góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Hoạt động khuyến công Bình Phước đã không ngừng hỗ trợ, khuyến khích, động viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất.

Phân bổ gạo cho học sinh ở xã đặc biệt khó khăn của Bình Phước

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước vừa ban hành quyết định phân bổ gạo hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn trong học kỳ 1 năm học 2022-2023.

Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Bảo tồn khẩn cấp nghệ thuật làm gốm của người Chăm

Di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Quốc hội giám sát triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát vừa chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023 về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của nền văn hóa và con người Việt Nam

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

TPHCM đặt mục tiêu chi cho KH&CN từ 2% trở lên trong tổng chi ngân sách

TPHCM đặt mục tiêu đảm bảo chi cho khoa học và công nghệ từ 2% trở lên trong tổng chi ngân sách của TP. Chi đầu tư cho khoa học và công nghệ của xã hội đạt bình quân trên 1%/GRDP trở lên.

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Sơn La vừa tổ chức "Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số năm 2022".