Nỗi lo cuối năm: Dòng tiền chuyển hướng, lãi suất tăng cao

Mặc dù lãi suất huy động đã giảm, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn phải gánh chịu lãi suất vay vốn dài hạn khá cao.

Lãi suất dài hạn cao

Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 6/2020, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khoảng gần 260.000 khách hàng, với dư nợ xấp xỉ 180.000 tỷ đồng; miễn giảm và hạ lãi suất cho khoảng 421.000 khách hàng, với dư nợ xấp xỉ 1,3 triệu tỷ đồng; cho vay mới khoảng 1,1 triệu tỷ đồng, lãi suất thấp hơn từ 0,5-2,5 điểm %/năm so với trước dịch.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho biết vẫn phải gánh chịu lãi suất vay vốn từ các ngân hàng cao. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên, Giám đốc Công ty may Hưng Yên Nguyễn Xuân Dương cho biết, trong khi các nước khác giảm lãi suất cho doanh nghiệp vay về 0% thì DN Việt Nam vẫn phải vốn vay lãi suất tới 10%/năm. “Chúng tôi rất muốn đầu tư thiết bị mới, nhưng lãi vay quá cao nên tính ra không hiệu quả, vì vậy DN không thể phát triển”, ông Dương lo lắng.

{keywords}
Nhiều doanh nghiệp than thở khó vay vốn ngân hàng lãi suất ưu đãi

Hiệp hội Doanh nghiệp vận tải Hà Nội cho biết, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khá nặng nề và đã được các ngân hàng giảm lãi suất, nhưng nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải hiện vẫn phải vay vốn dài hạn lãi suất 10,5%/năm, còn vay ngắn hạn 7,5%/năm.

Tại các địa phương, nhiều doanh nghiệp  nhỏ và vừa cho hay chỉ được ngân hàng giảm lãi suất cho khoản vay mới từ 0,5-2 điểm %, còn các khoản vay cũ vẫn giữ nguyên. Có đơn vị phải chịu lãi suất vay vốn ngắn hạn tới 10,5%/năm.

Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp mong muốn được vay vốn ngắn hạn với lãi suất từ 4-5%/năm nhưng không được. Nhiều doanh nghiệp vẫn phải vay vốn ngắn hạn ở mức từ 7-10,5%/năm. Trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua, lãi suất huy động các ngân hàng đã giảm 0,5-1 điểm %/năm nhưng lãi suất cho vay chỉ giảm khoảng 0,3 điểm %/năm, vậy mà không phải doanh nghiệp nào cũng tiếp cận được.

Ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội, chia sẻ, khi dịch Covid-19 được khống chế, điều mong mỏi đầu tiên là phải giữ được doanh nghiệp “sống”. Song, rất ít doanh nghiệp được hỗ trợ kịp thời. Thủ tục vay và hỗ trợ tương đối khó khăn, lãi suất vẫn cao nên rất khó tiếp cận.

Lãi suất khó giảm

Vụ Dự báo, thống kê Ngân hàng Nhà nước dự báo, huy động vốn kỳ vọng sẽ tăng bình quân 3,1% trong quý 3 và 8,3% trong năm 2020, còn tăng trưởng tín dụng, tăng 3,5% trong quý 3 và 10,5% trong năm 2020.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng tăng trưởng tín dụng trong năm nay  ở mức quanh 10%. Lãi suất huy động sẽ tăng nhẹ trong nửa cuối 2020 khi tăng trưởng tín dụng được kỳ vọng hồi phục và lộ trình siết tỷ lệ vốn huy động ngắn hạn cho vay trung, dài hạn có hiệu lực vào tháng 10/2020.

{keywords}
Ngành ngân hàng cần tiếp tục hạ lãi suất cho vay để kích cầu nội địa.

Chuyên gia Lê Xuân Nghĩa nhận định, tăng trưởng tín dụng 6 tháng cuối năm thường gấp đôi 6 tháng đầu năm. Như vậy, tăng trưởng tín dụng cả năm sẽ hơn 9%. Muốn giảm lãi suất cho vay, cần giảm lãi suất huy động. Mà lãi suất huy động lại phụ thuộc vào bẫy thanh khoản. Hạ lãi suất đến mức độ nào đó là dân không muốn gửi tiết kiệm nữa. Họ đi mua vàng, đô la, cho vay chợ đen,... Đến ngưỡng đó thì huy động giảm hẳn.

Khi lãi suất huy động không giảm thấp và có thể tăng trong thời gian tới thì lãi suất cho vay khó có thể giảm thấp như mong chờ.

Tại cuộc họp Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia,Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tiếp tục xem xét giảm lãi suất, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người dân. TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính quốc gia, cho rằng, ngành ngân hàng cần tiếp tục hạ lãi suất cho vay để kích cầu nội địa.

Thời gian qua, những ngành nghề bị ảnh hưởng đã nhận được hỗ trợ như cơ cấu lại các khoản nợ, giảm lãi suất. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đánh giá thực chất đây vẫn là phần chia sẻ của các ngân hàng nên chưa đủ mạnh và không đáng kể. Họ vẫn rất khó khăn, cần sự vào cuộc của các bộ ngành và Chính phủ.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hikari Việt Nam, ông Nguyễn Đức Cường, chia sẻ, dịch bệnh qua đi, nhưng tác động của nó tới các doanh nghiệp, sản xuất là rất lớn. Tuy nhiên, nếu được sự hỗ trợ từ nguồn vốn ưu đãi, các doanh nghiệp có thể đầu tư kinh doanh, vực dậy kinh tế, đóng góp vào GDP.

Chuyên gia Lê Xuân Nghĩa cho rằng, hiện nay, các nước muốn hạ lãi suất thì Chính phủ bù lỗ, tài trợ thẳng cho các ngân hàng. Như Mỹ tài trợ 878 tỷ USD cho 4 ngân hàng chính và 4 tập đoàn lớn. Tự nhiên, 4 ngân hàng đó có một lượng tiền lớn, họ tự hạ lãi suất cho đầu ra chứ không hạ lãi suất cho đầu vào.

Trần Thủy

tin nổi bật

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.

Bất ngờ chỉ 1 công ty bất động sản phát hành trái phiếu tháng 7

Chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS Hà An là doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 7. Hà An là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh.

Có nghìn tỷ trong két, 'ông lớn' xây dựng làm 6 tháng chơi 3 năm

'Ông lớn' xây dựng Sông Đà ghi nhận những khoản lỗ kỷ lục ở mảng cốt lõi. Tuy nhiên, cú thoái vốn kỷ lục đã giúp cho đại gia xây dựng hoàn thành 300% lợi nhuận cả năm.

Vòi bạch tuộc mang tên tiền ảo

Không chỉ ở thành thị, lừa đảo bằng hình thức lập sàn tiền ảo, mua bán tiền ảo đã vươn vòi đến nông thôn, nếu không kịp ngăn chặn thì hệ lụy sẽ khó lường.

Cảnh báo mạo danh Sở chứng khoán huy động vốn trái phép

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) phát đi thông báo, khẳng định không cơ quan nào ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các công ty con được phép điều hành thị trường chứng khoán.