Nông dân kêu khó lên Thủ tướng, NHNN ‘lệnh’ 10 ngày phải xử lý xong

Ngân hàng Nhà nước vừa có chỉ đạo NHNN chi nhánh Quảng Ninh về việc xử lý khó khăn, vướng mắc về vốn của nông dân Lê Quang Thắng tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân.

Tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân ngày 29/5, nông dân Lê Quang Thắng (Quảng Ninh) chia sẻ, do tác động của dịch Covid-19, nông dân gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn để phục hồi sản xuất. Vậy nên, ông mong Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng có chính sách khoanh nợ, giãn nợ, tăng nguồn tăng hạn mức vay để nông dân kịp thời phục hồi sản xuất.

Cũng theo ông Thắng, từ năm 2010 đến nay, Chính phủ đã ban hành 3 Nghị định và các Thông tư hướng dẫn về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, trong đó có quy định về vay vốn không cần tài sản thế chấp.

“Thời gian tới, Chính phủ có giải pháp cụ thể gì để nông dân được vay vốn mà không cần phải thế chấp tài sản đảm bảo, phù hợp với quy định hiện hành? Đồng thời, các doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân cũng được có chính sách vay vốn ưu đãi như nông dân?”, ông Thắng đặt câu hỏi.

Ông Thắng than nông dân gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn để phục hồi sản xuất.

Tại đối thoại, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - xin tiếp thu ý kiến của bà con nông dân và khẳng định thời gian tới tiếp tục hoàn thiện chính sách, có giải pháp hỗ trợ nông dân.

Liên quan đến câu hỏi của ông Thắng về chính sách khoanh nợ, giãn nợ,... ông Tú cho hay, lĩnh vực nông nghiệp, nông dân nông thôn và vốn cho nông nghiệp, nông dân luôn là chính sách không bao giờ ngừng nghỉ của Trung ương, Chính phủ. Nhiều chính sách bản chất cũng đều xuất phát từ nông dân.

Ngành ngân hàng, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đã triển khai rất nhiều chính sách về vốn tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân.

Ngay từ khi dịch Covid-19 xảy ra, NHNN đã ban hành Thông tư, tạo khuôn khổ pháp lý để các TCTD cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi phí, giữ nguyên nhóm nợ, tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề. Cùng với đó, hai lần sửa đổi, bổ sung chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.

Chính phủ đã ban hành gói 350 nghìn tỷ đồng, trong đó 40 nghìn tỷ hỗ trợ 2% lãi suất. Chính sách này đã được triển khai từ 20/5. Cộng với các chính sách khác đã triển khai như giãn hoãn, kéo dài thời gian cơ cấu nợ,... sẽ là nguồn lực quan trọng cho các doanh nghiệp, bà con nông dân, ông Tú cho hay.

Còn về việc Chính phủ đã ban hành 3 Nghị định và các Thông tư hướng dẫn về chính sách tín dụng cho nông nghiệp nông thôn, trong đó có quy định về vay vốn không cần tài sản thế chấp, theo ông, NHNN trao quyền tự quyết cho các NHTM cho vay hoặc là thế chấp hoặc là tín chấp. 

Tại đối thoại, ông Đào Minh Tú giải đáp thắc mắc của nông dân về vấn đề vay vốn, khoanh nợ, giãn nợ, tăng nguồn tăng hạn mức vay để nông dân kịp thời phục hồi sản xuất.

Việc vay vốn có cần tài sản đảm bảo hay vay tín chấp thuộc thẩm quyền của các tổ chức tín dụng, và các tổ chức tín dụng phải làm sao cung ứng vốn thuận lợi nhất cho các lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực được ưu tiên.

“Chúng tôi sẽ giao NHNN chi nhánh Quảng Ninh cùng bác Thắng xác định cụ thể vấn đề để cùng giải quyết. Tinh thần chung thuộc thẩm quyền của các ngân hàng thương mại, tuy nhiên vấn đề cho vay và thu nợ là nguyên tắc của tín dụng và để đảm bảo thu nợ được thì có nhiều cách, trong đó tài sản thế chấp chỉ là một trong các phương thức. Việc quản lý được dòng tiền, sự tín nhiệm của người vay và doanh nghiệp thì việc yêu cầu tài sản thế chấp là không cần thiết. Không phải mọi khoản vay đều cần tài sản thế chấp”, ông Tú khẳng định.

Ngay sau hội nghị đối thoại, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn gửi NHNN chi nhánh Quảng Ninh về việc xử lý khó khăn, vướng mắc của nông dân Lê Quang Thắng tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với nông dân.

Công văn nêu rõ, NHNN đề nghị NHNN chi nhánh tỉnh Quảng Ninh gặp gỡ, trao đổi với nông dân Lê Quang Thắng để nắm bắt cụ thể các khó khăn, vướng mắc của ông trong quan hệ tín dụng với ngân hàng, từ đó chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn kịp thời có giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho ông Thắng phù hợp với quy định của pháp luật. NHNN yêu cầu báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 10/6.  

T.An

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chủ tịch tỉnh cũng phải đối thoại với nông dânSáng 29/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc đối thoại với 300 nông dân tiêu biểu đại diện cho hơn 10,2 triệu hộ hội viên nông dân cả nước.

tin nổi bật

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.

Bất ngờ chỉ 1 công ty bất động sản phát hành trái phiếu tháng 7

Chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS Hà An là doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 7. Hà An là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh.

Có nghìn tỷ trong két, 'ông lớn' xây dựng làm 6 tháng chơi 3 năm

'Ông lớn' xây dựng Sông Đà ghi nhận những khoản lỗ kỷ lục ở mảng cốt lõi. Tuy nhiên, cú thoái vốn kỷ lục đã giúp cho đại gia xây dựng hoàn thành 300% lợi nhuận cả năm.

Vòi bạch tuộc mang tên tiền ảo

Không chỉ ở thành thị, lừa đảo bằng hình thức lập sàn tiền ảo, mua bán tiền ảo đã vươn vòi đến nông thôn, nếu không kịp ngăn chặn thì hệ lụy sẽ khó lường.

Cảnh báo mạo danh Sở chứng khoán huy động vốn trái phép

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) phát đi thông báo, khẳng định không cơ quan nào ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các công ty con được phép điều hành thị trường chứng khoán.

Sức mạnh của USD gây hại cho kinh tế thế giới

Việc đồng USD tăng giá khiến hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Các chính phủ cũng chật vật thanh toán nợ bằng USD cho trái chủ.

Chuyên gia quốc tế: 'Nhiều đồng tiền mã hóa sẽ bị xóa sổ'

Giới quan sát cho rằng sau giai đoạn tăng trưởng phi mã trong hơn 2 năm qua, ngành công nghiệp tiền mã hóa sẽ được định hình lại. Hàng nghìn đồng tiền có thể sụp đổ.

Cựu chủ tịch Ủy ban Chứng khoán về phòng báo chí

Văn phòng Bộ Tài chính vừa có quyết định về việc phân công công tác mới cho ông Trần Văn Dũng, nguyên chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Thuế nhập khẩu chính thức giảm: Ít hỗ trợ giảm giá xăng

Ngày 8/8, Chính phủ quyết định giảm thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng về 10% để đa dạng hóa nguồn cung trong nước. Loại thuế này không có nhiều tác dụng trong việc giảm giá xăng dầu.

Itaco 'chữa cháy' vụ bà Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2 nghìn tỷ sang Mỹ

Itaco vừa cho biết ghi nhầm vụ Chủ tịch Itaco Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2 nghìn tỷ đồng tiền tạm ứng cho dự án tại Mỹ, vào khoảng thời gian bà kêu cứu về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.

'Ôm' khối nợ tỷ USD, đại gia đất Thủ Thiêm tháo chạy khỏi con cưng

Ông trùm đất Thủ Thiêm CII không ngừng bán lượng lớn cổ phiếu nhằm thoái vốn khỏi NBB trong bối cảnh đại gia bất động sản vẫn ôm khối nợ hơn 20 nghìn tỷ đồng.

Ai đang cho Quốc Cường Gia Lai mượn nhiều tiền nhất?

Đến cuối quý II, một số tổ chức và cá nhân liên quan đã cho Quốc Cường Gia Lai mượn gần 1.000 tỷ đồng. Trong đó, riêng bà Lại Thị Hoàng Yến cho công ty mượn 206 tỷ đồng.

FLC bị Cục Thuế Hà Nội cưỡng chế gần 72 tỷ tiền thuế

Cục thuế Hà Nội vừa ra 9 quyết định về việc tiến hành cưỡng chế thuế gần 72 tỷ đồng và phạt hành chính 11,5 triệu đồng đối với Tập đoàn FLC.

OCB cấp tín dụng cho doanh nghiệp thi công xây lắp

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) triển khai cấp tín dụng cho các DN hoạt động trong lĩnh vực thi công xây lắp với tỷ lệ cạnh tranh, lãi suất hợp lý, thời gian xử lý hồ sơ nhanh và linh hoạt.

Giá vàng hôm nay 8/8: Áp lực nặng nề, vàng 'giậm chân tại chỗ'

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng và các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất.