Việt Nam rất quan tâm đến thị trường láng giềng tỷ dân

Trả lời phỏng vấn bên lề Hội chợ Trung Quốc - ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN lần thứ 20 tại TP. Nam Ninh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, chiều 16/9, Bộ NN-PTNT đã ký bản ghi nhớ với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) về xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, xây dựng nhà máy chế biến tại vùng biên giới giữa hai nước.

Cùng với đó, hai bên cũng xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ cho xuất nhập khẩu. Vùng nguyên liệu này gồm cả chăn nuôi, trồng trọt và thuỷ sản.

Thứ trưởng Tiến cho biết, 8 tháng đầu năm xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 7,28 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ; thặng dư thương mại đạt 5,28 tỷ USD, tăng 33,3%.

Nông sản Việt Nam rất đặc sắc, được Trung Quốc đánh giá cao. Tuy nhiên, để phát triển bền vững chúng ta phải rà soát lại công tác tổ chức sản xuất, trong đó có việc xây dựng vùng nguyên liệu đạt các tiêu chí, tiêu chuẩn, xây dựng các cơ chế chế biến sâu, đóng gói, vị Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến.

Do đó, thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đàm phán các hiệp định, đặc biệt là với mặt hàng dưa hấu từ xuất khẩu truyền thống sang chính ngạch; xuất khẩu sầu riêng lạnh, ớt, dược liệu. Nếu giải quyết đồng bộ các mặt hàng này thì việc giao thương sẽ rất thuận lợi, tốc độ tăng trưởng còn lớn hơn rất nhiều.

Hiện nay, nông sản Việt Nam xuất sang thị trường Trung Quốc chiếm 21,7% toàn thị trường, Mỹ chiếm 20,4%, Nhật Bản chiếm 7,5%...

“Như vậy để thấy, thị trường Trung Quốc rất quan trọng với nông sản Việt Nam do khoảng cách địa lý, thói quen tiêu dùng có sự tương đồng. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến mối quan hệ với Trung Quốc cũng như thị trường tỷ dân này”, Thứ trưởng NN-PTNT nói.

Theo ông Tiến, Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) là sự kiện rất quan trọng đối với Trung Quốc và các nước ASEAN trong hợp tác thương mại, đầu tư. Việt Nam tham gia hội chợ lần này với số lượng doanh nghiệp đông đảo và quy mô gian hàng lớn nhất.

Trong nhiều năm qua, công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm rất quan trọng, góp phần lan tỏa mạnh mẽ. Sự quan tâm của lãnh đạo Chính phủ sẽ giúp quan hệ thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới.

Trưng bày xoài, nhãn, thanh long, chanh leo Việt Nam

Đại diện địa phương được lựa chọn làm gian hàng trong khu trưng bày: "Thành phố tươi đẹp" tại hội chợ lần này, ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, gian trưng bày có có diện tích 184 m2 với chủ đề: Sơn La - Trung tâm nông sản sạch.

Gian hàng có hàng trăm sản phẩm được trưng bày nhằm giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, các chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư các dự án phát triển kinh tế - xã hội và các sản phẩm giới thiệu văn hóa, danh lam thắng cảnh, quảng bá du lịch.

Đặc biệt tại gian trưng bày này, Sơn La tập trung vào lĩnh vực thương mại, giới thiệu các sản phẩm nông sản sạch, trưng bày 4 sản phẩm quả tươi (xoài, nhãn, thanh long, chanh leo); 52 sản phẩm nông sản chế biến (cà phê, chè, tinh bột sắn, đường, long nhãn... ) để chào hàng, giới thiệu với các đối tác nước ngoài.

Ông Công nhấn mạnh, hội chợ lần này là cơ hội để truyền tải thông điệp "Sơn La không chỉ là vùng đất tươi đẹp, có nhiều danh lam thắng cảnh, giàu bản sắc văn hóa mà còn có tiềm năng, thế mạnh để phát triển trở thành trung tâm nông sản sạch của Việt Nam". 

Sơn La sẵn sàng hợp tác, trở thành nhà cung cấp những sản phẩm chất lượng cao cho thị trường Trung Quốc, ASEAN và rộng hơn là tất cả các quốc gia trên thế giới.

Công Sáng và nhóm PV, BTV