Cho dù là là Resident Evil, Silent Hill, thậm chí là Dead Space, các tựa game kinh dị hầu như đều có một đặc điểm chung giống nhau: đó là phải dựa vào công nghệ kỹ thuật số hiện đại. Nhưng, sẽ thế nào nếu có một trò chơi có sở hữu được không gian kỹ thuật số tối tân kết hợp với công nghệ tương tác, mô phỏng vật lý đây? Có thể hiểu đại khái như thế này: thay vì chỉ ngồi một chỗ và chơi game, bạn sẽ phải tự tạo nên một 'khu vực chơi game' trong chính ngôi nhà của mình rồi 'gặp gỡ' những vong hồn ma quỷ, zombie hoặc sinh vật ghê tởm nào đó ngay tại những nơi mình quá đỗi quen thuộc nhất. Khủng khiếp hay tuyệt vời? Đó chính là những khái niệm then chốt phía sau dự án của Novum Analytics, được sự tài trợ của IndieGoGo, một trò chơi kinh dị thực tế ảo mang tên Night Terrors sử dụng công nghệ AR.

Đầu tiên, AR là gì? Augmented Reality được hiểu là công nghệ cho phép con người quan sát những vật trong thế giới thật thông qua một thiết bị điện tử nào đó. Khi đó ngoài những gì mắt thường ta nhìn thấy, thiết bị điện tử còn cho ta biết những thông tin khác liên quan đến vật đang được quan sát. Tóm lại, trong khi VR thay thế hoàn toàn thực tại bởi một thế giới mô phỏng, AR chỉ bổ sung các chi tiết vào thế giới thực tại.

Mặc dù game AR không còn là điều gì mới mẻ (3DS và PS Vita đã sớm là người tiên phong từ khi mới ra mắt) nhưng trên phương diện điện thoại di động mà nói, đây vẫn là một điều rất đáng để trông chờ.

Trong nhiều năm qua, các nhà phát triển đã trải qua nhiều phen lăn lội, dùng đủ mọi công nghệ với mục đích tạo ra những trải nghiệm chơi game thực sự hấp dẫn và bổ ích, nhưng Novum Analytics thì ngược lại, họ hy vọng có thể thay đổi được 'lối mòn tư duy' đó. Bằng cách sử dụng các thuật toán thông minh có thể nhận biết và ghi nhận lại môi trường xung quanh, sử dụng camera điện thoại và bộ phận cảm biến, dự án game sắp tới đây của họ có thể tạo ra hàng loạt sinh vật kỳ dị, đáng sợ (mà bạn không thể biết trước) ngay trên 'bản đồ game' mà bạn tạo ra, đó mới là thứ mới mẻ.

Nhà sản xuất của Novum Analytics, Bryce Katz giải thích:

"Chúng tôi muốn mang đến một định nghĩa chơi game hoàn toàn khác: bạn không chỉ là ngồi một chỗ chơi game nữa, mà phải đi lại xung quanh, cảm nhận nỗi sợ hãi có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và không thể đoán trước."

Novum Analytics có thể ghi nhận lại chính xác không chỉ không quan xung quanh nói chung, vị trí các bức tường, sàn nhà, trần nhà, tranh ảnh treo tướng, các loại đồ vật... cũng đều được 'lên hình' một cách chi tiết và khá là rõ nét. Điểm thú vị nhất của Night Terrors chính là bạn sẽ không thể biết trước được những nơi nào sẽ có ác quỷ, vong hồn, sinh vật lạ xuất hiện cả, vì vậy độ kịch tính cùng cảm giác rùng rợn có thể nói là dâng lên đến đỉnh điểm. Mọi thứ đều diễn ra tại địa phương bạn sinh sống, bạn là nhân vật chính trong game và chiếc điện thoại là cầu nối giữa bạn và trò chơi - thay vì dựa vào một thiết bị chơi game 'kết nối' người chơi đến một thế giới hư cấu thì điều này thú vị hơn nhiều phải không nào?

Mặc dù không phải là game AR đầu tiên, mỗi ngày trôi qua nền tảng công nghệ lại bước lên một tầm cao mới nhưng thứ chính yếu ở đây là ý tướng. Để mà nói thì, tính năng 'thực tế ảo' của trò chơi cũng không hẳn là tiêu chuẩn mà họ dường như còn muốn khai thác sâu hơn cái độ 'thực' của một trò chơi. Nhóm nghiên cứu tại Novum Analytics đã tạo ra một thuật toán có thể biến mọi ý tưởng của họ trở nên khả thi nhất, đoạn video dưới đây đã chứng minh được họ thực sự đang có những bước tiến mang tầm cách mạng đối với công nghệ chơi game mobile này.

Tựu chung lại, có thể đơn giản nhận định rằng: đây chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ, ý tưởng sáng tạo, platform lý tưởng - tất cả gộp lại với nhau và sản sinh ra một trò chơi kinh dị thực sự 'kinh dị'.

T.B (GameSao.vn)

Xem thêm video về LMHT, DOTA2 tại http://gosutv.vn