Trong chương trình Erin Burnett OutFront được hãng tin CNN phát sóng hôm 8/5 (giờ Washington DC), Tổng thống Mỹ Biden nói rằng nhiều dân thường ở Dải Gaza đã thiệt mạng bởi các "đợt không kích và cách thức mà Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) sử dụng để tấn công các trung tâm dân cư".

Biden 111.jpg
Ông Biden tham gia chương trình Erin Burnett OutFront hôm 8/5. Ảnh: CNN

“Tôi đã nói rõ rằng nếu họ tiến quân vào Rafah, tôi sẽ không cung cấp những vũ khí được dùng để đối phó với các thành phố”, ông chủ Nhà Trắng cho hay.

“Dù vậy, chúng tôi sẽ không bỏ mặc vấn đề an ninh của Israel. Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp nhiều vũ khí phòng thủ cho Israel, bao gồm cả hệ thống phòng không Vòm sắt. Chúng tôi sẽ tiếp tục đảm bảo rằng Israel được an toàn nhờ hệ thống Vòm sắt, và khả năng của họ trong việc đáp trả những cuộc tấn công đến từ Trung Đông gần đây. Nhưng chúng tôi sẽ không cung cấp cho họ các vũ khí (tấn công) và đạn pháo”, ông Biden nói thêm.

Nhà lãnh đạo nước Mỹ sau đó đã đề cập với những hành động của quân đội Israel gần đây ở khu vực thành phố Rafah. “Họ chưa tiến vào các khu đông đúc dân cư. Những gì họ làm đều ở khu vực biên giới. Tôi đã nói rõ với Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Nội các chiến tranh Israel rằng, họ sẽ không nhận được sự ủng hộ của chúng tôi, nếu họ tiến quân vào những khu đông dân”, ông Biden nhấn mạnh.

Theo CNN, những tuyên bố trên của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh các xe tăng và binh sĩ Israel gần đây đã tiến vào một số khu vực ở thành phố Rafah, và giành quyền kiểm soát hai cửa khẩu chính giữa Dải Gaza và Ai Cập.

Israel kêu gọi 100.000 người Palestine sơ tán khỏi RafahSáng nay (6/5), quân đội Israel bắt đầu sử dụng tờ rơi, tin nhắn, gọi điện để kêu gọi người Palestine sơ tán khỏi các khu dân cư phía đông Rafah, gần biên giới với Israel trước thềm cuộc tấn công trên bộ của nước này vào khu vực.