Theo cáo buộc, ông Nguyễn Thế Hiệp kinh doanh nhà trọ tại ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành. Quá trình kinh doanh, bị cáo tự ý cải tạo, cơi nới mở rộng (nâng số tầng) nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn, trần và vách ngăn phòng bằng các vật liệu dễ cháy (gỗ dán, tôn xốp) mà không có thiết kế đảm bảo yêu cầu về phòng cháy.

Các nhà trọ của ông Hiệp không có thiết kế hệ thống điện theo quy định mà tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, tự ý câu dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng, gây mất an toàn. Bị cáo cũng không trang bị các bình chữa cháy trong tất cả các nhà trọ là vi phạm Luật phòng cháy và chữa cháy năm 2001.

Theo cơ quan chức năng, các vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy của ông Nguyễn Thế Hiệp dẫn đến khi xảy ra vụ cháy vào chiều ngày 17/9/2018 tại khu nhà trọ đã làm chết 2 người là vợ chồng anh Tạ Văn Tính (SN 1976) và chị Hà Thị Lành (SN 1977, ở Phú Thọ). Vụ cháy gây thiệt hại về tài sản trị giá hơn 1,8 tỷ đồng.

Tại phiên xử hôm nay, đại diện VKSND cho rằng, tại phiên tòa hôm nay, bị cáo không nhận tội, thiếu thành khẩn, chưa nhận ra lỗi của mình. Thiệt hại về tài sản của vụ cháy ước tính khoảng 2 tỷ đồng, nhưng bị cáo mới bồi thường cho 2 nạn nhân tử vong số tiền 130 triệu.

Đại diện VKSND cũng đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho ông Hiệp bởi trong thời gian qua, bị cáo đã có những đóng góp cho xã hội bằng các việc làm thiện nguyện, đồng thời bị cáo đã bồi thường cho gia đình nạn nhân. Theo đại diện VKSND, đây là tình tiết giảm nhẹ của bị cáo.

Ông Hiệp "khùng" tại toà. Ảnh: AT

Tự bào chữa cho mình, ông Nguyễn Thế Hiệp phản đối bản luận tội của đại diện VKSND. Bị cáo cho rằng, điểm cháy không xuất phát từ nhà mình, nguyên nhân vụ cháy do quá tải, dẫn đến chập điện như cáo buộc là chưa chính xác và bị cáo chỉ sai phạm về mặt hành chính.

Phủ nhận trách nhiệm hình sự trong vụ án, ông Hiệp “khùng” cho rằng mình không có nghĩa vụ phải bồi thường. Việc ông hỗ trợ 130 triệu đồng cho thân nhân gia đình hai người chết chỉ là biểu hiện của "tấm lòng nhân ái", đó không phải là tiền bồi thường.

Bào chữa cho ông Hiệp, các luật sư tiếp tục kiến nghị các vấn đề liên quan đến yêu cầu giải mật một số tài liều có trong hồ sơ vụ án. Theo quan điểm của luật sư, không thể dùng dấu hiệu vi phạm hành chính về công tác PCCC để "suy đoán" về nguyên nhân vụ cháy và sai phạm của ông Hiệp.

Phần tranh luận diễn ra khá nóng, vị thẩm phán liên tục ngắt lời, yêu cầu bị cáo dừng lời. "Tất cả những cư xử này sẽ đánh giá thái độ của bị cáo tại phiên tòa. Đề nghị bị cáo không đánh giá nghiệp vụ của cơ quan này, cơ quan kia, chỉ tranh luận những gì liên quan đến cáo trạng", vị thẩm phán nhắc nhở.

Được quyền nói lời sau cùng, ông Hiệp “khùng” trình bày: Bị cáo thấy phiên tòa dựa trên những tài liệu, văn bản không hợp hiến, hợp pháp. Tất cả những tài liệu được sử dụng trong vụ án được giả mạo, tạo dựng.

“Nguyên nhân và điểm cháy cần được làm sáng tỏ thêm. Đến giờ phút này, bị cáo không nhận tội. Bị cáo không phải chịu trách nhiệm hình sự theo tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy, quy định tại Điều 313 Bộ luật hình sự, mà chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự”, bị cáo trình bày.

HĐXX nghỉ nghị án và sẽ tuyên án vào ngày 1/12.

Tuyên phạt ông Hiệp 'khùng' 8 năm 6 tháng tùHôm nay (1/12), TAND quận Ba Đình (Hà Nội), tuyên phạt ông Nguyễn Thế Hiệp (75 tuổi, thường gọi là Hiệp “khùng”) mức án 8 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy”.