Ông Nguyễn Cao Trí mất tư cách thành viên HĐQT SaigonBank

Ngân hàng Sài Gòn Công Thương (SaigonBank) cho biết ông Nguyễn Cao Trí "đương nhiên mất tư cách" thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng từ ngày 19/1.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (SaigonBank) vừa công bố thông tin bất thường về việc ông Nguyễn Cao Trí không còn là thành viên Hội đồng quản trị SaigonBank nhiệm kỳ 2019-2024 kể từ ngày 19/1.

Văn bản cho biết, ông Nguyễn Cao Trí "đương nhiên mất tư cách", không còn là thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương kể từ ngày 19/1/2023 theo quy định tại Điều 35 Luật các Tổ chức tín dụng (đã sửa đổi, bổ sung).

Văn bản được Chủ tịch HĐQT Vũ Quang Lãm ký.

Điều 35 quy định các trường hợp đương nhiên mất tư cách thành viên HĐQT, gồm: mất năng lực hành vi dân sự, chết; vi phạm quy định về những trường hợp không được đảm nhiệm chức vụ; không còn là người đại diện phần vốn góp; khi tổ chức tín dụng bị thu hồi giấy phép...

Ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là Chủ tịch hội đồng Trường ĐH Văn Lang.

Đầu năm 2022, Đại học Văn Lang phát hành thành công 2.200 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 36 tháng.

Ông Nguyễn Cao Trí mất tư cách thành viên HĐQT SaigonBank. (Nguồn: SGB)

Ông Trí tham gia vào HĐQT SaigonBank 10/2021 sau khi mua 579.199 cổ phiếu SGB (tương đương 0,19% vốn điều lệ) từ tháng 6/2021. Đại gia Sài Gòn sinh năm 1970 và nổi danh trong lĩnh vực bất động sản, giáo dục, tài chính, dịch vụ nhà hàng…

Ban đầu, ông Trí có mặt trong ban lãnh đạo của một số doanh nghiệp có tiếng như: Bến Thành Group, Bến Thành Tourist, Địa ốc Bến Thành…

Địa ốc Bến Thành sau đó đổi tên thành Capella Holdings. Ông Trí khi đó bắt đầu nổi danh với vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Capella Holdings. Đây là doanh nghiệp đầu tư cao ốc The One Saigon.

Capella Holdings cũng thông qua CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội (Khahomex) sở hữu nhiều bất động sản tại TP.HCM.

SaigonBank là ngân hàng có quy mô tài sản thuộc top thấp nhất trong hệ thống ngân hàng và trở nên hấp dẫn khi mà các đại gia chỉ cần bỏ ra một lượng tiền không nhiều để có thể nắm quyền kiểm soát.

Cổ phiếu SGB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (SaigonBank) gần đây thu hút sự chú ý của giới đầu tư, trong bối cảnh việc xin cấp phép thành lập ngân hàng mới gần như là điều bất khả thi.

Hiện, Văn phòng Thành ủy TPHCM nắm giữ hơn 18% cổ phần SGB; Công ty TNHH MTV Xây dựng và kinh doanh nhà Phú Nhuận nắm giữ 16,6%; Công ty TNHH MTV Du lịch Thương mại Kỳ Hòa nắm hơn 16,3%; ty TNHH MTV dầu khí TPHCM (Saigon Petro) sở hữu hơn 14%...

Ông Nguyễn Cao Trí là chủ tịch Đại học Văn Lang. (Nguồn: VLG)

Trong 9 tháng đầu năm 2022, Saigonbank đạt lợi nhuận 236 tỷ đồng, tăng trưởng trên 21%. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,07%.

Cổ phiếu Saigonbank lên UPCoM ngày 15/10/2020 với giá đóng cửa 15.500 đồng/cp. Cho đến 19/1/2023, SGB có giá 12.800 đồng/cp.

Ông Vũ Quang Lãm làm Chủ tịch HĐQT Saigonbank từ 10/2019 sau ĐHCĐ bất thường. Hồi tháng 6/2018, ông Vũ Quang Lãm đã được HĐQT Saigonbank quyết định cho thôi giữ chức danh Tổng Giám đốc để tạm thời đảm nhiệm công việc của Chủ tịch HĐQT sau khi ông Phạm Văn Thông – nguyên Chủ tịch HĐQT thôi giữ nhiệm vụ do không còn là người đại diện vốn góp theo ủy quyền của Thành ủy TP.HCM tại ngân hàng.

Ông Lãm hiện là đại diện phần vốn góp của các cổ đông là Văn phòng Thành ủy TP.HCM và Công ty TNHH một thành viên Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phú Nhuận.

ĐHĐCĐ của Saigonbank hồi tháng 10/2019 cũng đã thông qua danh sách 6 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024, gồm: ông Vũ Quang Lãm, bà Trần Thị Phương Khanh; ông Trần Thanh Giang; ông Trần Quốc Thanh; ông Nguyễn Cao Trí và một thành viên độc lập là bà Phạm Thị Kim Lệ.

tin nổi bật

Cổ phiếu giá chót vót không đối thủ, ông chủ kỳ lân Việt lọt nhóm đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu kỳ lân Việt Nam VNZ ghi nhận giao dịch đầu tiên sau gần một tháng lên sàn chứng khoán và ngay lập tức lập mức giá cao kỷ lục, đồng thời đưa CEO Lê Hồng Minh gia nhập câu lạc bộ những người sở hữu tài sản nghìn tỷ.

Đầu năm mới: Ông Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, tỷ phú Trần Đình Long bứt phá

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới Quý Mão sau khi giảm sâu trong năm 2022. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, trong khi ông Nguyễn Đăng Quang và Trần Đình Long bứt phá.

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ

Một năm cổ phiếu giảm bất thường dù kết quả kinh doanh tăng mạnh, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai phải viết tâm thư trấn an cổ đông. Trong khi nhiều ông chủ phải tâm thư trần tình vì làm ăn sa sút.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Nữ tỷ phú cho vay 647 triệu USD cứu công ty bất động sản

Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vừa lấy tiền túi để cho công ty bất động sản vay không lãi suất.

Những lãnh đạo tuổi Mão ngành ngân hàng

Nhiều doanh nhân tuổi Mão sinh năm 1951, 1963, 1975... đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các ngân hàng thương mại, nhiều người để lại các dấu ấn đáng chú ý

Doanh nhân bàn cách vượt thách thức

Kinh tế 2023 dự báo còn nhiều khó khăn, bất ổn. Điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo cần có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để vững tay chèo. Các doanh nhân đã chia sẻ về kinh nghiệm của mình.

Ca sĩ Khánh Phương là cổ đông lớn nhất của Sông Đà 1

Ca sĩ Khánh Phương nổi danh năm 2007 trở thành cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần (CTCP) Sông Đà 1 sau khi mua vào 3,2 triệu cổ phiếu SJC, tương đương tỷ lệ sở hữu 45,51%.

'Nội chiến' Xây dựng Hòa Bình: Ông Lê Viết Hải yêu cầu triệu tập Đại hội bất thường

Ông Lê Viết Hải dùng quyền cổ đông lớn yêu cầu triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình để bãi nhiệm một số thành viên hội đồng quản trị.

Xây dựng Hòa Bình giải trình ra sao về nghị quyết dẫn đến 'nội chiến quyền lực'?

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC) mới đây đã có văn bản thực hiện yêu cầu giải trình từ phía Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

2 lãnh đạo đáp trả gay gắt, dọa đâm đơn kiện trong 'nội chiến' quyền lực Xây dựng Hòa Bình

Cả ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú trong đều đang tung ra tuyên bố cứng rắn với phe còn lại trên truyền thông dù đã thống nhất họp Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vào ngày 10/1 tới

Ngân hàng rao bán tài sản của Hoa hậu doanh nhân thành đạt

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Sài Gòn thông báo bán đấu giá loạt tài sản bảo đảm cho khoản vay của Công ty TNHH Ô tô Minh Nguyệt (Ô tô Minh Nguyệt) do nữ doanh nhân Lý Thị Minh Nguyệt làm chủ.

'Nội chiến' tại Xây dựng Hòa Bình: Ai là chủ tịch hợp pháp?

Việc xác định Nghị quyết đưa ra hôm 31/12/2022 có đúng hay không phụ thuộc nhiều vào điều lệ của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.