Ông Nguyễn Văn Nên: Vướng mắc từ lâu, sao giờ vẫn nghe doanh nghiệp kêu ca

Những khó khăn còn tồn tại hiện nay trong cộng đồng doanh nghiệp TP.HCM không phải bây giờ mới có, nhưng tại sao đến bây giờ vẫn còn nghe. Cần cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh trên toàn địa bàn TP.HCM.

Doanh nghiệp TP.HCM cho rằng, thủ tục hành chính còn phức tạp, rườm rà; phải chạy theo để sửa đổi, đào tạo, ngốn kinh phí. Giới doanh nghiệp đề xuất cơ quan quản lý nhà nước cung cấp thông tin nhanh, chi tiết về những thay đổi trong chính sách, quy định của pháp luật để từ đó doanh nghiệp kịp chủ động thực hiện.

Ngoài ra, công khai, minh bạch thông tin, thủ tục, thời gian giải quyết, trả kết quả cũng như đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Áp dụng công nghệ thông tin nhiều hơn, giảm bớt thủ tục giấy.

Đồng thời, nhà chức trách cần tăng cường nguồn lực, tạo điều kiện vay vốn với lãi suất ưu đãi, không phân biệt đối xử giữa các doanh nghiệp. TP.HCM nên đề ra giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp được tiếp cận tín dụng công bằng, minh bạch, thúc đẩy kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp... 

Trên đây là một số kiến nghị đáng chú ý của cộng đồng doanh nghiệp được Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ thông tin tại “Hội nghị tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp TP.HCM năm 2022”, sáng 31/8.

Bí thư Thành ủy TP.HCM tại buổi đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp sáng 31/8 (ảnh: SGGP)

Sau khi nghe ý kiến trên cũng như giải đáp từ đại diện các Sở, ban, ngành của thành phố, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định, những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại hiện nay trong giới doanh nghiệp TP.HCM không phải bây giờ mới nghe, nhưng tại sao đến bây giờ vẫn còn nghe. Mỗi người đều phải tiếp tục suy nghĩ để có giải pháp quyết liệt, hiệu quả hơn trong giải quyết công việc thời gian tới.

Theo ông Nên, những ngày gần đây, Thủ tướng cùng nhiều cơ quan cấp Trung ương đã tổ chức gặp gỡ, lắng nghe doanh nghiệp và có chỉ đạo kịp thời. Doanh nghiệp cảm kích khi kiến nghị được Thủ tướng nghe và có phản hồi.

Thành phố đang ở giai đoạn cuối của việc tổng kết Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phát triển TP.HCM trong giai đoạn 10 năm qua, cần rút ra bài học kinh nghiệm, những mặt làm được, chưa được và có đề xuất, kiến nghị lên cấp trên. Đồng thời, thành phố chuẩn bị tổng kết Nghị quyết 54 của Quốc hội về giao cho TP.HCM thực hiện thí điểm một số cơ chế chính sách. 5 năm qua, Nghị quyết 54 có một số mặt làm được, nhiều mặt làm còn dang dở. Do đó, cũng cần đề xuất, kiến nghị những cơ chế, chính sách để tăng tốc, phát triển thành phố trong thời gian tới.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, quy định mỗi cán bộ công chức, nhất là người đứng đầu cam kết và thực hiện vai trò của mình, làm đúng, làm tốt nhiệm vụ được giao. 

Một số cán bộ sợ, không dám dấn thân

“Hiện nay, một số cán bộ, công chức đang ngại, sợ, không dám dấn thân, không dám đột phá và chưa mạnh dạn cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn nhanh nhất có thể. Thành phố đã có sự chuẩn bị, đảm bảo để cán bộ thực hiện nhiệm vụ không ngại, có cấp chịu trách nhiệm, có cơ chế để bảo vệ. Quan trọng là phải vì lợi ích chung, không có động cơ cá nhân, có sai phạm cũng sẽ được xem xét, có rủi ro cũng sẽ được cân nhắc”, ông Nên cho biết.

Đồng thời, TP.HCM đã thành lập ban chỉ đạo xử lý các vấn đề tồn đọng từ trước đến giờ có liên quan tới doanh nghiệp và người dân. Đây là bộ phận gần như chuyên trách, bởi thành phố còn rất nhiều vấn đề tồn đọng. Nếu để chậm, không giải quyết kịp sẽ làm ảnh hưởng tới thời gian, hiệu quả sản xuất kinh doanh, mục tiêu, chiến lược hoạt động của từng doanh nghiệp.

Cùng với đó, thành phố cũng thành lập ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo chỉ đạo của Trung ương. 

Cộng đồng doanh nghiệp cũng cần ủng hộ chủ trương này nhằm cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh trên toàn địa bàn TP.HCM. Doanh nghiệp hãy làm đúng và làm tốt chức năng của mình, không có hành động gì để tạo điều kiện cho cán bộ, công chức ứng xử không lành mạnh, theo Bí thư Thành ủy TP.HCM.

tin nổi bật

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri kiến nghị phải đi nghĩa vụ quân sự trước khi học đại học

Do điều kiện kinh tế đất nước và nhiều yếu tố chi phối nên chưa thể gọi hết nam thanh niên nhập ngũ. Hằng năm chỉ gọi nhập ngũ từ 3-3,2% trong tổng số thanh niên ở độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Hai cực tăng trưởng mới tạo sức bật cho Thủ đô

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng, hai thành phố ở phía Bắc và phía Tây sẽ là cực tăng trưởng mới của Thủ đô, giúp kéo giãn mật độ dân cư nội thành và vực dậy kinh tế các huyện còn rất khó khăn.

Đêm không ngủ trước ngày ký Hiệp định Paris

VietNamNet giới thiệu những hồi ức của đồng chí Nguyễn Bình Thanh, thư ký của trưởng đoàn Nguyễn Thị Bình tại Hội nghị Paris 1973.

Thủ tướng: Hoàn thành dứt điểm, bảo đảm chất lượng tuyến cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ

Chiều 25/1, sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Phú Thọ và các bộ, ngành, liên quan về dự án này.

'Tôi rất vui khi có người gọi mình là nữ bí thư chuyển đổi số’

“Tôi rất vui khi có người gọi mình là 'nữ bí thư chuyển đổi số' và khi người dân trong tỉnh cũng đã bước đầu thích 'chuyển đổi số' cũng như ghi nhận những tiện ích mà chuyển đổi số mang lại".

50 năm Hiệp định Paris: Nhớ lại chuyện đi vào lòng địch bằng phương tiện của địch

Thực thi Hiệp định Paris 1973, lần đầu tiên trong lịch sử một cuộc hành quân thần tốc của phái đoàn Việt Nam từ Hà Nội đi vào lòng địch (Tân Sơn Nhất, Sài Gòn) bằng chính phương tiện của địch.

Thành phố nghĩa tình với phái đoàn Việt Nam tham gia đàm phán ở Paris

Cùng với Paris, Choisy-le-Roi là thành phố đặc biệt ở Pháp gắn liền với sự kiện ký kết Hiệp định Paris, nơi mà đoàn đại biểu của Việt Nam có được những lợi thế và sự hậu thuẫn to lớn khi đàm phán.

Bộ trưởng Nội vụ và những ngày ‘mất ăn, mất ngủ’ sắp xếp bộ máy

Lần đầu tiên trong lịch sử sắp xếp tổ chức bộ máy, các bộ ngành đã cắt giảm 17 tổng cục, 8 cục, 145 vụ; địa phương giảm 711 phòng thuộc sở ban ngành; cả nước giảm hơn 1.000 đơn vị sự nghiệp công lập.

'Thời khắc vàng' để nâng tầm thương hiệu quốc gia Việt Nam

Vững tin về một Việt Nam tiếp tục phát triển, nhiều kiều bào, trí thức ở nước ngoài bày tỏ mong muốn được góp sức cho quê hương.

Bộ trưởng Ngoại giao: Tận dụng công nghệ số, nâng cao sức mạnh mềm quốc gia

Nhân dịp năm mới, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian trả lời báo chí về công tác đối ngoại, ngoại giao năm vừa qua và định hướng trọng tâm trong năm tới.

Đối ngoại Việt Nam 2023: Chủ động vai trò tiên phong

Khi đại dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, từ thích ứng ta chủ động thúc đẩy đối ngoại với vai trò tiên phong nhằm tạo ra môi trường hòa bình, phục vụ cho an ninh và phát triển của đất nước.

Lễ chào cờ đầu năm tại cột mốc Ngã ba biên giới

Lễ chào cờ sáng 22/1 (mùng 1 Tết) tại cột mốc ngã ba biên giới thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm của quân và dân trên địa bàn.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Nghị quyết Đại hội 13 xác định mục tiêu đưa nước ta trở thành một quốc gia phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Một trong những động lực tiên quyết được Đại hội xác định là phải khơi dậy được khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Điều ít biết về nữ giám đốc gốc Việt được ví 'nắm trong tay sức khỏe thế giới'

Bà Aurélia Nguyen, Giám đốc chiến lược Chương trình của Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng chia sẻ: "Là người gốc Việt, tôi cảm thấy thật phi thường khi Việt Nam phát triển như hiện nay. Việt Nam có vị trí rất gần gũi trong trái tim tôi".