Theo tài liệu công bố trên trang web của Chính phủ Nga, sắc lệnh mới của ông Putin nghiêm cấm thực hiện các giao dịch và hoàn thành nghĩa vụ đối với các cá nhân và thực thể nước ngoài bị Moscow áp trừng phạt, kể cả xuất khẩu các sản phẩm và nguyên liệu thô. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Sắc lệnh cho phép chính phủ Nga có 10 ngày lập danh sách những cá nhân và thực thể bị áp trừng phạt cũng như có đủ thời gian để vạch ra "những tiêu chí bổ sung" cho số lượng lớn giao dịch có thể bị hạn chế. Tuy nhiên, nhà chức trách Nga không nêu cụ thể tên của các đối tượng bị đưa vào "danh sách đen".

Điện Kremlin giải thích, đây là những biện pháp cần thiết để bảo vệ "các lợi ích quốc gia của Nga". Sắc lệnh sẽ có hiệu lực cho đến khi Mỹ và các chính phủ, tổ chức quốc tế khác ngưng áp trừng phạt kinh tế chống Moscow.

Theo Reuters, thông báo được công bố đúng vào lúc châu Âu dự kiến sẽ cho triển khai gói trừng phạt thứ 6 chống Moscow vì chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine, nhiều cả khả năng bao gồm cả lệnh cấm mua dầu mỏ Nga.

Thủ tướng Anh công bố gói viện trợ quân sự mới cho Kiev

Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) phát biểu qua video trực tuyến trước các nhà  lập pháp Ukraine. Ảnh: CNN

Phát biểu qua video trực tuyến trước Quốc hội Ukraine ngày 3/5, Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ tin tưởng rằng quốc gia Đông Âu "sẽ chiến thắng" trong cuộc chiến chống lại nước láng giềng Nga. 

Theo CNN, ông Johnson cũng công bố gói viện trợ quân sự mới, trị giá 376 triệu USD cho quốc gia Đông Âu.

"Chúng tôi ở Anh sẽ làm tất cả những gì có thể để buộc Nga phải chịu trách nhiệm cho những tội ác chiến tranh này. Vào giây phút không chắc chắn này, đầy rẫy sự sợ hãi và nghi hoặc, tôi có một thông điệp dành cho các bạn: Ukraine sẽ thắng. Uktaine sẽ tự do", trich trích thông cáo từ Văn phòng thủ tướng Anh.

Ông Johnson cũng cam kết sẽ cùng các đồng minh khác chuyển giao vũ khí, tài trợ và thực hiện các hoạt động nhân đạo cho Kiev nhằm củng cố sức mạnh cho Ukraine, để "không ai có thể dám tấn công" nước này một lần nữa.

Nga bắt đầu pháo kích nhà máy thép Azovstal 

Hãng tin RIA trích dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga cho hay, binh lính nước này đã bắt đầu pháo kích và ném bom nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol, miền nam Ukraine, với lí do quân Ukraine đã lợi dụng lệnh ngừng bắn tại đây để nã súng vào các điểm cắm chốt của các lực lượng Moscow.

Khói đen bốc lên cao từ khu vực nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, miền nam Ukraine, nơi quân Nga đang oanh tạc dữ dội. Ảnh: Reuters

"Một lệnh ngưng bắn được tuyên bố, dân thường phải sơ tán khỏi lãnh thổ Azovstal. Các quân nhân Ukraine và thành viên Trung đoàn Azov, những người đang bám trụ lại nhà máy, đã lợi dụng nó. Họ ra khỏi tầng hầm, tiến hành nổ súng trên lãnh thổ và trong các tòa nhà của nhà máy. Hiện, các đơn vị quân đội Nga và nước cộng hòa nhân dân Donetsk (tự xưng), đang dùng pháo binh và không quân để bắt đầu bắn phá các vị trí này", Bộ Quốc phòng Nga nói.

Sviatoslav Palamar, chỉ huy trung đoàn Azov bên trong nhà phép xác nhận họ đang bị tập kích. Bệnh viện dã chiến trong khu vực đã bị hư hỏng nặng và "các bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật trong điều kiện hết sức khó khăn và phải làm mọi thứ có thể".

Theo ông Palamar, khoảng 200 dân thường, bao gồm 20 trẻ em vẫn bị mắc kẹt trong nhà máy. Trước đó, hôm 1/5, khoảng 100 dân thường đã có thể rời khỏi đây nhờ quá trình sơ tán do Liên Hợp Quốc và tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế tổ chức. Tuy nhiên, kể từ đó, không có thêm đợt sơ tán mới nào.

Tuấn Anh

Ukraine nói đẩy lui 12 cuộc tấn công, phương Tây tin Nga sắp chính thức tuyên chiếnQuân đội Ukraine tuyên bố đã đẩy lui 12 cuộc tấn công của các lực lượng Nga ở hai khu vực miền đông Luhansk và Donetsk trong 24 giờ qua.