Theo Reuters, ông Putin đã có các phát biểu trên trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 4/7 để nghe báo cáo tình hình chiến sự. Ông Shoigu thông báo với lãnh đạo Điện Kremlin rằng, chiến dịch ở Luhansk, một trong 2 tỉnh thuộc vùng Donbass, miền đông Ukraine đã hoàn tất. 

Một tòa nhà bị phá hủy trong giao tranh ở thành phố Lysychansk, Luhansk. Ảnh: Reuters

Thắng lợi ở Luhansk đã đưa Moscow tiến gần hơn tới việc đạt được mục tiêu đã công bố ở giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự đặc biệt. Nó cũng đánh dấu thắng lợi lớn nhất của Nga kể từ khi họ thâu tóm quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược Mariupol, miền nam Ukraine hồi cuối tháng 5.

Cho đến hiện tại, các lực lượng Moscow đang kiểm soát khoảng 1/2 lãnh thổ Donetsk, tỉnh còn lại thuộc Donbass. Serhiy Haidai, Thống đốc Luhansk nhận định các thành phố Sloviansk và Bakhmut của Donetsk sẽ bị tấn công dữ dội khi Nga nỗ lực tìm cách thâu tóm toàn bộ Donbass.

"Việc mất Luhansk rất đau đớn vì đó là lãnh thổ của Ukraine. Đối với cá nhân tôi, vùng đất thật đặc biệt vì đó là nơi tôi sinh ra và tôi cũng đáng là lãnh đạo nơi này", ông Haidai bộc bạch. Quan chức này lưu ý, các cuộc giao tranh kéo dài nhiều tuần ở Lysychansk, thành phố lớn cuối cùng của Luhansk vừa rơi vào tay Nga, đã khiến Moscow phải tập trung lực lượng ở đây và giảm quân dành cho các mặt trận khác. Điều đó tạo điều kiện cho quân đội Ukraine có thời gian xây dựng các công sự ở khu vực Donetsk nhằm gây “khó khăn hơn” cho người Nga.

Binh lính Nga trên một phương tiện chiến đấu ở Lysychansk. Ảnh: Reuters

Ông Haidai đánh giá, chiến thuật của quân Nga vẫn không thay đổi là dùng pháo binh để bắn phá mọi thứ. Ông tái kêu gọi các đồng minh phương Tây cung cấp thêm khí tài cho Kiev, đồng thời khẳng định các lực lượng vũ trang Ukraine sẽ phản kích khi nhận được đủ vũ khí tầm xa.

Anh áp thêm trừng phạt với Nga

Chính phủ Anh vừa đưa thêm tên của 6 cá nhân và một công ty Nga vào danh sách các đối tượng bị trừng phạt vì chiến dịch quân sự của Moscow ở nước láng giềng.

Theo Bộ Tài chính Anh, quyết định mới nhằm “đóng băng các quỹ và nguồn lực kinh tế của một số cá nhân, tổ chức hoặc cơ quan liên quan đến việc gây bất ổn cho Ukraine… ”.

Ukraine đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về xuất khẩu ngũ cốc

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo, Kiev đang tổ chức đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc (LHQ) nhằm đảm đảm bảo xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của đất nước.

Tổng thống Ukraine Zelensky (phải) tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson ở Kiev ngày 4/7. Ảnh: Reuters

"Điều quan trọng là ai đó đảm bảo an ninh cho các con tàu vận chuyển ngũ cốc rời các cảng của chúng tôi, mà không phải là Nga, nước chúng tôi không tin tưởng", ông Zelensky nói tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson ở Kiev hôm 4/7.

Reuters dẫn lời ông Zelensky cho biết thêm, Ukraine đang làm việc trực tiếp với Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres về vấn đề này và LHQ "đang đóng vai trò dẫn đầu, không phải trung gian hòa giải".

Thông tin do các hãng thông tấn đăng tải trong nhiều tuần qua ám chỉ, các cuộc thương lượng như vậy sẽ sớm được tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuấn Anh

Ukraine cần 750 tỷ USD tái thiết hậu xung độtTổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, công cuộc tái thiết nước này hậu xung đột với Nga thông qua một kế hoạch phục hồi trị giá tới 750 tỷ USD cần sự chung tay của quốc tế.