Theo Reuters, chưa có vị lãnh đạo nào của đảo Đài Loan (Trung Quốc) từng đến thăm đại lục lúc đương nhiệm. Ông Mã, người giữ chức lãnh đạo Đài Loan giai đoạn 2008 – 2016, năm ngoái đã trở thành cựu lãnh đạo đầu tiên của hòn đảo này đến Bắc Kinh và đang trong chuyến đi thứ hai tới đây.

tap can binh ma anh cuu.jpg
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cập Bình (trái) và ông Mã Anh Cửu tại Singapore tháng 11/2015. Ảnh: Reuters

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hiện chưa công bố chi tiết về cuộc tiếp xúc giữa ông Tập và ông Mã ở Bắc Kinh, ngoài thông tin hai người đã gặp nhau.

Ông Mã hội kiến ông Tập lần đầu tiên ở Singapore vào cuối năm 2015, tại một hội nghị thượng đỉnh mang tính bước ngoặt ngay trước khi lãnh đạo Đài Loan hiện tại - Thái Anh Văn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương.

Ông Mã hiện vẫn là thành viên cấp cao, dù không giữ chức vụ chính thức nào trong Quốc dân đảng (KMT), đảng đối lập chính tại Đài Loan. KMT đã thua trong cuộc bầu cử lãnh đạo hòn đảo lần thứ ba liên tiếp hồi tháng 1 năm nay.

KMT ủng hộ quan hệ chặt chẽ với chính quyền trung ương Trung Quốc và đối thoại, trong khi chính quyền của bà Thái Anh Văn kịch liệt phản đối quan điểm này.

Trung Quốc coi đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này, đồng thời đã tăng cường áp lực quân sự và chính trị để khẳng định chủ quyền.