Ông Trump có vượt qua cửa ải luận tội?

Cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông Trump về bê bối Ukraina vẫn chưa ngã ngũ, nhưng nhiều người cho rằng ông sẽ thoát ở "cửa ải" Thượng viện và giành thêm một nhiệm kỳ nữa ở Nhà Trắng.

Vào cuối tháng 9, Hạ viện Mỹ đã quyết định mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ, sau khi một người đâm đơn tố cáo ông Trump trong cuộc điện đàm ngày 25/7 đã thúc ép người đồng cấp Ukraina điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, nhân vật hàng đầu của đảng Dân chủ và đối thủ tiềm tàng của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

{keywords}
 

Ngày 13/11, phiên điều trần luận tội công khai đầu tiên đã được tiến hành.

Trước ống kính của nhiều báo đài lớn, Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff –nghị sĩ đảng Dân chủ, đã có bài phát biểu mở đầu. Ông nói: "Câu hỏi trong điều tra luận tội là có hay không việc Tổng thống Trump đã tìm cách khai thác điểm yếu của đồng minh và lôi kéo Ukraina can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta. Câu trả lời của chúng ta cho những vấn đề này sẽ không chỉ ảnh hưởng tới tương lai của chiếc ghế tổng thống, mà còn ảnh hưởng tới tương lai của chính vị trí này, và đâu là việc được gọi là có đạo đức hay phi đạo đức mà người dân Mỹ có thể thấy ở vị tổng tư lệnh của họ".

Tham gia phiên điều trần công khai đầu tiên ngày 13/11, hai nhân chứng là cựu quyền đại sứ Mỹ ở Ukraina William Taylor và Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ George Kent đã cung cấp nhiều chi tiết mới, trong khi các nghị sĩ thuộc hai phe Dân chủ và Cộng hòa đưa ra những lập luận đối chọi gay gắt. Phát ngôn viên Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Trump không quan tâm sự kiện này, thay vào đó ông dành thời gian tiếp tục công việc của mình.

Nếu 435 thành viên Hạ viện chấp thuận đưa ra các cáo buộc chống lại Tổng thống, còn gọi là các điểm luận tội, vụ việc sẽ được chuyển lên Thượng viện để cơ quan này tổ chức một phiên tòa xác định tội lỗi của người đứng đầu nước Mỹ. Tại phiên tòa đó, các thành viên Hạ viện sẽ đảm nhận vai trò công tố viên, các thượng nghị sĩ làm bồi thẩm đoàn còn Chánh án Tòa tối cao giữ vị trí chủ tọa.

Tổng thống sẽ bị kết tội và phế truất, nếu 2/3 số phiếu tại Thượng viện ủng hộ điều này. Tuy nhiên, Thượng viện hiện do phe Cộng hòa của Tổng thống kiểm soát nên khả năng ông Trump bị phế truất rất khó xảy ra, vì phải cần đến 20 thượng nghị sĩ Cộng hòa đứng về phe Dân chủ thì mới đủ tỷ lệ 2/3 nếu trên.

Thực tế đã có một số minh chứng Tổng thống lạm quyền mà chính nhiều nghị sĩ và thượng nghị sĩ Cộng hòa thừa nhận là khó bào chữa. Tuy vậy, đến nay vẫn chưa rõ phe Dân chủ có đủ bằng chứng để luận tội ông hay không, và nếu đủ thì chúng sẽ thể hiện mức độ phạm tội của ông ở mức nào. 

Trong khi đó, dư luận ở Mỹ cũng đang rất tranh cãi về vấn đề này. Những người ủng hộ Donald Trump và cả những người phản đối luận tội đều cho rằng tiến trình đó không đi đến đâu mà lại có nguy cơ càng đẩy nước Mỹ vào chia rẽ nghiêm trọng.

Giới phân tích nhận định, điều tra luận tội diễn ra khi Tổng thống Donald Trump đã bước vào cuộc chạy đua bầu cử năm 2020 và chiến dịch tái tranh cử của ông Trump dường như đang cố tận dụng chính sự kiện này để lôi kéo sự ủng hộ của cử tri bằng cách kêu gọi họ bảo vệ Tổng thống.

Bản thân ông Trump chưa nói gì nhiều về nhiệm kỳ 2, nhưng nhiều người vẫn còn nhớ cuộc đua lần 1 năm 2016 đã mang lại chiến thắng vẻ vang cho ông như thế nào, dù đa số cuộc thăm dò cho thấy ông không có cơ hội bước vào Nhà Trắng.

"Không ai thực sự tin rằng ông Trump sẽ bị Thượng viện hạ bệ", Larry Sabato, Giám đốc Trung tâm Chính trị Đại học Virginia, bình luận. Theo ông, các thành viên tốt hơn hết là nên tập trung vào chiến dịch tranh cử và hy vọng tới thời điểm cuộc bầu cử diễn ra, công chúng đã trở nên quá mệt mỏi với những gì Tổng thống Mỹ thể hiện và quay sang ủng hộ họ.

"Chỉ ông Trump mới có thể đánh bại chính ông ấy mà thôi", Larry Sabato bình luận.

Thanh Hảo

 

tin nổi bật

Tại sao EU chật vật tìm cách tịch thu các tài sản của Nga?

Ủy ban châu Âu đang tìm kiếm những biện pháp có thể giúp họ tịch thu các tài sản của Nhà nước và cá nhân Nga, trị giá hàng trăm tỷ USD.

Ai có thể cạnh tranh ghế tổng thống Mỹ với ông Trump?

Một số chính khách Cộng hòa Mỹ đã úp mở ý định, hoặc được tin là có khả năng sẽ cạnh tranh với cựu Tổng thống Donald Trump để giành quyền đại diện đảng ở cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Ukraine sẽ làm gì sau khi giành lại quyền kiểm soát Kherson?

Sau khi giành lại kiểm soát vùng chiến lược Kherson từ tay quân Nga và được Mỹ đảm bảo hỗ trợ không ngừng, Ukraine có điều kiện để phát huy lợi thế trên chiến trường hơn là chấp nhận đóng băng chiến tuyến suốt mùa đông.

Bao lâu sau bầu cử giữa kỳ mới rõ đảng nào kiểm soát quốc hội Mỹ?

Do cuộc chiến giành quyền kiểm soát quốc hội Mỹ gay cấn hơn dự đoán, công chúng có thể phải chờ vài ngày, thậm chí vài tuần sau bầu cử mới biết kết quả chính thức.

Chuyến công du 'nặng gánh' của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu chuyến công du một tuần tới Ai Cập và châu Á, đối mặt với một số vấn đề chính sách đối ngoại gai góc nhất của Washington.

Những ứng viên sáng giá cho chiếc ghế Tổng thư ký NATO

Khi nhiệm kỳ của ông Jens Stoltenberg kết thúc vào mùa thu năm sau, cuộc tranh luận giữa các đồng minh NATO về người kế nhiệm đã bắt đầu được suy tính một cách nghiêm túc.

Những vấn đề cử tri Mỹ quan tâm nhất trong bầu cử giữa kỳ

Kết quả thăm dò dư luận sau bỏ phiếu hé lộ, lạm phát và quyền nạo phá thai là những vấn đề quan tâm hàng đầu đối với các cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Ông Trump ảnh hưởng lớn đến mức nào đối với bầu cử giữa kỳ Mỹ 2022?

Cựu Tổng thống Donald Trump không có tên trên lá phiếu bầu cử giữa kỳ Mỹ năm nay, nhưng nhiều người coi sự kiện là thước đo ảnh hưởng của ông đối với cử tri và chính trường nước này.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Lưỡng đảng tranh quyền, dự đoán nhiều bất ngờ

Dù không có sức phủ sóng lớn như cuộc bầu cử Tổng thống nhưng cuộc đua song mã giữa lưỡng đảng ở Mỹ lại có tác động đa diện đến chính sách của Washington trong thời gian tới.

Vì sao bầu cử giữa kỳ năm 2022 của Mỹ tốn kém kỷ lục?

Kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy, cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 năm nay sẽ là cuộc bỏ phiếu không bầu tổng thống tốn kém nhất lịch sử nước này.

Tham vọng của các bên cung cấp UAV trong xung đột Nga-Ukraine

Việc Iran bị tình nghi chuyển giao Shahed-136 cho Nga, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp Bayraktar TB2 cho Ukraine được cho ẩn chứa tham vọng lợi nhuận và địa chính trị của các bên.

Cuộc chạy đua 'giữ ấm' cho Ukraine qua mùa đông

Trên khắp Ukraine, các kỹ sư và người dân đang chạy đua với thời gian, thời tiết để khôi phục cơ sở hạ tầng năng lượng và sưởi ấm đã bị chiến sự tàn phá trước khi mùa đông đến.

Ngoại giao khí đốt của Nga làm suy yếu trừng phạt của phương Tây

Mỹ đang do dự trong việc gia tăng các lệnh trừng phạt năng lượng nhằm vào Nga trong khi Moscow đang chuyển hướng ngoại giao khí đốt sang khu vực châu Á.

Vì sao phương Tây cần Thổ Nhĩ Kỳ?

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng phát, người châu Âu bắt đầu thảo luận về sự phụ thuộc của họ đối với các nước có định hướng địa chiến lược khác biệt như Thổ Nhĩ Kỳ.

Bà Liz Truss sẽ làm gì sau thời gian giữ chức thủ tướng Anh ngắn kỷ lục?

Dư luận đang đồn đoán về việc bà Liz Truss sẽ làm gì sau 50 ngày làm thủ tướng Anh, thời gian nắm quyền ngắn kỳ lục trong lịch sử nước này.