Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký một sắc lệnh mới, chỉ thị rằng cứ mỗi quy định mới của chính phủ được ban hành thì phải thu hồi hai quy định khác.

Theo RT, sắc lệnh này nằm trong kế hoạch của ông Trump nhằm cắt giảm các quy định kinh doanh tới mức 75%.

{keywords}
Tổng thống Mỹ Donald Trump (ngồi giữa) - Ảnh: Reuters

Ông Trump cho rằng việc mở rộng các quy định của chính phủ đang bóp nghẹt nền kinh tế Mỹ.

“Chúng tôi đang cắt giảm hàng loạt quy định đối với các doanh nghiệp nhỏ và lớn. Đây sẽ là đạo luật lớn nhất mà đất nước chúng ta từng thấy” – ông Trump nói khi ký sắc lệnh hôm 30/1 (giờ Mỹ).

Nhà Trắng thường dành riêng ngân sách cho các quy định hàng năm. Phạm vi ngân sách cho các quy định năm 2017 chỉ còn 0 đô-la.

Một số ý kiến cho rằng việc cắt giảm các quy định của chính phủ sẽ cho phép các doanh nghiệp kiểm soát và tác động lên chính phủ.

Đây là sắc lệnh hành pháp thứ sáu mà ông Trump ký kể từ khi ông nhậm chức hôm 20/1/2017.

Chính sách này của ông Trump hoàn toàn trái ngược với của người tiền nhiệm Barack Obama. Chính quyền Obama được cho là rất tích cực đối với các quy định của chính phủ, với con số quy định kỷ lục được đưa ra chỉ riêng trong ngày 17/12/16 là 527 trang.

Lê Thu

Lãnh đạo thế giới đồng loạt phản ứng về sắc lệnh của Trump

Lãnh đạo thế giới đồng loạt phản ứng về sắc lệnh của Trump

Các nhà lãnh đạo thế giới đã đồng loạt lên tiếng về sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm người Hồi giáo và tị nạn từ 7 quốc gia nhập cảnh vào Mỹ.

Trump ra sức biện hộ sắc lệnh cấm nhập cảnh

Trump ra sức biện hộ sắc lệnh cấm nhập cảnh

Chính quyền mới của Mỹ rất kiên quyết bảo vệ lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với công dân 7 nước có người Hồi giáo chiếm đa số.

Biểu tình ở sân bay Mỹ phản đối sắc lệnh của ông Trump

Biểu tình ở sân bay Mỹ phản đối sắc lệnh của ông Trump

Sắc lệnh đóng cửa người biên giới với người nhập cư từ 7 nước có đa số dân theo đạo Hồi của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vấp phải sự phản đối dữ dội và châm ngòi cho các cuộc biểu tình.

Trump và Putin điện đàm với nhau

Trump và Putin điện đàm với nhau

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/1 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.