Trong thông báo ngày 24/1, Nokia cho biết, theo thỏa thuận, Oppo sẽ trả phí bản quyền cho Nokia, cũng như thanh toán số tiền nợ trong thời gian trước đó. Không rõ số tiền cụ thể là bao nhiêu vì hai bên nói đây là điều khoản bí mật.

qzcv61bq.png
Trụ sở Nokia tại Phần Lan (Ảnh: Reuters)

Giao dịch sẽ giải quyết tất cả tranh chấp bằng sáng chế đang chờ xử lý giữa các bên tại tất cả các khu vực pháp lý. Phạm vi của thỏa thuận bao gồm các bằng sáng chế tiêu chuẩn thiết yếu (SEP) trong 5G và công nghệ di động khác. Các sản phẩm cần SEP để tuân thủ các tiêu chuẩn trong ngành.

Theo nhà phân tích Kimmo Stenvall, việc hai bên đạt thỏa thuận chỉ là vấn đề sớm hay muộn.

Hồi tháng 12/2023, Nokia cảnh báo sẽ không hoàn thành mục tiêu tài chính năm 2023 và chia sẻ các cuộc đàm phán về gia hạn giấy phép sẽ tiếp tục trong năm 2024. Nhà phân tích Atte Riikola dự đoán Nokia sẽ sớm đạt thỏa thuận với Vivo.

Trước đó, Nokia và Oppo tiến hành kiện tụng tại 12 quốc gia từ năm 2021 vì không đồng tình về mức phí bản quyền 5G mà Nokia đưa ra. Tại một số thị trường, phán quyết nghiêng về phía Nokia của tòa án dẫn đến việc Oppo bị cấm bán hàng. Chẳng hạn, sau khi thua kiện Nokia tại Đức năm 2022, Oppo đã tạm dừng kinh doanh ở đây và gỡ bỏ hầu hết sản phẩm xuống khỏi website.

Oppo chưa bình luận vế tác động của thỏa thuận chéo đến hoạt động của hãng tại Đức. Công ty Trung Quốc vẫn đang vấp phải các thách thức pháp lý ở đây, khi một tòa án tại Munich phán Oppo vi phạm bản quyền của InterDigital, một công ty công nghệ di động và không dây của Mỹ và ban hành lệnh cấm đối với họ.

Thỏa thuận giữa Nokia và Oppo diễn ra sau khi một tòa án Trung Quốc ủng hộ kiến nghị của Oppo trong việc đưa ra mức phí bản quyền thấp hơn cho SEP của Nokia cho các công nghệ từ 2G đến 5G. Tháng 12/2023, Tòa án nhân dân trung cấp Trùng Khánh cho rằng mức phí cấp phép công bằng nên là 1,151 USD/thiết bị 5G ở các thị trường phát triển, bao gồm châu Âu, và 0,707 USD/thiết bị tại các nước khác, trong đó có Trung Quốc.

Oppo chịu áp lực phải giải quyết các tranh chấp bản quyền và thúc đẩy doanh số toàn cầu giữa bối cảnh cạnh tranh khốc liệt. Doanh số smartphone của công ty đã giảm 9,9% trong năm ngoái do kinh tế vĩ mô khó khăn, theo dữ liệu của hãng nghiên cứu IDC.

Đầu tháng này, Nokia và Honor đã ký thỏa thuận cấp phép bản quyền đối với các SEP trong công nghệ di động, bao gồm 5G.

(Theo SCMP, Reuters)