Ôtô cháy nổ chết người: Dân Việt không sợ cứ mua

Hàng trăm ngàn ô tô mắc lỗi được khuyến cáo mang đến đại lý để sửa chữa miễn phí nhưng rất ít khách hàng quan tâm đến việc kiểm tra, sửa chữa bất chấp chiếc xe của mình có nguy cơ cháy nổ, gây tai nạn...

- Từ 2011 đến nay, hàng trăm ngàn ô tô mắc lỗi được khuyến cáo mang đến đại lý để sửa chữa miễn phí. Tuy nhiên, rất ít khách hàng quan tâm đến việc kiểm tra, sửa chữa bất chấp chiếc xe của mình có nguy cơ cháy nổ, gây tai nạn chết người cho người dùng.

Không quan tâm xe bị lỗi

Khi DN ô tô phát hiện hoặc thừa nhận lỗi nào đó trên những chiếc xe do mình sản xuất, đều gửi báo cáo xin chấp thuận từ Cục Đăng kiểm Việt Nam. Sau khi được chấp thuận, sẽ công bố thông tin rộng rãi về thời gian, địa điểm triệu hồi xe để kiểm tra xử lý lỗi, cùng với đó là khuyến cáo khách hàng có xe trong bị lỗi vì quyền lợi và an toàn của mình, nhanh chóng mang xe tới đại lý ủy quyền để được xử lý.

Tuy nhiên, từ 2011 đến nay, có hàng trăm ngàn ô tô mắc lỗi được khuyến cáo mang đến đại lý để thực hiện việc kiểm tra, xử lý miễn phí, nhưng số lượng thực tế rất ít.

Tổng kết của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho thấy, không có chương trình nào đạt đủ 100% số lượng xe đến kiểm tra theo danh sách công bố. Tỷ lệ triệu hồi thực tế đều ở mức rất thấp, chỉ khoảng 10-20% số xe phải thu hồi.

Chẳng hạn như chiến dịch triệu hồi trên 60.000 xe Innova, Fortuner và Camry của Toyota Việt Nam vào đầu năm 2011để kiểm tra và sửa chữa miễn phí các bộ phận bu lông Cam bơ, bu lông chân ghế và van LSPV bắt đầu từ 4/2011, nhưng tính đến 31/12/2012 chỉ có từ 0,69 đến gần 9,6% số xe đến kiểm tra các lại lỗi.

{keywords}

Hàng trăm ngàn ô tô mắc lỗi được khuyến cáo mang đến đại lý để sửa chữa miễn phí nhưng rất ít khách hàng quan tâm đến việc kiểm tra, sửa chữa...

Cho đến thời điểm hiện tại, liên tiếp diễn ra các chiến dịch triệu hồi xe để kiểm tra và xử lý lỗi túi khí, chân phanh, đèn báo phanh… với số lượng lên tới hàng chục ngàn xe của các thương hiệu: Toyota, Honda, Suzuki, Nissan, Mitsubishi… thì các DN cũng e ngại số lượng khách hàng mang xe đến không đạt đủ 100%.

Bắt đầu thực hiện chiến dịch triệu hồi 3.958 xe Corolla nhập khẩu chính hãng và Vios sản xuất trong nước, để kiểm tra và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước, từ ngày 1/9/2015, Toyota Việt Nam cho biết, do phụ tùng về chậm nên từ ngày 3/11 mới bắt đầu tiến hành kiểm tra, thay thế cho xe Corolla. Tổng số xe Corolla bị triệu hồi chỉ có 148 chiếc, nên đến nay số lượng đã khắc phục lỗi không đáng kể. Với 3.810 xe Vios do chưa có phụ tùng từ công ty mẹ chuyển sang, nên xin khách hàng lùi thời gian triệu hồi đến đầu tháng 1/2016.

Với các thương hiệu khác, thời gian triệu hồi cũng mới diễn ra, hoặc chuẩn bị thực hiện nên số lượng xe mang đến để kiểm tra xử lý chưa nhiều.

Khách hàng thờ ơ

Đối với các nước có thị trường ôtô phát triển, triệu hồi để sửa chữa là một động thái hết sức bình thường bởi ở đó người tiêu dùng được bảo vệ tối đa để không phải chịu những lỗi không thuộc về mình.

Tâm lý chủ quan là nguyên nhân khiến nhiều người tiêu dùng trong nước không mấy mặn mà với các chiến dịch triệu hồi khắc phục xe lỗi, dù đã nhận được thông báo và khuyến cáo từ nhà sản xuất về những nguy cơ gây mất an toàn trong khi sử dụng.

{keywords}

Tâm lý chủ quan là nguyên nhân khiến nhiều người tiêu dùng trong nước không mấy mặn mà với các chiến dịch triệu hồi khắc phục xe lỗi...

Tuy nhiên, nhiều khách hàng cho biết có nhiều lý do để họ không mang xe đến các đại lý kiểm tra lỗi.

Nhiều xe bị lỗi được sản xuất và bán ra đã lâu, cách đây từ 7-11 năm đã cũ nên khách hàng không thiết tha mang đến kiểm tra nữa. Nhiều xe trong số đó đã được bán lại cho các chủ khác và cũng không biết xe đó giờ thuộc sở hữu của ai, ở đâu nên chủ cũ không biết liên hệ để tìm. Các xe đời càng cũ, việc thông báo gặp không ít khó khăn khi xe đã được sang tên đổi chủ.

Một vấn đề nữa là khách hàng tại các địa phương gặp khó khăn trong việc đưa xe đến đại lý để kiểm tra. Một khách hàng đang sử dụng chiếc Vios từ Điện Biên cho biết, muốn đem xe đi kiểm tra lỗi tại đại lý gần nhất, cũng phải di chuyển về Hà Đông (Hà Nội), với khoảng cách hơn 500km, giao thông khó khăn, không thể đi về trong ngày khiến tôi thấy ngại không muốn đi.

Đấy là với Toyota Việt Nam còn có nhiều đại lý, các DN khác số đại lý ít hơn thì khách hàng đại phương còn gặp khó khăn nữa. Hệ thống đại lý của Honda Việt Nam tại miền Bắc chỉ tập trung ở Hà nội và Hải phòng, miền Nam chỉ ở TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương, miền Trung ở Thanh Hóa, Vinh, Nha Trang, khách hàng những nơi khác muốn đem xe về không hề dễ dàng. Đấy là lý do mà nhiều lần triệu hồi không đạt tỷ lệ cao.

Một khách hàng đang sử dụng chiếc Civic 2.0 tại Lào Cai cho biết, lỗi túi khí nhưng mình có mong túi khí bung đâu, xe mua từ 2009 đến nay đi đã nhiều, cũ, chạy chậm chẳng va quyệt bao giờ, túi khí chẳng có tác dụng. Đấy là chưa kể từ Lào Cai về Hà Nội, đợi kiểm tra xử lý mất khoảng 2 ngày, ăn chực nằm chờ nghĩ thấy ngại.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, một kỹ sư trong nghề cho rằng: khách hàng nên đặt sự an toàn tính mạng lên hàng đầu, chủ động đặt lịch để được can thiệp sớm, bởi không ai nói chắc được những lỗi trên có thể gây ra nguy hiểm như thế nào.

Trần Thủy

tin nổi bật

Hỗ trợ lãi suất 2%: Món quà hấp dẫn nhưng thực sự khó với

Khi các ngân hàng vẫn giữ chuẩn mực cho vay an toàn thì các DN nhỏ và vừa, yếu kém thua lỗ, không có tài sản bảo đảm sẽ không thể tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Bắt cua đồng mùa nắng nóng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Nắng nóng đỉnh điểm, cua đồng không chịu nổi nắng nóng cũng là lúc những người săn cua đội nắng để mưu sinh. Giá cua cao giúp tăng thêm nguồn nhu nhập cho người dân.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Tiềm năng như Singapore, siêu giàu đổ đến Đà Nẵng mua nhà ăn chơi

Một thành phố đáng sống chắc chắn là đáng đến, nhưng một điểm đáng đến chưa chắc đã đáng sống. Đà Nẵng đang “vươn mình” trở thành một thành phố đáng sống và kỳ vọng trở thành điểm đến của giới siêu giàu.

Kỷ lục đón hơn 100 ngàn khách/ngày, sân bay Nội Bài quá tải

Khách đi máy bay chủ yếu là khách nội địa. Sản lượng hành khách tại sân bay Nội Bài liên tục lập đỉnh mới mỗi ngày, hiện đã vượt 100.000 lượt khách.

Thịt lợn, gà đồng loạt tăng giá, hải sản đắt “cắt cổ” theo giá xăng dầu

Giá hải sản tăng tới 200%; thịt lợn, gà tăng vọt sau nhiều tháng rớt xuống đáy... phản ánh rõ những tác động từ sự leo thang của giá xăng, dầu.

Cơ hội cuối sở hữu nhà phố Cọ Xanh tại Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Đại đô thị biển Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire liên tiếp tung ra thị trường các sản phẩm cao cấp khiến thị trường dậy sóng. Được chờ đợi nhất lúc này là phân khu Cọ Xanh, với những căn hộ cuối cùng vừa mở bán.

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành “con nợ” của ngân hàng mà không hay biết

Sở hữu 3-4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1-2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.

Đặc sản Quảng Ninh được ví như cua hoàng đế nhưng bán với giá siêu rẻ

Là loại cua chỉ ăn được chân và càng cùng lớp gạch béo ngậy, loại cua này được ví như cua hoàng đế nhưng lại có giá “siêu rẻ”, chỉ từ 120.000 – 150.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn bán theo con với giá 19.000 đồng.

Bỗng dưng nhận thông báo vay nợ do bị đánh cắp thông tin CMND⁄CCCD gắn chip

Lừa đảo chụp hình Căn cước công dân (CCCD), Chứng minh nhân dân (CMND) là chiêu trò xuất hiện khá phổ biến trong thời gian gần đây.

Tập đoàn Ấn Độ sẵn sàng đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

UBND TP. Đà Nẵng vừa trao chứng nhận cho phép nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư dự án Cảng biển Liên Chiểu, khởi đầu của dòng vốn 10 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam trong 5 năm tới.

iPhone 11, 12 và iPhone 13 vào đợt giảm "kịch sàn", chiếc rẻ nhất chỉ từ 10 triệu đồng

Cuối tháng 6, các đại lý có một đợt điều chỉnh lớn, giảm giá 3 mẫu iPhone 11,12 và 13 xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

Ùn ùn đi du lịch, khách gặp quả đắng nhớ đời vì bị bẫy dịch vụ lởm

Đi du lịch mùa cao điểm, nhiều khách sập bẫy dịch vụ "treo đầu dê, bán thịt chó" và bị chặt chém với giá trên trời.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.