'Phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự'

Theo Đại tướng Tô Lâm, phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự. Khi người dân vay tín dụng đen nếu không thanh toán sẽ bị các đối tượng cướp nhà, tài sản thế chấp.

Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (10/8), đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (đoàn Bến Tre) phản ánh, thời gian qua, tình hình tội phạm liên quan đến tín dụng đen, cho vay nặng lãi diễn ra rất phức tạp với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi.

Đại biểu đoàn Bến Tre nêu thực trạng đối tượng cho vay nặng lãi buộc bên đi vay phải sang tên quyền sở hữu nhà, tài sản hoặc quyền sử dụng đất như là một biện pháp để thế chấp, cầm cố...

“Đến khi người đi vay không thể trả được nợ do lãi mẹ đẻ lãi con thì các đối tượng này sẽ đi sang nhượng nhà đất, tài sản đó cho người khác. Trong khi đó, chủ sở hữu, chủ sử dụng không thể đứng ra ngăn cản được và các cơ quan chức năng cũng rất khó trong việc thu thập chứng cứ để xử lý”, bà Nhi nói.

Trước thực trạng trên, đại biểu đoàn Bến Tre đề nghị Bộ Công an nên có những giải pháp để đấu tranh, xử lý trong thời gian tới. Bà Nhi cũng nêu câu hỏi gửi đến Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đó là khi người dân vay ở các ngân hàng đến kỳ đáo hạn thì phải đi vay nóng ở bên ngoài với lãi suất cao để trả vào cho ngân hàng, sau đó làm thủ tục cho vay lại.

“Thống đốc có biết tình trạng này đang diễn ra rất phổ biến ngoài xã hội hay không và có giải pháp gì để khắc phục trong thời gian tới?”, đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi đề nghị.

Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, trong 3 năm qua lực lượng công an đã xử lý, giải quyết, trấn áp mạnh loại tội phạm này, không còn tình trạng lộng hành như trước đây. Tuy nhiên, tình hình vẫn tiềm ẩn phức tạp, nhất là cho vay qua internet.

Gần đây, Bộ Công an cũng đã triệt phá những băng nhóm cho vay qua app hoạt động với quy mô lớn, tại nhiều tỉnh thành, thậm chí có cả người nước ngoài cũng tham gia vào điều hành, với quy mô rất lớn. Hàng trăm nghìn khách hàng vay, số tiền cho vay cũng hàng nghìn tỷ đồng, thực tế là khách hàng nhận được số tiền vay này cao nhất cũng chỉ được 60%.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do nhu cầu tín dụng đen trong nhân dân vẫn còn rất lớn và việc xử lý tội phạm liên quan cũng gặp những khó khăn, do số đối tượng có nhiều thủ đoạn lách luật nên rất khó xác định giữa phạm vi dân sự và hình sự trong hoạt động này.

"Vì ranh giới giữa dân sự cho vay thông thường và hoạt động tội phạm ở đây cũng rất phức tạp. Nếu không thận trọng là có thể hình sự hóa những quan hệ về dân sự, nếu không làm tốt, không làm tiếp nữa thì bỏ lọt tội phạm”, Đại tướng Tô Lâm nói.

Để khắc phục những tồn tại trên, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, thời gian tới ngành công an sẽ tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen và cũng không được chủ quan, chùng xuống. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với ngành ngân hàng để đẩy mạnh các biện pháp làm sao cho người dân có thể tiếp cận được với nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng, ngân hàng một cách thuận lợi hơn nữa.

Bên cạnh đó, ngành công an sẽ tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm các loại tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen, đặc biệt là những băng nhóm tổ chức tội phạm. “Chúng tôi được biết phần lớn tổ chức tín dụng đen đều có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự, điều tra rất kỹ về những người cho vay, thuê mướn, nuôi tội phạm hình sự”, Bộ trưởng Tô Lâm nói và cho biết, khi người dân đã vay rồi, nếu không thanh toán đủ tài sản thì các đối tượng cướp tài sản, thế chấp nhà.

Còn theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, thực tế trong thời hạn vay vốn có thể vì một lý do nào đó khách hàng không trả được nợ. Khi đó  khách hàng có thể có đơn đề nghị các tổ chức tín dụng cho phép gia hạn cũng như chứng minh được khả năng trả nợ theo thời hạn mới.

Theo bà Hồng, trường hợp khách hàng không đề nghị gia hạn nợ, mà có thể đi vay mượn tiền từ người thân và gia đình, hay như trường hợp của đại biểu phản ánh là có thể vay từ nguồn tín dụng đen, thì các tổ chức tín dụng khó có thể biết được tiền đó từ đâu. Còn khi khách hàng đã trả nợ xong mà muốn vay tiếp thì lại phải thực hiện những quy định và tổ chức tín dụng cũng phải thẩm định khoản vay mới đó theo đúng các yêu cầu quy định của pháp luật.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian qua Ngân hàng Nhà nước có rất nhiều chương trình truyền thông, phối hợp với đài truyền hình đưa những thông tin liên quan đến vấn đề vay vốn. Thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp để làm sao thúc đẩy tín dụng từ kênh chính thức.

Bộ trưởng Công an: Điều tra mở rộng hành vi rửa tiền, tội phạm 'tín dụng đen'

Bộ trưởng Công an: Điều tra mở rộng hành vi rửa tiền, tội phạm 'tín dụng đen'

Bộ Công an cho biết sẽ xử lý triệt để, nghiêm minh với các vụ án liên quan đến cán bộ thuộc cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tiếp tay, cung cấp vốn cho “tín dụng đen” hoạt động.
Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.
Đại tá Đinh Văn Nơi nhận nhiệm vụ đặc biệt, 'xử nóng' tín dụng đen

Đại tá Đinh Văn Nơi nhận nhiệm vụ đặc biệt, 'xử nóng' tín dụng đen

Đại tá Đinh Văn Nơi yêu cầu các đơn vị rà soát, lên danh sách đối tượng, tổ chức tín dụng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ cho vay liên quan đến hoạt động tín dụng đen như cho vay nặng lãi, đòi nợ.

tin nổi bật

Kiến nghị xử tử hình tội phạm tham ô, nhận hối lộ

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri các địa phương gửi đến sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV về nội dung tăng mức phạt đối với tội phạm tham ô, nhận hối lộ.

Đầu năm 2023 lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ký ban hành Kế hoạch trình Quốc hội xem xét, thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

TP.HCM kiến nghị tăng thu nhập, thu hẹp khoảng cách tiền lương giữa công và tư

Trong 4 năm, TP.HCM đã chi 21.529 tỷ để tăng thêm thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức và kiến nghị tiếp tục thực hiện chính sách tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức, thu hẹp khoảng cách tiền lương giữa công và tư.

Cần làm rõ tình trạng thu nhập của nhiều cán bộ không tương xứng với tài sản

Cho rằng thu nhập của nhiều cán bộ hiện nay không tương xứng với tài sản hiện có, cử tri đề nghị các cơ quan cần có biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc kê khai tài sản của cán bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn báo cáo Quốc hội tình trạng thừa, thiếu giáo viên

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên.

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Quốc hội sẽ bàn việc tăng lương cho cán bộ, công viên chức

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ tư vào tháng 10 tới đây, Quốc hội sẽ bàn vấn đề cải cách tiền lương, điều chỉnh lương cơ sở, cùng với Chính phủ nghiên cứu, báo cáo Trung ương để có quyết sách về vấn đề này.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

Chính phủ cam kết tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng, đẩy nhanh tiến độ công tác điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung giám sát về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian tới tập trung giám sát vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng mà dư luận quan tâm; về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.