“Pháp luật cũng phải vì con người”

Chia tay đoàn doanh nghiệp kinh doanh gas, mà nhiều trong số đó quần áo bạc màu, da dẻ đen trũi, và khuôn mặt chất phác như “nông dân”, tôi bỗng nhận thấy họ đã biết đoàn kết lại để đấu tranh vì lợi ích của mình.

Chia tay đoàn doanh nghiệp kinh doanh gas, mà nhiều trong số đó quần áo bạc màu, da dẻ đen trũi, và khuôn mặt chất phác như “nông dân”, tôi bỗng nhận thấy họ đã biết đoàn kết lại để đấu tranh vì lợi ích của mình.

Người viết tình cờ gặp một đoàn 20 danh nghiệp kinh doanh gas sau cuộc hội thảo sáng qua của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Họ đến từ nhiều tỉnh thành, tham dự cuộc hội thảo đó để phản ánh họ đang sắp “chết” do Nghị định 19 và Thông tư 03 của Bộ Công Thương đưa ra hàng loạt các điều kiện kinh doanh mà họ không thể đáp ứng nổi.

Có doanh nghiệp kể, tài sản của họ năm ngoái trị giá gần 14 tỉ đồng, nay khi số phận của họ sắp bị định đoạt, thì mấy “đại gia” sản xuất gas đến gạ mua chỉ còn 5 tỉ đồng.

Mỗi năm có hàng chục đoàn thanh tra, mỗi đoàn có ít nhất chục người, của rất nhiều ngành đến “thăm hỏi”. Rồi đây, họ nói, chắc chắn các cuộc “thăm hỏi” sẽ dầy lên khi họ không đáp ứng được các điều kiện kinh doanh trong mấy văn bản trên.

Rất tiếc, tai hội thảo chỉ có một đại diện trong họ nói về vấn đề này trong bối cảnh có rất nhiều ý kiến bức xúc khác, nên không thu hút sự chú ý đặc biệt của báo chí. Họ nói, việc ra Hà Nội phản ánh như vậy là đã đạt được “50% thắng lợi” để bỏ các điều kiện kinh doanh đó. Tôi nghe mà có cảm giác, các doanh nghiệp siêu nhỏ này “ngây thơ”. (xem thêm: “Chẳng lẽ chúng tôi phải phá sản, bán rẻ tài sản của mình”).

{keywords}
Nhiều doanh nghiệp kinh doanh gas sẽ chết? Ảnh: TBKTSG

Tại hội thảo, có doanh nghiệp nhập khẩu ô tô nói gần như khóc, trước 2011 cả nước có 200 doanh nghiệp nhập khẩu, mà giờ chỉ còn cỏn vẹn 20, và họ cũng đang “ngắc ngoải”. Phần lớn đã chết vì những điều kiện kinh doanh trong Thông tư 20. Thông tư này được ban hành năm 2010 nhân danh “ổn định kinh tế vĩ mô”, nhưng rồi đã loại bỏ hầu như tất cả doanh nghiệp thương mại nội địa, và dành sân chơi cho chính các nhà “sản xuất” ô tô Nhật Bản.

Hiện đang có khoảng 5.826 điều kiện đầu tư kinh doanh được áp dụng đối với 267 ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật Đầu tư. Trong số này có gần 3.000 điều kiện hiện đang được quy định tại các văn bản không đúng thẩm quyền. Đặc biệt, sau khi Luật Đầu tư được ban hành, nhiều bộ vẫn tiếp tục ban hành các điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền.

Về khía cạnh nào đó, điều kiện kinh doanh tạo cơ chế xin-cho là mảnh đất màu mỡ để tham nhũng, trục lợi cá nhân nhân danh nhà nước, nhân danh lợi ích cộng đồng. Đây là điều không ai có thể phủ nhận. Đợt rà soát này là một cơ hội cải cách rất lớn. Thật đáng tiếc, việc “rà soát” là đóng kín trong nội bộ các bộ và Bộ Tư pháp, nên các doanh nghiệp và báo chí không có nhiều thông tin, không tham gia góp ý và phản biện.

VCCI cho biết, những thông tin mà họ nhận được đều xác nhận, hầu hết các thông tư đều được nâng cấp lên nghị định. Có nghĩa là hầu hết các điều kiện kinh doanh sẽ được hợp pháp hóa; có nghĩa hàng loạt những rào cản kinh doanh sẽ tiếp tục được dựng lên vững chắc hơn.

Chia tay đoàn doanh nghiệp kinh doanh gas, mà nhiều trong số đó quần áo bạc màu, da dẻ đen trũi, và khuôn mặt chất phác như “nông dân”, tôi bỗng nhận thấy họ đã biết đoàn kết lại để đấu tranh vì lợi ích của mình. Tôi khuyên họ nên thuê luật sư, phối hợp chặt chẽ với VCCI để phản ánh thật sớm trước 1-7. “Chúng tôi chết thì bao nhiêu người ra đường”, một người nói. Một nữ doanh nghiệp ở Đồng Nai nói thêm: “Pháp luật xây dựng cũng phải vì con người”.

Tôi nghe mà không biết chia sẻ với chị như thế nào.

Tư Giang (Theo TBKTSG)

tin nổi bật

Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Gắn kết Mỹ với khu vực

IPEF là sự khởi đầu để bảo đảm gắn kết của Mỹ ở tư cách nền kinh tế số 1 với khu vực  phát triển rất năng động của thế giới.

Đại sứ Mỹ: Chúng tôi mong có quan hệ mạnh mẽ với Việt Nam

Một trong những kết quả quan trọng của hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ là hai bên đã cam kết nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Hy vọng rằng trong tương lai gần, Mỹ sẽ có được kết quả tương tự với Việt Nam.

Đất và người nghèo, người giàu

“Các đại gia Việt Nam toàn liên quan đến bất động sản”. Câu nói nói này của chuyên gia kinh tế Pincus phản ánh đúng thực trạng diễn ra mấy chục năm qua và chúng ta cần làm rõ thực chất của quá trình đó.

Làn sóng thử nghiệm và tham vọng công nghệ của Trung Quốc

Khi đã có đủ điều kiện thị trường và kết nối quốc tế, Trung Quốc thực hiện bước thứ ba, giải phóng làn sóng nguồn lực gồm vốn đầu tư, cơ sở hạ tầng, các kỹ sư được đào tạo và sức mạnh hành chính.

Con đường đột phá công nghệ của Trung Quốc

Suốt nhiều thập kỷ, nhiều người Mỹ chế nhạo Trung Quốc là một quốc gia bắt chước, không có khả năng sáng tạo, chưa nói đến sự đổi mới mang tính đột phá.

Trước Chủ tịch Hồ Chí Minh, trí thức, văn nghệ sĩ thấy mình nhỏ bé

Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù chưa phải là một đại trí thức được hiểu theo lối được đào tạo bài bản trường lớp, ấy vậy mà bằng kiến thức được đắp bồi từ đời sống thực tế, Người trở thành vĩ nhân của thời đại.

Phần Lan gia nhập NATO: Căng thẳng chờ phía trước

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine gây nhiều tác động đến trật tự quốc tế. Một trong những hệ quả của cuộc chiến chính là việc Phần Lan quyết định gia nhập NATO.

Hà Nội sẽ rà soát, thu hồi dự án bất động sản 'quây tôn'

Để Hà Nội cất cánh, trước hết cần dỡ bỏ các rào cản, di chuyển các chướng ngại vật đang nằm la liệt trên đường băng.

Thủ tướng thăm, làm việc tại Mỹ: Thông điệp của Việt Nam

Nếu Mỹ muốn tăng cường vai trò ở khu vực thì phải ủng hộ ASEAN nhiều hơn trong xử lý các vấn đề theo nguyên tắc: Hòa bình, ổn định, hợp tác, luật pháp quốc tế và vai trò trung tâm ASEAN.

Ngăn chặn tham nhũng từ đầu, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn

Ban Nội chính TƯ phối hợp với Ban Tổ chức TƯ và các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan liên quan nghiên cứu, trình Bộ Chính trị, BCH TƯ xem xét, quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Bộ trưởng Tài chính: Phát triển trái phiếu doanh nghiệp thành kênh huy động vốn bền vững

Sau các vụ việc như Tân Hoàng Minh, những vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã nóng lên trong thời gian gần đây.

Canada: Giáo dục không rập khuôn, giáo viên tự chọn sách giáo khoa

Xứ sở lá phong không phụ thuộc vào sách giáo khoa. Giáo viên tự chuẩn bị kế hoạch giáo án, được khuyến khích sáng tạo để đáp ứng nhu cầu và sở thích của học sinh.

Người kế nhiệm Thủ tướng Singapore: Vị lãnh đạo 4G

Thủ tướng Singapore mới đây công bố, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong sẽ là lãnh đạo thế hệ thứ tư (4G), mở đường cho ông trở thành người đứng đầu của đảo quốc sư tử.

Vị tướng quyết định nổ súng trước giờ G và trận đánh không có người hy sinh

Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu là cán bộ trực tiếp chiến đấu và chỉ huy trên nhiều chiến trường ác liệt. Quảng Trị là nơi ông gắn bó nhiều nhất.

Cuộc gặp giữa Chủ tịch Fidel với ‘anh hùng toàn những gái xuân xanh’

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã 2 lần vào thăm, ngồi ăn bữa cơm đạm bạc với các nữ pháo thủ ngay tại trận địa. Chủ tịch Cuba Fidel Castro cũng về thăm đơn vị...