Phát hiện sốc: Quan tham Trung Quốc 'cái gì cũng giả', lên chức vù vù nhờ đút lót

Trong các vụ án điều tra tham nhũng ở Trung Quốc, chưa từng có trường hợp nào lại được đặt biệt danh ‘cán bộ năm giả’ như Lư Ân Quang.

Thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho biết, cuộc điều tra về cựu Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư pháp Lư Ân Quang là một trong những vụ kỳ lạ nhất họ từng tiến hành. Bởi trong quá trình thu thập thông tin, các điều tra viên đã phát hiện Lư che dấu và làm giả toàn bộ tài liệu về tuổi tác, học lực, lý lịch vào đảng, kinh nghiệm công tác và hoàn cảnh gia đình trong hàng chục năm mà không bị ai phát hiện.

Nhờ vậy, Lư từ chủ một doanh nghiệp trong những năm 1980-1990 đã thăng tiến và trở thành cán bộ cấp cao thuộc Bộ Tư pháp Trung Quốc.

{keywords}
Cựu Chủ nhiệm chính trị thuộc Bộ Tư pháp Trung Quốc, ông Lư Ân Quang. Ảnh: CCTV

“Khi Lư công tác ở thôn Cao Miếu Vương, nay là thị trấn Cao Miếu Vương thuộc tỉnh Sơn Đông, vào những năm 1980, tài liệu ghi rằng ông ta là giáo viên một trường trung cấp tư thục kiêm Phó Bí thư chi bộ thôn, đồng thời lại là chủ một doanh nghiệp tư nhân. Ba vị trí và chức vụ đó cùng đều do một mình ông ta đảm nhiệm, điều này quả rất kỳ lạ”, ông Trần Dục Giang, một điều tra viên cho biết.

Từ manh mối trên, các điều tra viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều tài liệu liên quan tới Lư có nhiều điểm nghi vấn. “Từ lý lịch của ông ta, chúng tôi thấy Lư có cả hai bằng tiến sỹ luật và tiến sỹ quản lý. Nhưng khi chúng tôi tiếp xúc và nói chuyện với Lư, thì trình độ của ông ta lại không cao như thế. Chúng tôi cảm thấy ông ta có năng lực về khoản lôi kéo, tiếp cận, kết thân và nịnh hót. Năng lực về mặt này của ông ta khá mạnh”, ông Trần nói thêm.

Theo tài liệu của CCDI, Lư là một người có đầu óc linh hoạt, có nhiều phát kiến. Nhờ vậy, doanh nghiệp do ông ta điều hành vào những năm 1980 làm ăn khá phát triển. Nhưng ông ta khi đó lại có tư tưởng rằng “chỉ có làm quan thì địa vị của bản thân mới cao, còn những thứ khác đều thấp hèn”.

“Tôi cảm thấy rằng mình khi đó có làm được việc gì đi nữa, thì cũng không bằng làm quan. Ở thời kỳ đó, dù bản thân là chủ một doanh nghiệp lớn tới đâu, thì khi đi dự tiệc với những người có kiến thức khoa học hoặc am hiểu công nghệ, dường như chủ doanh nghiệp luôn ‘ở chiếu dưới’ khi bị mang ra so sánh”, Lư nói.

Tới năm 1992, Lư khi nhìn thấy danh thiếp của nhiều chủ doanh nghiệp trong thôn được in chức danh “Bí thư Đảng ủy công ty...” liền vô cùng ngưỡng mộ, từ đó nảy sinh ra khái niệm gia nhập đảng để làm quan chức.

{keywords}
Lý Hằng Quân, một cán bộ từng nhận tiền đút lót từ Lư. Ảnh: CCTV

Để gia nhập đảng thì cần chờ hai năm kể từ khi nộp đơn, nhưng đối với Lư, thì như thế là quá chậm. Thế là ông này liền đi tìm Bí thư chi bộ thôn khi đó là Lý Hằng Quân để tìm sự giúp đỡ. Lý sau khi nhận 5.000 Nhân dân tệ tiền đút lót từ Lư liền sắp xếp cho Lư một đơn xin gia nhập đảng, nhưng lại là đơn được viết vào thời điểm năm 1990. Chỉ vài tháng sau, Lư được kết nạp vào đảng.

Sau đó, Lư đút lót tiền bạc cho nhiều quan chức khác trong thôn để làm giả cho ông ta những tài liệu cần thiết, ví dụ như tài liệu về việc ông ta từng là một giáo viên ở trường trung cấp trong thôn. “Về chuyện này, tôi xin chịu trách nhiệm khi giúp đỡ ông ta. Lư chưa từng đi dạy một buổi nào, hay thậm chí tới công tác ở trường của tôi một ngày nào cả”, Trương Khánh Tường, Hiệu trưởng Trường trung cấp Cao Miếu Vương khi đó, thú nhận.

{keywords}
Trương Khánh Tường, một cán bộ từng nhận tiền đút lót từ Lư. Ảnh: CCTV

Trong những năm sau đó, nhờ việc vung tiền đút lót để tạo ra những ‘thành tích giả’ trong bản lý lịch, Lư tiếp tục được đề bạt vào nhiều chức vụ quan trọng cấp thôn, huyện hay cấp thành phố. Tới tháng 5/1999, Ủy ban Hiệp thương Chính trị tỉnh Sơn Đông cho thành lập Trung tâm Dịch vụ phát triển khoa học công nghệ, và điều Lư đến đó làm Phó chủ nhiệm. Chỉ một năm sau, Lư được đề bạt làm Chủ nhiệm trung tâm. Từ đó, ông này trở thành một cán bộ cấp cao.

{keywords}
Biểu đồ minh họa sự thăng tiến nhờ đút lót tiền bạc của Lư từ năm 1997-2003. Ảnh: CCTV

Theo Tân Hoa Xã, Lư từ tháng 3/2001 đến tháng 6/2007 đã tham gia vào tổ trù bị thành lập Tập đoàn xuất bản văn hóa Hoa Hạ. Từ tháng 6/2007 đến tháng 5/2009, ông này chuyển về công tác ở Bộ Lao động và Xã hội. Trong thời gian từ tháng 5/2009 đến tháng 11/2015, Lư được bổ nhiệm vào vị trí Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư pháp. Kể từ tháng 11/2015, ông ta giữ chức Chủ nhiệm Chính trị thuộc Bộ Tư pháp.

Tới tháng 12/2016, tổ điều tra thuộc CCDI phát hiện toàn bộ tài liệu về tuổi tác, học lực, lý lịch vào đảng, kinh nghiệm công tác và hoàn cảnh gia đình của Lư đều là giả, và việc thăng tiến của ông ta đều nhờ vào đút lót tiền bạc.

Ngoài ra, Lư trong thời gian công tác đã từng nhận hối lộ gần 8 triệu Nhân dân tệ từ một số cá nhân hoặc doanh nghiệp. Do vậy, Lư vào tháng 10/2017 bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc, và được giao cho các cơ quan chức năng xử lý.

{keywords}
Lư Ân Quang đứng trước vành móng ngựa. Ảnh: BJnews

Xem tin thế giới trên VietNamNet

Tuấn Trần

Mưu sâu kế hiểm của cựu giám đốc công an tham nhũng ở Trung Quốc

Mưu sâu kế hiểm của cựu giám đốc công an tham nhũng ở Trung Quốc

Việc điều tra các vụ án tham nhũng thường gặp phải nhiều khó khăn, nhất là khi những đối tượng đó lại là các quan chức an ninh cấp cao.

Cựu bí thư tỉnh ủy Trung Quốc mua bán phiếu bầu, mặc sức vơ vét

Cựu bí thư tỉnh ủy Trung Quốc mua bán phiếu bầu, mặc sức vơ vét

Phim tài liệu “Lưỡi kiếm thanh tra” đã cho chúng ta thấy được phần nào quá trình nhận hối lộ hàng trăm triệu Nhân dân tệ của quan tham Trung Quốc Vương Mân.

tin nổi bật

Tanzania, quốc gia ổn định chính trị hàng đầu ở Đông Phi

Tanzania là một trong những quốc gia ổn định về chính trị và hòa bình nhất ở Đông Phi và là quốc gia lớn nhất ở khu vực này, là quê hương của ngọn núi cao nhất châu Phi - núi Kilimanjaro.

Dấu ấn của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

Cựu lãnh đạo Trung Quốc được nhắc đến với những sở thích khác biệt, như xem phim Hollywood và hát những bài của phương Tây như “Love Me Tender”.

Cuộc đời của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua ảnh

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12h13 hôm nay (30/11) ở tuổi 96 tại Thượng Hải vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.

Những điều cấm kỵ khi tới Qatar xem World Cup 2022

Dưới đây là những điều cấm kỵ mà người hâm mộ bóng đá cần ghi nhớ khi đến du lịch Qatar để xem các trận bóng ở World Cup 2022.

Những gương mặt làm nên lịch sử trong bầu cử giữa kỳ Mỹ

Một số chính khách thuộc đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã tạo nên những kỳ tích chưa từng có trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm nay.

Những khác biệt về cách cử tri Mỹ bỏ phiếu giữa kỳ năm 2018 và 2022

Bốn năm sau khi khiển trách một tổng thống của đảng Cộng hòa (GOP) và trao quyền kiểm soát Hạ viện cho phe Dân chủ vào năm 2018, cử tri Mỹ đã không tạo ra “làn sóng đỏ” như GOP kỳ vọng.

Ba kịch bản cho cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Sáng 8/11 (giờ địa phương - tối cùng ngày giờ Việt Nam), cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu lưỡng viện Quốc hội khóa 118 cùng hàng loạt vị trí thống đốc và chính quyền các bang.

Những nguyên tắc ưu tiên phát triển công nghiệp quốc phòng Anh

Anh là một trong những cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Do vậy, nước này cũng đặt ra các nguyên tắc để phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của riêng mình.

Kinh nghiệm phát triển công viên giữa đô thị của Singapore

Singapore là một trong những quốc gia xanh nhất trên thế giới với hệ thống công viên ấn tượng, được nhiều người ca ngợi là hình mẫu về quy hoạch đô thị.

Di sản tàn khốc từ các vụ thử hạt nhân của Mỹ

Đã 30 năm kể từ vụ thử hạt nhân cuối cùng vào năm 1992, độc giả hãy cùng nhìn lại sự tàn khốc của các vụ thử hạt nhân ở Mỹ.

Sở trường đặc biệt của sư đoàn dù Mỹ triển khai cạnh Ukraine

Hôm 21/10, khoảng 4.700 binh sĩ thuộc Sư đoàn dù 101 Mỹ đã triển khai ở Romania, tại căn cứ ngay cạnh Ukraine.

Các vụ giẫm đạp chết chóc xảy ra trong những năm gần đây

Thảm kịch chết chóc xảy ra trong sự kiện Halloween ở khu Itaewon, Hàn Quốc là vụ việc mới nhất trong hàng loạt vụ giẫm đạp gây chết người diễn ra tại khắp mọi nơi trên thế giới trong các năm qua.

Nhân chứng kể cảm giác bị chèn ép nghẹt thở giữa đám đông xô đẩy

Những người may mắn sống sót sau các vụ giẫm đạp chết chóc kể chuyện thở hổn hển, cảm giác tuyệt vọng và bất lực khi muốn tự cứu mình khỏi dòng người liên tục đang dồn về.

Khu Itaewon nổi tiếng Seoul, nơi xảy ra thảm kịch đêm Halloween

Itaewon là điểm vui chơi nổi tiếng với cả giới trẻ trong nước lẫn du khách, người nước ngoài sinh sống ở Hàn Quốc. Cuối tuần, quán bar, nhà hàng ở khu phố này thường chật kín chỗ.

Giải mã cơ quan tình báo lớn nhất của Mỹ

Chính phủ Mỹ có một tổ chức mang tên Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) với nhiệm vụ lãnh đạo và quản lý toàn diện công tác tình báo của các bộ ngành.