“Phát triển bền vững trong thập niên mới: Biến thách thức thành cơ hội”

Ngày 10/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh tham dự VCSF 2020 với chủ đề “Phát triển bền vững trong thập niên mới: Biến thách thức thành cơ hội”. 

Tham dự Diễn đàn, các đại biểu chia sẻ thông tin liên quan đến kế hoạch triển khai Nghị quyết 136/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững; hoàn thiện thể chế pháp luật bảo vệ môi trường, giảm thiểu chất thải nhựa và ứng phó biến đổi khí hậu để tăng cường năng lực thích ứng và phục hồi của quốc gia, hiện thực hóa Thỏa thuận chung Paris; vai trò của doanh nghiệp để xây dựng một thế giới bền vững hơn trong thập niên mới…

Bên cạnh đó, các diễn giả thảo luận về hoạt động kinh doanh có trách nhiệm với môi trường; chính sách, kế hoạch tăng cường vai trò và sự tham gia của doanh nghiệp trong hoạt động phát triển bền vững; các thông lệ tốt từ mô hình kinh doanh bền vững, sáng tạo. Các chuyên gia đề xuất các chính sách cho Chính phủ để thúc đẩy phát triển bền vững và kinh doanh có trách nhiệm tại doanh nghiệp, phát triển kinh tế-xã hội thời kỳ hậu đại dịch COVID-19…

{keywords}
Việt Nam còn “nhiều việc phải làm” để đạt được các nhóm mục tiêu, chỉ số đề ra trong Chương trình nghị sự về phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030 cũng như các chiến lược, kế hoạch, chương trình hành động quốc gia về phát triển bền vững. Ảnh minh họa.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận, nhận thức rõ trách nhiệm phát triển bền vững, kinh tế xanh. Điều này đã góp phần thay đổi thứ hạng của Việt Nam, từ vị trí thứ 88 (năm 2016) lên vị trí 49 (năm 2020), trong khảo sát, đánh giá, xếp hạng của Liên hợp quốc về chỉ số phát triển bền vững của các quốc gia, các nền kinh tế.

Tuy nhiên, trong 700.000 doanh nghiệp ở Việt Nam, hiện chỉ có khoảng 100.000 doanh nghiệp được phổ biến, tiếp cận về phát triển bền vững, khoảng 2.000 doanh nghiệp là thành viên Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam. Do đó, Việt Nam còn “nhiều việc phải làm” để đạt được các nhóm mục tiêu, chỉ số đề ra trong Chương trình nghị sự về phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030 cũng như các chiến lược, kế hoạch, chương trình hành động quốc gia về phát triển bền vững.

“Thách thức lớn nhất là làm cho tất cả mọi người nhận thức được phát triển bền vững là việc phải làm ngay”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng nêu rõ, cùng với việc thúc đẩy phát triển bền vững, ngoài nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, khuyến khích, cần phải xây dựng khung khổ pháp lý, hình thức ưu tiên các nguồn lực, trợ giúp, tôn vinh, thậm chí xử phạt cụ thể, rõ ràng. Những khó khăn, thách thức đặt ra trong quá trình phát triển bền vững không chỉ liên quan đến trách nhiệm của doanh nghiệp, vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, đất, nước… mà cần lưu tâm đến các vấn đề xã hội. 

Nhấn mạnh phát triển bền vững không tách rời xu thế tất yếu của chuyển đổi số, Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay, Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, người dân có nhiều hoạt động góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, từ đó hình thành nền tảng dữ liệu dùng chung, bảo đảm an toàn, an ninh mạng.

Phó Thủ tướng đề nghị VCCI, các bộ, ngành liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ, trao đổi, ghi nhận ý kiến nhằm tháo gỡ các vướng mắc, không ngừng đổi mới khung khổ chính sách để môi trường kinh doanh thuận lợi hơn. Việc tăng cường hợp tác để phát triển bền vững của từng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan nhà nước, cơ quan nhà nước với doanh nghiệp, tổ chức; giữa các nhóm trong từng doanh nghiệp.

Thu Hằng

tin nổi bật

Ấn tượng sắc màu của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc

Tối 2/12, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khu vực Tây Bắc khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.

Tiêu thụ hàng hoá ở vùng đồng bào DTTS và MN đã khởi sắc

Sự kết hợp giữa giữa nông nghiệp và du lịch, đặc biệt ở những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa gần đây đang có sự gắn kết khá rõ rệt, tạo điều kiện cho sự phát triển thương mại và tiêu thụ sản phẩm hàng hoá của bà con trong vùng.

Lào Cai phát động chiến dịch phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết cho đồng bào DTTS

Các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2025 sẽ ngăn chặn và xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, khoa học và công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Tuyên Quang: Xây dựng điểm bán hàng tại những vùng phát triển du lịch

Cùng với việc phát triển du lịch - văn hóa, việc tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh Tuyên Quang đã có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng NTM

Bộ VHTTDL vừa ban hành quyết định về việc tổ chức xây dựng và nhân rộng mô hình bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bình Phước: Khuyến công góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Hoạt động khuyến công Bình Phước đã không ngừng hỗ trợ, khuyến khích, động viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất.

Phân bổ gạo cho học sinh ở xã đặc biệt khó khăn của Bình Phước

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước vừa ban hành quyết định phân bổ gạo hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn trong học kỳ 1 năm học 2022-2023.

Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Bảo tồn khẩn cấp nghệ thuật làm gốm của người Chăm

Di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Quốc hội giám sát triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát vừa chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023 về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của nền văn hóa và con người Việt Nam

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

TPHCM đặt mục tiêu chi cho KH&CN từ 2% trở lên trong tổng chi ngân sách

TPHCM đặt mục tiêu đảm bảo chi cho khoa học và công nghệ từ 2% trở lên trong tổng chi ngân sách của TP. Chi đầu tư cho khoa học và công nghệ của xã hội đạt bình quân trên 1%/GRDP trở lên.

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Sơn La vừa tổ chức "Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số năm 2022".