“Phát triển bền vững trong thập niên mới: Biến thách thức thành cơ hội”

Ngày 10/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh tham dự VCSF 2020 với chủ đề “Phát triển bền vững trong thập niên mới: Biến thách thức thành cơ hội”. 

Tham dự Diễn đàn, các đại biểu chia sẻ thông tin liên quan đến kế hoạch triển khai Nghị quyết 136/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững; hoàn thiện thể chế pháp luật bảo vệ môi trường, giảm thiểu chất thải nhựa và ứng phó biến đổi khí hậu để tăng cường năng lực thích ứng và phục hồi của quốc gia, hiện thực hóa Thỏa thuận chung Paris; vai trò của doanh nghiệp để xây dựng một thế giới bền vững hơn trong thập niên mới…

Bên cạnh đó, các diễn giả thảo luận về hoạt động kinh doanh có trách nhiệm với môi trường; chính sách, kế hoạch tăng cường vai trò và sự tham gia của doanh nghiệp trong hoạt động phát triển bền vững; các thông lệ tốt từ mô hình kinh doanh bền vững, sáng tạo. Các chuyên gia đề xuất các chính sách cho Chính phủ để thúc đẩy phát triển bền vững và kinh doanh có trách nhiệm tại doanh nghiệp, phát triển kinh tế-xã hội thời kỳ hậu đại dịch COVID-19…

{keywords}
Việt Nam còn “nhiều việc phải làm” để đạt được các nhóm mục tiêu, chỉ số đề ra trong Chương trình nghị sự về phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030 cũng như các chiến lược, kế hoạch, chương trình hành động quốc gia về phát triển bền vững. Ảnh minh họa.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận, nhận thức rõ trách nhiệm phát triển bền vững, kinh tế xanh. Điều này đã góp phần thay đổi thứ hạng của Việt Nam, từ vị trí thứ 88 (năm 2016) lên vị trí 49 (năm 2020), trong khảo sát, đánh giá, xếp hạng của Liên hợp quốc về chỉ số phát triển bền vững của các quốc gia, các nền kinh tế.

Tuy nhiên, trong 700.000 doanh nghiệp ở Việt Nam, hiện chỉ có khoảng 100.000 doanh nghiệp được phổ biến, tiếp cận về phát triển bền vững, khoảng 2.000 doanh nghiệp là thành viên Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam. Do đó, Việt Nam còn “nhiều việc phải làm” để đạt được các nhóm mục tiêu, chỉ số đề ra trong Chương trình nghị sự về phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030 cũng như các chiến lược, kế hoạch, chương trình hành động quốc gia về phát triển bền vững.

“Thách thức lớn nhất là làm cho tất cả mọi người nhận thức được phát triển bền vững là việc phải làm ngay”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng nêu rõ, cùng với việc thúc đẩy phát triển bền vững, ngoài nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, khuyến khích, cần phải xây dựng khung khổ pháp lý, hình thức ưu tiên các nguồn lực, trợ giúp, tôn vinh, thậm chí xử phạt cụ thể, rõ ràng. Những khó khăn, thách thức đặt ra trong quá trình phát triển bền vững không chỉ liên quan đến trách nhiệm của doanh nghiệp, vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, đất, nước… mà cần lưu tâm đến các vấn đề xã hội. 

Nhấn mạnh phát triển bền vững không tách rời xu thế tất yếu của chuyển đổi số, Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay, Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, người dân có nhiều hoạt động góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, từ đó hình thành nền tảng dữ liệu dùng chung, bảo đảm an toàn, an ninh mạng.

Phó Thủ tướng đề nghị VCCI, các bộ, ngành liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ, trao đổi, ghi nhận ý kiến nhằm tháo gỡ các vướng mắc, không ngừng đổi mới khung khổ chính sách để môi trường kinh doanh thuận lợi hơn. Việc tăng cường hợp tác để phát triển bền vững của từng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan nhà nước, cơ quan nhà nước với doanh nghiệp, tổ chức; giữa các nhóm trong từng doanh nghiệp.

Thu Hằng

tin nổi bật

Nam Định: Tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công cho các dự án đã được phê duyệt, các dự án lớn và công trình trọng điểm nên hoạt động đầu tư, xây dựng cơ bản ở Nam Đinh từng bước được phát triển.

Nam Định: 6 mục tiêu phát triển kinh tế số giai đoạn 2022 - 2025

Tỉnh Nam Định đã đề ra 6 mục tiêu cụ thể về phát triển kinh tế số như tỷ trọng kinh tế số đạt 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%...

Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kinh tế tập thể, hợp tác xã ở tỉnh Cao Bằng đã có nhiều sự phát triển, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường.

Đến 2030, Nam Định cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh

Thỏa thuận hợp tác hướng đến mục tiêu bảo đảm Nam Định luôn nằm trong nhóm 20 tỉnh dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và đến năm 2030 tỉnh cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh.

Đồng Tháp: Hạ tầng KCN thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, tập đoàn lớn

Hiện nay, Đồng Tháp có 11 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký là 204,07 triệu USD. Các KCN (Sa Đéc, Sông Hậu, Trần Quốc Toản) cũng đạt tỷ lệ lắp đầy bình quân khoảng 99,26%.

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Nam Định

Nam Định là địa phương có số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số nên nhu cầu được tiếp cận với các thông tin kiến thức về khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo rất lớn.

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực phát triển đô thị xanh, hiện đại

Dù còn nhiều trở ngại nhưng tỉnh Vĩnh Phúc đang nỗ lực tập trung xây dựng và phát triển đô thị xanh, hiện đại bằng nhiều giải pháp.

Nhiều hộ nghèo ở Nam Định được hỗ trợ xây mới nhà ở

Chủ trương hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại Nam Định đã và đang tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ cùng chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

7 tháng đầu năm 2022: Du lịch Vĩnh Phúc nhiều khởi sắc

Ngành dịch vụ du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã có những dấu hiệu khởi sắc khi Chính phủ cho phép mở cửa du lịch từ 15/3/2022 trong điều kiện bình thường mới.

Cao Bằng: Triển khai phát triển lâm nghiệp bền vững từ nay đến năm 2025

Tại Cao Bằng, phong trào trồng rừng sản xuất phát triển rộng khắp trên địa bàn tỉnh và người dân có nguồn thu nhập đáng kể từ rừng.

Vĩnh Phúc xây dựng đô thị thông minh gắn với phát triển bền vững

Mô hình phát triển đô thị thông minh Vĩnh Phúc sẽ được xây dựng gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tăng trưởng xanh...

Lai Châu: Hỗ trợ quảng bá và tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP

Bên cạnh các chính sách, UBND tỉnh Lai Châu triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP.

Hà Nội tập trung thực hiện các chỉ tiêu của Chương trình 08

“Các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng cuộc sống của nhân dân phải tập trung thực hiện, có cách làm sáng tạo để các chỉ tiêu đạt được kết quả cao nhất”, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Bến Tre quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022

Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Bến Tre Khóa X đã thông qua 34 nghị quyết về kinh tế - xã hội nhằm đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết HĐND tỉnh năm 2022 đề ra.

Nam Định phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2022

Thời gian qua, UBND tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều biện pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu chi ngân sách năm 2022.