"Hôm qua là một chuyến bay rất khó khăn. Chúng tôi buộc phải hạ cánh xuống cánh đồng 4 lần, do tên lửa và bom dẫn đường tấn công chúng tôi”, hãng tin Reuters dẫn chia sẻ của phi công Ukraine Oleh (22 tuổi) khi nói về chuyến bay trên chiếc Mi-8 do Liên Xô cũ thiết kế.

"Đó là chuyến bay khiến tôi sợ nhất. Nhưng cuối cùng, tôi rất hài lòng vì đã tiêu diệt được mục tiêu”, Oleh nói thêm. 

Trực thăng Mi-8 của quân đội Ukraine. Ảnh: Reuters

Theo Oleh, anh điều khiển máy bay một cách thận trọng qua các khu rừng trước khi khai hỏa vào mục tiêu. Nhiệm vụ của Oleh chủ yếu là tấn công bộ binh, và đôi khi là phương tiện của đối phương.

Phần lớn trực thăng Ukraine sử dụng là mẫu của Liên Xô cũ. Một số chiếc được Mỹ, quốc gia từng sử dụng trực thăng Mi trong chiến dịch ở Afghanistan, hoặc Cộng hòa Séc cung cấp.

Các phi công Ukraine phải điều khiển trực thăng ở tầm thấp để tránh trở thành mục tiêu của lực lượng phòng không Nga. 

“Đôi khi lực lượng phòng không của đối phương phát hiện ra chúng tôi. Có những lần họ gần như đã khóa chặt chúng tôi", Oleh kể lại.

Song theo Oleh, đây chưa phải là rủi ro duy nhất khi thực hiện các chuyến bay tầm thấp. “Bay ở tầm thấp rất nguy hiểm vì có nhiều cột điện, đường dây điện mà trực thăng có thể va phải. Chúng tôi phải rất thận trọng để tránh chúng", Oleh cho hay.

Oleh chia sẻ mơ ước về một ngày nào đó được điều khiển máy bay của Mỹ. “Chúng tôi muốn có phương tiện của Mỹ như Black Hawk. Nó mới hơn, mạnh hơn, và có thể mang vũ khí tốt hơn để gây tổn thất tối đa cho đối phương”, Oleh cho biết.