Đơn từ chức của ông Modly được đưa ra khoảng hơn một tuần sau khi Thuyền trưởng Brett Crozier gửi một bức thư cảnh báo về việc virus corona chủng mới đang lây lan trên tàu và đề nghị sơ tán các thủy thủ. Lời đề nghị đã được đáp ứng khi hơn 3.000 thủy thủ được sơ tán lên đảo Guam. Ông Modly sau đó đã bay đến Guam để phát biểu trước thủy thủ đoàn của con tàu. Tại đây, ông đã có những lời lẽ xúc phạm tới ông Crozier.

{keywords}
Ông Thomas Modly

Băng ghi âm của bài phát biểu đã bị rò rỉ ra các kênh truyền thông, tiết lộ rằng ông Modly đã gọi ông Crozier là “quá ngây thơ và ngu ngốc” để chỉ huy con tàu sân bay, và rằng việc ông Crozier vượt ra ngoài thứ tự mệnh lệnh bằng cách viết bức thư là tượng trưng cho một “sự phản bội”. Ông Modly sau đó quyết định sa thải ông Crozier khỏi chức vụ sĩ quan chỉ huy của tàu USS Theodore Roosevelt. Đoạn ghi âm đã gây phẫn nộ mạnh mẽ.

Trong đơn từ chức, ông Modly đã không nhắc đến vụ việc, nhưng sau đó ông đã gửi thư xin lỗi toàn bộ Hải quân Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết, ông đã chấp nhận đơn từ chức của ông Modly vào sáng hôm 7/4, đồng thời cho biết Thứ trưởng Lục quân James McPherson, người cũng từng phục vụ trên tàu USS Theodore Roosevelt vào những năm 1980, đã được chọn làm người thay thế ông Modly. 

Anh Thư