Sai phạm như ông, sao không cách chức?

 - Chuyện công trình xây dựng trái phép ở các đô thị hiện nay không còn là chuyện hiếm.

 

Từ căn nhà tạm của dân cho đến những công trình đồ sộ hàng chục tầng, thậm chí cả một khu đô thị hoành tráng đều có thể được xây không phép mà không hề hấn gì.

Để xảy ra tình trạng này trách nhiệm trước hết thuộc về chính quyền cơ sở và cơ quan chức năng ở các địa phương. Họ có thể “nhạy cảm” và phản ứng nhanh trước việc người dân đổ một đống cát nhưng lại hầu như “mù tịt” trước những công trình đồ sộ như biệt phủ của quan chức hay nhà xưởng, khu đô thị của doanh nghiệp.

Ý thức chấp hành luật pháp của người dân đặc biệt là những cán bộ có chức quyền nắm rõ pháp lý nhưng họ vẫn bất chấp tất cả, ngang nhiên xây dựng công trình trái phép.

Mới đây nhất, dư luận ngỡ ngàng trước việc ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức và nhiều người thân gia đình đã xây “lụi” 7 căn nhà xưởng trên diện tích 5.789 m2 thuộc quy hoạch đất ga dự trữ theo Quyết định số 4940/2013 của UBND TP.HCM.

Điều đáng nói, sự việc này diễn ra nhiều năm nay nhưng không hề bị chính quyền sở tại xử lý. Phải chăng cả một bộ máy chính quyền cơ sở từ phường đến quận đang bao bọc, che chở để ông Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận hành sự trái pháp luật?

Trả lời cho câu hỏi trên, xin nêu dẫn chứng. Ngày 20-2-2019, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức - Đặng Nguyễn Thanh Minh ký quyết định thanh tra về lĩnh vực trật tự xây dựng tại phường Hiệp Bình Chánh.

Điều khó hiểu là, trong quyết định thanh tra, chủ tịch quận Thủ Đức lại giao ông Lê Ngọc Quí (em ruột của ông Lê Hữu Thành), Chánh Thanh tra quận (nay là trưởng Phòng Tư pháp), giám sát hoạt động của đoàn thanh tra và có nhiệm vụ báo cáo với Chủ tịch quận về kết quả giám sát và kiến nghị các giải pháp khắc phục, đồng thời chịu trách nhiệm về tính trung thực của báo cáo.

Kết quả, em không thể lấy đá ghè chân anh nên trong kết luận thanh tra số 534 ngày 3-6-2019, 7 căn nhà xưởng xây dựng chui của anh em nhà ông Thành đều không hề được nhắc đến.

Sự ưu ái bao che trắng trợn. Thế nhưng ông Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận vẫn chắc như đinh đóng cột: “Không có chuyện ưu ái hay bao che cho công trình của tôi”.[1]

Chiều 22-10, sau khi trực tiếp thị sát tại 7 công trình xây dựng trái phép của ông Lê Hữu Thành, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ trúng “tim đen”: "7 công trình sai phạm, lý do gì mà đến 7 năm chưa xử lý xong? Có phải quận chưa nghiêm túc, cán bộ địa bàn chưa nghiêm túc, người trong cuộc cũng cho qua luôn?".[2]

Bí thư Thành ủy yêu cầu "Phải chấm dứt ngay tình trạng này". Riêng về trường hợp ông Lê Hữu Thành, Bí thư Thành ủy cho rằng "cần tự xác định xem có đủ điều kiện tiếp tục làm Phó Chủ tịch HĐND quận nữa không".

Điều mà Bí thư Nhân nói cũng là yêu cầu bức thiết của người dân trước vụ việc này. Không chỉ ông Phó Chủ tịch HĐND quận vi phạm mà ngay cả bộ máy lãnh đạo quận cũng không thể vô tình bao che cho hành vi vi phạm pháp luật của ông ta trong suốt một thời gian dài.

Thử hỏi những cán bộ lãnh đạo như ông Thành, ông Minh, ông Quí hành sự bất chấp luật pháp như thế thì nêu gương gì? “Cán bộ, Đảng viên không nghiêm túc thì nói làm sao dân nghe, dân tin” - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Sòng phẳng mà nói, trước sai phạm nghiêm trọng như thế, cá nhân ông Phó Chủ tịch HĐND - Lê Hữu Thành phải từ chức chứ không đợi cấp trên xử lý; cấp ủy đảng, tập thể lãnh đạo quận phải kiểm điểm trách nhiệm để xảy ra tình trạng bao che, ưu ái xây dựng công trình trái phép.

Người dân mong điều mà Bí thư Thành ủy cho rằng "cần tự xác định xem có đủ điều kiện tiếp tục làm Phó Chủ tịch HĐND quận nữa không" sớm thành hiện thực.

Điều mong muốn đó xem ra khó thành hiện thực bởi những lực cản của quy trình xem xét kỷ luật cán bộ công chức hiện nay.

Sẽ rất buồn nếu kết quả xử lý vụ này dây dưa theo tinh thần “nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm” và “cách chức hết thì lấy ai làm việc”.  

Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo:

[1]. https://plo.vn/thoi-su/ pho-chu-tich-hdnd-thu-duc-va- nguoi-than-xay-khong-phep- 865169.html

[2]. https://tuoitre.vn/ong- le-huu-thanh-xay-dung-khong- phep-phai-sap-xep-lai-chuc- pho-chu-tich-hdnd-quan- 201910230811551.htm

tin nổi bật

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Nỗi xót xa và niềm phẫn uất mang tên ‘đăng kiểm’

Hệ thống đăng kiểm đang bộc lộ những tệ hại tồn đọng của nó trước con mắt của bàn dân thiên hạ, muốn chữa trị cần tách bạch toàn bộ chức năng quản lý.

Lời giải bài toán hóc búa mang tên bất động sản

Bất động sản hiện nay không dừng ở đầu cơ đất đai mà là ngành kinh tế quan trọng thông qua các sản phẩm công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.

‘Bài học thứ 4’ của Tổng Bí thư và điều hành kinh tế

Không mấy ai dự đoán đúng được tương lai, nhưng ai cũng cần phải dự đoán nó nếu muốn hoạch định tương lai tốt hơn thay vì thụ động chờ đợi.

Con số, phận người

Những con số thất nghiệp thì vô tình, có thể mang gam màu sáng hay xám, nhưng mỗi phận người trong đó rất riêng và chứa đựng biết bao nỗi lòng.

Sửa luật để siết phân lô, bán nền

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) cùng thống nhất đề xuất không cho phép phân lô, bán nền tại các phường của khu vực đô thị và khu vực quy hoạch phát triển đô thị.

Địa tô chênh lệch đang làm lợi cho ai?

Bởi việc sửa Luật Đất đai 2013 đang bàn đến một vấn đề quan trọng và nhạy cảm là thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội, chúng ta hãy cùng phân tích khái niệm “địa tô chênh lệch”.

Ai 'ăn' chênh lệch địa tô?

Vấn đề nhạy cảm nhất với các dự án khu đô thị là nhiều người cho rằng Nhà nước thu hồi đất của dân với giá rẻ mạt, sau đó giao cho doanh nghiệp đầu tư bán sản phẩm giá cao để kiếm lời. Đó có phải ý kiến đúng đắn, trọn vẹn?

Thực hành nêu gương trong sinh hoạt chính trị cấp cao

Việc BCH TW họp bất thường và đồng ý cho Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thôi nhiệm vụ đang góp phần thực hành nêu gương trong Đảng.

Cởi trói cho thị trường bất động sản

Vướng mắc pháp lý của thị trường bất động sản hiện nay là “vướng mắc lớn nhất, chiếm 70% khó khăn” của các dự án bất động sản, nhà ở, mà nếu không có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả thì thị trường bất động sản có thể trượt vào suy thoái.

Sức mạnh từ Nhân dân

Năm 2023 đã đến với nhiều háo hức, khát khao của người trẻ, xen lẫn tâm tư của lớp người có tuổi và từng trải về triển vọng kinh tế đầy gam màu trong một thế giới biến động khôn lường.