Samsung có thể thay thế Huawei trong cuộc đua 5G ở châu Âu

Những động thái gần đây cho thấy, các nhà khai thác di động châu Âu đang nghiêm túc xem xét chọn Samsung làm nhà cung cấp mạng lõi cho hệ thống 5G ở châu Âu thay cho Huawei.

Samsung từ lâu đã được coi là công ty đứng ngoài trong bảng xếp hạng các công ty hàng đầu trong việc phát triển công nghệ tiên phong 5G nhưng gần đây đã dần vươn lên để trở thành một trong những công ty dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển công nghệ di động 5G.

{keywords}
Samsung có thể thay thế Huawei trong cuộc đua 5G ở châu Âu

Sự vươn lên của Samsung trong thời gian qua bên cạnh các yếu tố nội lực thì những tác động từ tình hình địa chính trị trên thế giới cũng đã góp phần giúp Samsung vươn lên để cạnh tranh với các công ty cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu khác.

Việc đạt được thỏa thuận trị giá 6 tỷ USD với nhà cung cấp dịch vụ di động Verizon của Mỹ vào tháng 9 năm 2020 là một chất xúc tác quan trọng cho sự quan tâm trở lại đối với Samsung. Rõ ràng, điều này đã thúc đẩy sự chú ý nhiều hơn đến gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc từ nhiều công ty viễn thông khác trên thế giới bao gồm Telefonica của Tây Ban Nha và Orange của Pháp.

Hiện tại, hệ thống phần cứng của Huawei chiếm tới 50% kiến trúc mạng 4G ở châu Âu và được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho cơ sở hạ tầng mạng 5G, cùng với Nokia và Ericsson.

Tuy nhiên, các nhà khai thác di động châu Âu đang chịu áp lực mạnh mẽ từ Mỹ để từ bỏ Huawei trong mạng 5G của họ, vì chính quyền Washington cho rằng các công ty cung cấp thiết bị viễn thông của Trung Quốc có thể làm gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh.

Một trở ngại lớn đối với Samsung là các nhà khai thác lo ngại rằng các sản phẩm của họ sẽ không tương thích với mạng 4G hiện có do Huawei xây dựng và điều này có thể dẫn đến chi phí tăng cao nếu các hệ thống này bị loại bỏ hoàn toàn, thay vì nâng cấp đơn giản. Tuy nhiên, Samsung đã mạnh mẽ vươn lên để bảo vệ mình, nhấn mạnh rằng thiết bị của họ thực sự tương thích với cơ sở hạ tầng 4G hiện có. Hiện tại, nhà khai thác mạng di động Verizon đang sử dụng thiết bị của Samsung cho các phần khác nhau trong mạng lưới của họ.

Các nhà khai thác di động châu Âu đã đầu tư hàng tỷ euro để triển khai mạng cáp quang ở châu lục và chắc chắn, việc triển khai thêm 5G rộng rãi sẽ làm giảm khả năng đầu tư của họ. Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA) dự báo đầu tư vào 5G đến năm 2025 trên toàn cầu khoảng 800 tỷ USD, chiếm khoảng 78% tổng đầu tư trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành viễn thông đang có những ý kiến khác nhau về triển vọng của Samsung ở thị trường châu Âu, khi họ phải cạnh tranh ngay trên sân nhà của các gã khổng lồ như Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan. Trong khi đó, một nguồn tin cho biết, nhà khai thác di động lớn nhất châu Âu, Deutsche Telekom, vẫn chưa lạc quan về khả năng Samsung có thể cạnh tranh với các đối thủ trong ngắn hạn.

Liên quan đến vấn đề này, Samsung khẳng định rằng họ có một mạng lưới và các cơ sở nghiên cứu ở châu Âu và thực sự có thể thúc đẩy các mối quan hệ cần thiết để lấp đầy khoảng trống khi cơ hội đến.

Phan Văn Hòa (theo Gizmochina)

Nỗ lực cứu mảng di động của Huawei

Nỗ lực cứu mảng di động của Huawei

Tuy thấm đòn trước các biện pháp trừng phạt từ ông Trump, Huawei đang làm mọi cách để cứu lấy flagship Mate 40 Pro và cả mảng di động của mình.

tin nổi bật

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Đề xuất mới nhằm tăng lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Sau 4 tháng triển khai, đã có hơn 1 triệu thuê bao đăng ký, sử dụng Mobile Money. Trong số này, có 60% người dùng đến từ khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

MobiFone tuổi 29: chuyển đổi số toàn diện, nhắm đích DN số hàng đầu

MobiFone - nhà mạng có lịch sử phát triển lâu năm nhất tại Việt Nam đang bước vào tuổi 29. Với sức trẻ, tư duy năng động, MobiFone tự tin chèo lái con tàu chuyển đổi số với những mục tiêu tham vọng.

8X sở hữu cặp SIM số đặc biệt khiến nhiều đại gia ước ao, săn đón

Đây là chủ nhân của cặp SIM 09.1945.1975 và 08.1945.1975, bao gồm 2 mốc thời gian mang dấu ấn đậm nét trong lịch sử Việt Nam.

Huawei muốn đưa Thái Lan trở thành quốc gia 5G hàng đầu ASEAN

Huawei công bố chiến lược kinh doanh quốc gia nhằm mục đích giúp Thái Lan đi đầu Đông Nam Á về công nghệ 5G.

 

Thị trường cung cấp dịch vụ nội dung đổ vỡ vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Các nhà cung cấp dịch vụ nội dung Nigeria đổ lỗi cho nhà mạng vì tỉ lệ ăn chia doanh thu dịch vụ giá trị gia tăng quá thấp, dẫn đến phải đóng cửa.

Doanh nghiệp nội dung "cắn răng" rời thị trường vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Hiện nay tỷ lệ ăn chia doanh thu trung bình mà nhà cung cấp nội dung nhận được từ nhà mạng khoảng 30%. Đây là tỷ lệ thấp trong khi nhiều nhà mạng trên thế giới đưa ra mức ăn chia này là 70%.

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh

Quy mô thị trường dịch vụ giá trị gia tăng di động toàn cầu ước đạt hơn 700 tỷ USD năm 2022. Trong bối cảnh đó, các nhà mạng trên thế giới đang tích cực thúc đẩy sự hình thành của một hệ sinh thái MVAS.