Sao chỉ truy đuổi dân nghèo bán rong thấp cổ bé họng?

Những người bảo vệ dân mang danh giữ gìn trật tự đô thị, giằng, giật, thu, gom... gánh tài sản ít ỏi của những người thấp cổ bé họng.

Những người bảo vệ dân mang danh giữ gìn trật tự đô thị, giằng, giật, thu, gom... gánh tài sản ít ỏi của những người thấp cổ bé họng.

Thành phố là nơi rộng mở vòng tay chở che. Có những gia đình gốc từ xưa. Có cả nhiều hộ mới ở xa mua, thuê nhà sinh sống, làm việc. Lại có những thân phận nghèo khổ không có nhà, cũng chả có việc, chỉ trông chờ vào gánh hàng rong: hoa củ quả lèo phèo, cái kim sợi chỉ...

Họ sống nhờ những góc phố, bờ cây, những chỗ thừa ra mà đội quân kinh doanh lớn đã làm "luật lá" với chính quyền chưa thèm ngó đến. Không nơi nương tựa, không một chỗ dựa, họ nơm nớp trong bao nỗi sợ, trong đó có nỗi sợ những người đang thực thi việc của chính quyền.

{keywords}

Giúp người nghèo ổn định cuộc sống như thế nào mới là việc khó cần phải làm chứ không phải ngăn con đường kiếm sống duy nhất của họ.

Những người mặt mũi hầm hầm lao xuống từ những chiếc xe "Cảnh sát" vốn là xe chở hàng loại nhỏ, sẵn sàng ra tay trấn áp những con người bé xíu nhưng lại làm ngơ trước những mặt rô trán bóng đầu trần xăm trổ ngang nhiên vượt đèn đỏ, gầm rú xe máy phá vỡ bình yên và tính nghiêm minh của luật pháp, làm ngơ trước những ông bà chủ to lớn đã nộp tiền luật cho chính quyền để biến hè phố chung thành bãi chứa xe riêng của nhà hàng...

Ở đâu, phường nào, tôi cũng phải chứng kiến những hình ảnh đau lòng: Những người bảo vệ dân mang danh giữ gìn trật tự đô thị, giằng, giật, thu, gom... gánh tài sản ít ỏi của những người thấp cổ bé họng.

Tôi đã thấy những bà mẹ quê tong teo run rẩy trước cổng công an phường, bất lực nhìn gánh hàng và mấy cái ghế nhựa bị tịch thu, để lấp đầy kho thành tích "lập lại kỷ cương đô thị"...

Họ - không phải là tội phạm, cái lỗi của họ là thân phận quá bé nhỏ để được chen chân vào những khu vực thượng tầng...; quá nghèo để trang trải cho chuyện làm luật...; thiếu cả kỹ năng sống tại cộng đồng đô thị... nên suốt ngày họ kiếm sống trong muôn nỗi mong manh, canh cánh.

{keywords}

Họ - không phải là tội phạm, cái lỗi của họ là thân phận quá bé nhỏ để được chen chân vào những khu vực thượng tầng.

Tôi được một anh xe ôm kể, có những phường, bàn ghế biển hiệu sau khi tịch thu có "đầu nậu" đến mua đưa ra khu chợ hàng cũ, và cuối cùng được các nhà hàng bình dân ven đô mua về (?). Nếu đúng vậy thì than ôi, có hẳn một công nghệ "làm ăn" khép kín rồi sao (?!)...

Các bác lãnh đạo trên thành phố hãy mở cửa những chiếc ô tô bóng lộn, những phòng họp thơm tho giăng mắc đủ loại khẩu hiệu...để xuống phố, nghe những tiếng nấc, tiếng than.

Giúp người nghèo ổn định cuộc sống như thế nào mới là việc khó cần phải làm chứ không phải ngăn con đường kiếm sống duy nhất của họ vì cái khẩu hiệu: văn minh đô thị. Quản lý đô thị cần cái đầu và trái tim, chứ không cần những cánh tay thô bạo kéo, giằng, xô, đẩy...

Đưa những người nghèo quy tụ trong đùm bọc, yêu thương. Đừng đẩy họ về phía đối kháng. Sẽ rất mệt!/.

Theo Trần Nhật Minh/ VOV

tin nổi bật

Bỏ việc nhà nước ra làm ngoài: Người tài ra đi, người ở lại nghĩ gì?

Đã đến lúc chúng ta cần mổ xẻ nghiêm túc hiện tượng hàng loạt giáo viên, nhân viên y tế bỏ việc; các quan chức cấp cục, vụ, sở, phòng thậm chí cũng xin rời ghế công chức.

Dự án lỗi hẹn, đội vốn, phơi sương: Lãng phí từ đâu?

Không phải ngẫu nhiên, suốt nhiều tháng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành những ngày nghỉ cuối tuần đi nhiều tỉnh, thành, xuống hàng loạt các công trình chậm tiến độ đang phơi sương, phơi nắng.

Quyền sở hữu đi đâu khi chung cư hết hạn?

Trong dự thảo luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được đưa ra lấy ý kiến lần 2, Bộ Xây dựng tiếp tục nêu phương án quy định về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư được dư luận rất quan tâm.

Đạo đức cán bộ và… tiền lẻ

Dưới góc độ pháp lý, hành vi của ông Đ.C.P. có dấu hiệu vi phạm quy định về đạo đức, văn hóa giao tiếp của cán bộ, công chức. Việc gọi tiền lẻ là “rác’ và ném tung tóe là dấu hiệu hành vi bị cấm, theo luật Ngân hàng Nhà nước.

Không thể đồng nhất quyền tài sản và thời hạn sử dụng nhà chung cư

Dự thảo lần 2 của luật Nhà ở có một quy định gây tranh cãi: “Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình”. Trước đó, trong dự thảo lần 1, Bộ Xây dựng từng đề xuất quy định “sở hữu nhà có thời hạn 50 - 70 năm”.

Kiểm soát quyền lực trong cấu trúc quyền lực thống nhất

Được nêu ra từ Đại hội Đảng lần thứ 11, đến nay, kiểm soát quyền lực được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm trong tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Giám sát của dân

Xét ở góc độ nào đó, camera hay smartphone đều là thứ rất tốt trong một xã hội văn minh. Mọi hành vi khuất tất khó có thể che giấu.

Nhật Bản chuẩn bị phổ biến SGK kỹ thuật số hoàn toàn miễn phí

Tương tự sách giáo khoa (SGK) truyền thống, SGK điện tử ở Nhật Bản sẽ được mua bằng ngân sách nhà nước và cấp phát miễn phí cho học sinh.

Tên các nước: Không nên áp dụng quy tắc duy nhất khi dịch tên phổ biến

Qua tên gọi của một số nước lớn và thường dùng trong tiếng Việt cho thấy cần căn cứ thực tiễn của các tên đó mà quy định tiếp theo hoặc sử dụng hơn 1 (ví dụ 2) tên gọi chính thức…

Đại hội Đảng 20 của Trung Quốc: Thay đổi sâu rộng trong lãnh đạo chủ chốt

Đại hội 20 được coi là hoạt động quan trọng nhất trong đời sống chính trị của Trung Quốc.

‘Hợp chủng’ hay ‘Hợp chúng quốc Hoa Kỳ’: Vị đại sứ đau đáu với việc dịch thuật

Chúng ta dịch không đúng tên gọi chính thức đầy đủ của 2 quốc gia lớn trên thế giới, 2 thành viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ: Mỹ và Anh - Đại sứ Bùi Thế Giang viết trong thư ngỏ gửi Tuần Việt Nam.

Thiếu từ thuốc giải độc đến thuốc tê, đã đến lúc sửa luật Dược

Tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh ở các bệnh viện công lập đang khiến xã hội cảm thấy bất an. Thủ tướng liên tục chỉ đạo Bộ Y tế cùng các bộ ngành tìm giải pháp tháo gỡ.

Một kỷ nguyên hợp tác mới Việt Nam - Nhật Bản

“Hãy coi năm 2023 là năm đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên hợp tác mới cho cả Nhật Bản và Việt Nam”, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama chia sẻ với Tuần Việt Nam.

Điểm hẹn tri thức chứa đựng vô số bất ngờ ở Australia

Các thư viện công cộng tại Australia không chỉ là nơi cung cấp sách, mà từ lâu đã trở thành một không gian kết nối cộng đồng địa phương.

Đồng phục tư duy

Một giáo sư nước ngoài giảng dạy tại một đại học tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam phàn nàn với tôi rằng, anh rất thất vọng với bài thi cuối kì của sinh viên.