Sáp nhập ngân hàng: Kịch tính, thứ hạng đảo chiều

 Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia dự báo, các thương vụ sáp nhập ngân hàng thời gian tới sẽ có nhiều điểm mới, kịch tính hơn, làm thay đổi thứ hạng trên thị trường. Song, lợi nhuận sẽ có xu hướng giảm.

- Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia dự báo, các thương vụ sáp nhập ngân hàng thời gian tới sẽ có nhiều điểm mới, kịch tính hơn, làm thay đổi thứ hạng trên thị trường. Song, lợi nhuận sẽ có xu hướng giảm.

Báo cáo tới Chính phủ về tình hình kinh tế vĩ mô quý I mới đây, Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia đã đưa ra các đánh giá quan trọng đối với tiến trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Theo đó, Ủy ban nhận định thanh khoản hệ thống ngân hàng vừa qua được duy trì tốt. Lãi suất VND và USD trên thị trường liên ngân hàng khá ổn định. Xu hướng cắt giảm lãi suất huy động đã không ảnh hưởng đến tiền gửi nội tệ của khách hàng.

Tính đến ngày 24/2, dư nợ tiền gửi nội tệ đã tăng 0,96% so với đầu năm. Nguyên nhân là do tỷ lệ lạm phát đã giảm 1,5 điểm phần trăm, từ mức 1,84% tháng 12/2014 xuống còn 0,34%/năm trong tháng 2, nhờ đó, giúp duy trì lãi suất thực.

{keywords}

Cùng đó, xu hướng sáp nhập, hợp nhất các ngân hàng diễn ra mạnh mẽ. Các thương vụ sáp nhập thời gian tới kỳ vọng sẽ có nhiều điểm mới, kịch tính hơn, sẽ làm thay đổi thứ hạng và thị phần trên thị trường ngân hàng.

Tuy nhiên, do quá trính tái cơ cấu, lợi nhuận hệ thống ngân hàng có xu hướng giảm.

Năm 2014, lợi nhuận bình quân hệ thống tổ chức tín dụng đã giảm tới 25,8% so với năm 2013.

Tròn một năm trước, thời điểm tháng 4/2014, Ngân hàng Nhà nước đã công bố trong vòng 3 năm, sẽ giảm số lượng ngân hàng từ 35 xuống chỉ còn 17-18 đơn vị. Các dự báo về một chiến dịch bùng nổ M&A trong ngân hàng đã được đưa ra với khoảng 6-7 thương vụ giữa ngân hàng nhỏ với ngân hàng lớn.

Ví dụ, MekongBank sẽ vào MaritimeBank, DaiABank vào HDBank, PhuongNamBank và Sacombank, Phương Tây sáp nhập vào PVFC, HBB nhập vào SHB, PGBank hợp nhất vào Vietinbank. Ngoài ra, thị trường còn đồn đoán thêm về cuộc “kết hôn” giữa Vietcombank và SaigonBank, giữa BIDV và MHB, giữa Vietinbank với OceanBank.

Tuy nhiên, cho đến hết năm 2014, vẫn chưa có vụ sáp nhập nào diễn ra giữa các ngân hàng này. Trong khi đó, lộ trình tái cơ cấu ngân hàng với mục tiêu tới năm 2015, phải có một đến hai ngân hàng mạnh đẳng cấp thế giới đã được đề ra từ năm 2011.

Chia sẻ với báo chí hồi tháng 1, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, TS. Vũ Viết Ngoạn, giãi bày: "Tái cơ cấu là quá trình gian nan, thậm chí là đau khổ, nhưng chúng ta không còn cách nào khác. Quan trọng là những năm qua, chúng ta đã chuẩn bị căn bản giải quyết các tồn tại, yếu kém của hệ thống ngân hàng. Năm 2015 có điều kiện thuận lợi để nhiều cuộc “kết hôn”, sáp nhập bùng nổ, từ đó, tạo chuyển biến đột phá ở năm 2016".

"Chúng ta đã từng thành công khi tái cơ cấu ngân hàng giai đoạn năm 2000, khi đó có hơn 10 ngân hàng đã rút khỏi thị trường bằng cách này. Các tổ chức quốc tế đã đánh giá cao và lấy làm bài học kinh nghiệm. Vậy, không có lý do gì chúng ta không thực hiện được", ông Ngoạn nói.

Về tình hình kinh tế vĩ mô nói chung, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng đưa ra các dự báo khá lạc quan. Nếu như giá dầu không xuống thấp tới 40 USD/thùng, tăng trưởng GDP năm 2015 có khả năng đạt mức 6,5%, cao hơn so với mục tiêu 6,2%. Lạm phát cơ bản sẽ chỉ ở mức 3,5%.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Độc đáo vải may quần áo làm từ bã cà phê, sợi sen

Bã cà phê, vỏ hàu, sợi sen... được sản xuất thành sợi vải may quần áo với những tính năng không ngờ.

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Hé lộ mức lương ‘khủng’ trong giới IT, lên tới 80 triệu/tháng

Kiến trúc sư giải pháp đang là các chuyên gia IT được trả mức lương top đầu trong ngành. Với kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm kinh nghiệm, họ được trả 80 triệu đồng/tháng.

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Đầu năm mới: Ông Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, tỷ phú Trần Đình Long bứt phá

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới Quý Mão sau khi giảm sâu trong năm 2022. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, trong khi ông Nguyễn Đăng Quang và Trần Đình Long bứt phá.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.

Năm 2023, viên chức có thể làm việc qua 65 tuổi mới nghỉ hưu

Từ năm 2023, tuổi nghỉ hưu cao nhất của viên chức có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao một số ngành đặc thù là 65 tuổi 9 tháng đối với nam, tròn 61 tuổi với nữ.

Cửa khẩu ở Quảng Ninh và Lạng Sơn thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều cửa khẩu ở hai địa phương biên giới là Quảng Ninh và Lạng Sơn đã thông quan hàng hoá trở lại.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Giá tăng mạnh, có nên tung tiền mua vàng cầu may vía Thần Tài?

Nhiều người có thói quen mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, những ngày này, giá vàng có xu hướng tăng mạnh khiến không ít người đắn đo có nên mua vàng cầu may và nếu mua thì bao nhiêu là phù hợp?

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Giá vàng hôm nay 28/1: Sát ngày Thần Tài, vàng tăng vọt lên 68,7 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên trên 68,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.