Số phận lận đận của 'quái vật bay' thời Liên Xô

Liên Xô từng tạo ra chiếc thủy phi cơ cất cánh thẳng với 14 động cơ trong thập niên 60 của thế kỷ trước. Đây được coi là "quái vật bay đáng gờm" nhưng lại có số phận vô cùng "lận đận".

Kênh CNN (Mỹ) đưa tin Liên Xô thiết kế chiếc thủy phi cơ Bartini Beriev VVA-14 để đáp trả tên lửa đạn đạo Polaris của Mỹ.

Quân đội Mỹ ra mắt Polaris năm 1961 trên hạm đội tàu ngầm của lực lượng này. Do vậy, nhà thiết kế Robert Bartini của Liên Xô có ý tưởng tạo ra Bartini Beriev VVA-14 nhằm dò tìm và phá hủy các tàu ngầm chở tên lửa.

{keywords}
Chiếc Bartini Beriev VVA-14 đang nằm tại Bảo tàng Không quân Trung ương. Ảnh: CNN

Hình dáng kỳ dị bên ngoài khiến chiếc thủy phi cơ được mệnh danh là Zmei Gorynich – con rồng ba đầu trong chuyện cổ tích Nga.

Tuy nhiên, chỉ có 2 chiếc Bartini Beriev VVA-14 được hoàn thiện và trong đó 1 chiếc được cất cánh. Khi nhà thiết kế Robert Bartini qua đời nằm 1974, dự án Bartini Beriev VVA-14 cũng “khuất núi” với ông. Một trong hai chiếc Bartini Beriev VVA-14 bị tháo dỡ.

Chiếc còn lại được gửi đến Bảo tàng Không quân Trung ương gần Moscow vào năm 1987. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển, chiếc Bartini Beriev VVA-14 bị trộm và hư hỏng rồi từ đó đến nay vẫn chưa hề được sửa chữa.

{keywords}
Bartini Beriev VVA-14 được mệnh danh là "rồng ba đầu" vì vẻ ngoài đặc biệt. Ảnh: CNN

Nhà sử học Andrii Sovenko đã trao đổi với trợ lý của nhà thiết kế Robert Bartini là ông Nikolai Pogorelov về chiếc thủy phi cơ đặc biệt trong năm 2005. Theo đó, một chiếc Bartini Beriev VVA-14 được cất cánh năm 1972.

Ông Sovenko cho biết trong giai đoạn từ 1972-1975, chiếc Bartini Beriev VVA-14 đầu tiên đã cất cánh 107 chuyến với 103 giờ bay. Bartini Beriev VVA-14 chưa được trang bị động cơ nâng hoặc thiết bị tìm kiếm tàu ngầm.

Chiếc Bartini Beriev VVA-14 thứ hai dự kiến được trang bị động cơ cất cánh thẳng đứng. Tuy nhiên, thời điểm đó động cơ thích hợp chưa được phát triển, khiến dự án gặp khó khăn và cuối cùng chiếc thủy phi cơ này bị tháo rời.

Ông Sovenko cho rằng sau khi nhà thiết kế Bartini qua đời, quân đội Liên Xô nhận ra hiệu quả của chiếc Bartini Beriev VVA-14 với vai trò máy bay chống ngầm là không cao. Bartini Beriev VVA-14 chỉ có thể vận chuyển một lượng nhỏ tên lửa và quân đội Liên Xô quyết định dựa vào các chiến đấu cơ bình thường để thực hiện công việc này.

{keywords}
Bartini Beriev VVA-14 có thể cất cánh từ trên mặt nước. Ảnh: CNN

Bartini Beriev VVA-14 hiện nằm trong khuôn viên ngoài trời của Bảo tàng Không quân Trung ương. Giám đốc Bảo tàng Không quân Trung ương Alexander Zarubetsky xác nhận chiếc một số bộ phận của chiếc Bartini Beriev VVA-14 đã "mất tích".

Ông Alexander Zarubetsky cũng bổ sung rằng kinh phí để phục hồi chiếc Bartini Beriev VVA-14 sẽ rơi vào khoảng 1,2 triệu USD và mất khoảng từ 1-2 năm để thực hiện.

Theo ông Alexander Zarubetsky, vào năm 2012, đại diện nhà máy Taganrog – nơi sản xuất Bartini Beriev VVA-14 – hứa hẹn sẽ tìm kiếm những bộ phận thay thế cho thủy phi cơ này nhưng thực trạng thiếu chi phí khiến việc này không được hiện thực hóa.

Nhà sử học Sovenko trong khi đó đánh giá nếu chiếc Bartini Beriev VVA-14 được hoàn thiện và thử nghiệm thì đây sẽ là một chiến đấu cơ đặc biệt bởi có thể cất cánh và hạ cánh thẳng, từ trên bộ lẫn trên mặt nước. Tuy nhiên, ông Sovenko nhận xét rằng chiếc Bartini Beriev VVA-14 chưa bao giờ đạt được tiềm năng thực sự.

Theo Báo Tin tức

Những con đường chính dẫn đến Chiến tranh Thế giới thứ 2

Những con đường chính dẫn đến Chiến tranh Thế giới thứ 2

Những chính sách dưới đây của các nước lớn đã đẩy toàn thế giới vào Thế chiến Hai.

Israel gấp rút lên kế hoạch tác chiến nhằm vào Iran

Israel gấp rút lên kế hoạch tác chiến nhằm vào Iran

Động thái của Israel diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ dưới thời tân Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran.

tin nổi bật

Khám phá các dòng xe tăng lội nước của Trung Quốc

Trung Quốc hiện sở hữu khá nhiều dòng xe tăng và thiết giáp lội nước, cho phép quân đội nước này thực hiện các nhiệm vụ đổ bộ trong điều kiện đặc biệt.

Những trụ cột của ngành công nghiệp quốc phòng Pháp

Trong số những loại vũ khí Ukraine nhận được từ phương Tây có tên lửa chống tăng Milan và pháo tự hành Caesar của Pháp.

Loại súng ngắn dùng thi đấu môn “Vùng tai nạn” ở Army Games 2022

Dưới đây là hình ảnh các tuyển thủ Nga luyện tập và làm quen với thao trường để chuẩn bị thi đấu Army Games 2022 tại Việt Nam.

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 gần đây đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn “Xe tăng hành tiến” tại Nga.

Sư đoàn không quân Mỹ tới châu Âu sau tuyên bố của Nga về NATO

Sư đoàn lính dù 101 của không quân Mỹ đã được triển khai tới châu Âu để củng cố khả năng phòng thủ của NATO sau những tuyên bố của Nga.

Khám phá kho vũ khí của lực lượng đặc nhiệm Ukraine

Lực lượng đặc nhiệm Ukraine sở hữu khá nhiều vũ khí tương đồng với phía Nga, nhưng cũng được trang bị các loại vũ khí tới từ phương Tây trong thời gian gần đây.

Những tính năng vượt trội của máy bay Nga TU-22M

Trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Nga đã sử dụng máy bay Tu-22M từ không phận Belarus bắn tên lửa hành trình vào lãnh thổ Ukraine.

‘Mổ xẻ’ chiến tăng đội Việt Nam dùng thi đấu ở Army Games 2022

Dự kiến, thao trường Alabino ở ngoại ô thủ đô Moscow, Nga sẽ là nơi diễn ra cuộc thi ‘Xe tăng hành tiến’ trong khoảng thời gian từ ngày 13-27/8.

Khám phá siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford của hải quân Mỹ

Tàu sân bay lớn nhất của hải quân Mỹ, USS Gerald R. Ford đã trải qua các bài kiểm tra đánh giá tác chiến, sẵn sàng thay thế các tàu sân bay cũ kỹ trong tương lai gần.

“Anh em” dòng chiến đấu cơ nổi tiếng của Mỹ

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid (Tây Ban Nha) diễn ra cuối tháng 6, Mỹ cho biết sẽ điều thêm các phi đội máy bay F-35 tới Anh.

Hình ảnh binh sĩ Nga tập dượt chuẩn bị cho Army Games 2022 ở Việt Nam

Theo thông tin từ Ban tổ chức Army Games 2022, môn thi ‘Vùng tai nạn’ năm nay sẽ được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn ở Hà Nội, Việt Nam.

Quân y liên minh NATO diễn tập đối phó tấn công hạt nhân

Lực lượng quân y của 13 nước thành viên liên minh NATO đã tham gia một cuộc diễn tập chung, nhằm đối phó với các hậu quả của một cuộc tấn công hạt nhân.

Hải quân Mỹ trục vớt tiêm kích F-18 bị gió thổi bay xuống biển

Hải quân Mỹ đã trục vớt thành công tiêm kích F/A-18E Super Hornet bị gió thổi xuống biển vào tháng trước. Chiếc máy bay sẽ được sửa chữa tại một cơ sở trong khu vực, trước khi vận chuyển trở lại Mỹ.

Sức mạnh biến thể xe tăng hiện đại nhất Mỹ điều đến 'sát nách' Nga

Quân đội Mỹ gần đây đã triển khai hàng chục xe tăng M1A2 SEPv3 tới Ba Lan để “giúp đỡ các quốc gia đồng minh và đối tác ở châu Âu”.

Mỹ điều tàu tấn công đổ bộ tới sát nách Nga

Hải quân Mỹ cho biết, việc họ điều tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge tới Biển Baltic nhằm “tăng cường mối quan hệ với các quốc gia đồng minh và đối tác trong khu vực”.