Chúng ta đều biết rằng Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Thế nhưng thật bất ngờ khi vừa mới đây, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.

Theo tuyên bố mới nhất, Sony và Microsoft sẽ cùng bắt tay nhau để chia sẻ công nghệ, cùng phát triển các nền tảng và ứng dụng mới trên đám mây. Mặc dù không nhắc tới các hệ máy như PlayStation hay Xbox, nhưng thỏa thuận này sẽ tập trung vào các nền tảng giải trí như chơi game.

Thỏa thuận cũng cho biết Sony sẽ sử dụng nền tảng đám mây Azure của Microsoft, cho các dịch vụ trực tuyến của mình. Trước đó, Sony vẫn sử dụng nền tảng đám mây của Google. Tuy nhiên có vẻ như việc Google ra mắt nền tảng chơi game trên đám mây Stadia đã khiến Sony quyết định thay đổi.

Microsoft cũng đang dự định ra mắt nền tảng chơi game đám mây của riêng mình, mang tên xCloud. Do đó, Microsoft cũng sẽ trở thành đổi thủ cạnh tranh với Google. Việc Microsoft và Sony bắt tay sẽ giúp tạo nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với gã khổng lồ tìm kiếm, khi một công ty có nền tảng đám mây mạnh mẽ và một công ty lại có nhiều kinh nghiệm trong ngành game.

CEO Kenichiro Yoshida của Sony cho biết: “Mặc dù hai công ty cũng đã cạnh tranh trong một số lĩnh vực, nhưng trong nhiều năm nay Microsoft vẫn là đối tác kinh doanh chính. Tôi tin rằng sự phát triển của chúng tôi trong nền tảng đám mây sẽ góp phần lớn và sự phát triển của các nội dung giải trí trực tuyến trong tương lai”.

CEO Satya Nadella của Microsoft cho biết: “Sony luôn dẫn đầu cả về mảng giải trí và công nghệ. Nền tảng đám mây Azure có thể giúp Sony mang đến những trải nghiệm trực tuyến tốt hơn cho khách hàng của mình”.

Sự kiện E3 2019 sắp diễn ra trong một vài tuần tới, rất có thể Sony và Microsoft sẽ công bố nhiều kế hoạch lớn tại sự kiện game quan trọng nhất trong năm này.

Theo GameK