Chiều 24/11, Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) vừa tổ chức buổi họp báo giới thiệu về Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2022 (Techfest Vietnam 2022). Năm nay, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia sẽ chính thức diễn ra từ ngày 2-4/12/2022 tại Bình Dương với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới".

Techfest 2022 muốn tìm kiếm các giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch và có tiềm năng như y tế, giáo dục, năng lượng... Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm nay cũng hướng đến việc giải quyết các vấn đề con người như đào tạo, bồi dưỡng nhân lực để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế, giải quyết công ăn việc làm và ứng dụng công nghệ nhằm xử lý các khó khăn hậu đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, một nội dung được Techfest 2022 hướng đến là thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở toàn diện (VOIP).

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng chia sẻ về Techfest 2022. Ảnh Trọng Đạt

Chia sẻ về Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ - ông Trần Văn Tùng cho biết, Bộ KH&CN đã phối hợp với Bộ Ngoại giao mời các trí thức người Việt ở nước ngoài cùng tham gia để giải quyết các bài toán về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam. So với mọi năm, Techfest 2022 đã mở rộng được quy mô và có sự tham gia nhiều hơn của các nguồn lực xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp. 

Đánh giá về sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng, phong trào này đã  phát triển mạnh mẽ và đi vào tất cả các lĩnh vực để giải quyết các vấn đề của đời sống kinh tế xã hội. Techfest 2022 sẽ đưa các hoạt động của các làng công nghệ, các doanh nghiệp đi cùng để giải quyết bài toán của các địa phương. Ví dụ như việc sản xuất các sản phẩm OCOP, sản phẩm hữu cơ, vấn đề chỉ dẫn địa lý, thương hiệu, bảo vệ môi trường...

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, từ kinh nghiệm tổ chức Techfest nhiều năm, ông nhận thấy các startup Việt không thiếu khả năng, nhưng lại thiếu các ý tưởng có khả năng thuyết phục các nhà đầu tư. Đây là điểm yếu mà các startup Việt, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước cần khắc phục. 

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ. Ảnh: Trọng Đạt

Theo ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ KH&CN), Techfest 2022 sẽ có sự tham gia của một số diễn giả nổi tiếng từ khu vực Châu Mỹ về đổi mới sáng tạo, đặc biệt là đổi mới sáng tạo mở để chia sẻ cho các doanh nghiệp trong nước về những xu hướng toàn cầu trong việc giải quyết những vấn đề hậu đại dịch, từ đó gợi mở nhiều vấn đề cho Việt Nam. Ngoài ra, tại Techfest sẽ có những câu chuyện thành công về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của các quốc gia trên thế giới. 

Ngoài các làng công nghệ truyền thống, tại Techfest 2022 sẽ xuất hiện nhiều làng công nghệ mới như Làng Công nghệ Tài chính (Fintech), Làng Vũ trụ ảo (Metaverse), Làng Công nghệ chuỗi khối (Blockchain)... Đây là những lĩnh vực có các mô hình kinh doanh tăng trưởng rất nhanh và chứa đựng nhiều hàm lượng công nghệ.

Trọng Đạt