Sự có mặt kịp thời của lực lượng quân đội trong cuộc chiến chống dịch

Trong cuộc chiến chống dịch, quân đội nhân dân Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

 

Những ngày này, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, lực lượng quân đội đang thực hiện công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, cũng như phân phát quà cho bà con nơi tâm dịch. Tại các xã, phường với nhiệm vụ được giao, tổ chức các mô hình phối hợp giữa cán bộ chiến sĩ quân đội, công an và các đoàn thể địa phương đi đến tận các ngõ ngách để giúp đỡ, hướng dẫn người dân thực hiện tốt việc giãn cách xã hội, cách ly nhà với nhà, khu phố với khu phố.

Ngoài nhận rau giao cho người dân, đội quân y còn tổ chức tiêm vắc xin lưu động cho những người lớn tuổi không đi lại được. Đồng thời, hỗ trợ thăm khám cho các F0 điều trị tại nhà, hỗ trợ các ca cấp cứu, bệnh mãn tính trong dân khi xảy ra đột xuất.

Trước diễn biến tình hình dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phức tạp, cùng với các đơn vị đứng chân tại địa bàn, Bộ Quốc phòng đã huy động hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ từ các cơ quan, đơn vị phía Bắc tăng cường cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Sự có mặt kịp thời của cán bộ, chiến sĩ Quân đội đã góp phần quan trọng cùng các lực lượng chức năng, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương giải quyết nhiều vấn đề, từng bước đẩy lùi đại dịch tại từng địa bàn.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ khẳng định, việc tăng cường các lực lượng, trong đó có công an, quân đội, là vấn đề rất cần thiết và mang tính quyết định.

Quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và các cơ quan Bộ Quốc phòng đã đánh giá, dự báo đúng tình hình, xác định đại dịch Covid-19 là một dạng thách thức an ninh phi truyền thống hết sức nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, xã hội, sức khỏe và tính mạng con người, mà còn ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh quốc gia...; đã chủ động lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân làm tốt công tác xây dựng, chuẩn bị các tình huống, kịch bản có thể xảy ra, tổ chức diễn tập, hoàn chỉnh các phương án; đặc biệt chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt sâu sắc đến cán bộ, chiến sĩ tinh thần “chống dịch như chống giặc”; xác định rõ đây là nhiệm vụ chiến đấu của Quân đội trong thời bình.

{keywords}
Quân đội đồng hành trong cuộc chiến chống dịch

Thiếu tướng Đỗ Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng), cho biết quân đội đã thành lập các tổ, nhóm cung cấp lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trên phạm vi toàn TP Hồ Chí Minh. Bộ đội đã trao gói an sinh giá trị từ 300.000 đến 500.000 đồng đến tận nhà người dân có hoàn cảnh khó khăn. Trong khi trao quà, tiếp xúc với người dân, bộ đội tranh thủ tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, sau đó tổng hợp phản ánh lại với các cấp chỉ huy.

Cán bộ, chiến sĩ quân đội vừa cung ứng nhu yếu phẩm, vừa thông tin, cập nhật chính sách, thông tin mới, hướng dẫn phòng, chống Covid-19 và giúp dân những việc cần thiết. Việc này được thực hiện bằng loa tuyên truyền công suất lớn đặt trên ô tô, đi dọc tuyến đường gắn với địa bàn dân cư và loa tay đi vào từng ngõ nhỏ.

Việc thứ hai đã thực hiện từ trước và nay được tăng cường là chăm sóc y tế. Lực lượng quân y giúp tầm soát dịch bệnh, khám chữa bệnh, điều trị F0. Tính đến nay, đã có gần 2.000 bác sĩ, y tá, điều dưỡng, học viên quân y tăng cường vào TP Hồ Chí Minh hỗ trợ đợt thắt chặt giãn cách, nâng tổng số lực lượng quân y hỗ trợ TPHCM lên hơn 4.000 người.

Lực lượng quân y được chia thành khoảng 400 tổ y tế lưu động. Mỗi tổ có 1-2 bác sĩ và 2-3 nhân viên quân y cùng các tình nguyện viên đến từng khu phố, hộ gia đình để thăm khám, chăm sóc người bệnh. Bệnh nhân có chiều hướng nặng sẽ được đưa đến bệnh viện dã chiến hoặc bệnh viện tuyến trên.

Khoảng 2.300 y bác sĩ vào hỗ trợ phòng, chống dịch trước đó đang làm việc tại 7 bệnh viện dã chiến (số 4, 5A, 5B, 5C, 5D, 6, 6B). Bộ Quốc phòng cũng chuyển đổi công năng Bệnh viện Quân dân y miền Đông để điều trị bệnh nhân Covid-19; thành lập Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 vừa và nặng thuộc Bệnh viện 175. Các bệnh viện nói trên đã tiếp nhận khoảng 7.500 người nhiễm, trên 2.500 người đã được chữa khỏi.

Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh vừa được Bộ Quốc phòng trao nhiệm vụ bàn giao 30 xe cấp cứu của Quân khu 7, Quân khu 9 cho Sở Y tế TP Hồ Chí Minh.

Ngay từ khi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh bùng phát dịch trở lại, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân khu 7 chủ động triển khai sớm 55 điểm cách ly tập trung với gần 13.000 giường; cử lực lượng tham gia quản lý hơn 300 điểm cách ly do địa phương tổ chức.

Quân khu 7 đã thành lập hàng trăm tổ, đội cơ động, tổ chuyên khoa, tổ truy vết Covid-19 và hơn 200 tổ lấy mẫu xét nghiệm. Các bệnh viện quân y thuộc Quân khu 7 chuẩn bị khu điều trị bệnh nhân Covid-19; Bệnh viện Quân dân y miền Đông được chuyển đổi thành bệnh viện điều trị Covid-19 cho quân và dân trên địa bàn, đến nay các bệnh viện này đã tiếp nhận, điều trị hàng nghìn bệnh nhân.

Việc hỗ trợ thứ ba là quân đội tham gia các tổ, chốt, trạm kiểm soát cố định và cơ động. Bộ đội tham gia trực chốt, phối hợp cùng với công an, dân quân tự vệ, quản lý thị trường, các lực lượng khác theo chức năng.

Công việc của những người lính ở đây là vận động để người dân tự giác chấp hành quy định. Thành viên tổ chốt được trang bị công cụ hỗ trợ. Bên cạnh trực chốt cố định, bộ đội cũng tham gia các tổ cơ động kiểm soát dọc tuyến giao thông, giữ gìn trật tự an ninh trong thực hiện giãn cách xã hội.

Việc hỗ trợ thứ tư là lực lượng vận tải quân sự giữ vai trò quan trọng trong việc cơ động lực lượng, trang bị phương tiện, lương thực thực phẩm... Tất cả các hình thức vận tải đều được sử dụng, kết hợp cả vận tải đường không, đường sắt, đường thủy, đường bộ, bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, an toàn để hỗ trợ cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam.

Nhờ vận tải quân sự, mọi lực lượng, hàng hóa, vật tư thiết yếu đã được tập kết, sẵn sàng thực hiện theo kế hoạch trước giờ TP Hồ Chí Minh thắt chặt giãn cách. Lữ đoàn 918, Quân chủng Phòng không không quân, thực hiện chuyến bay xuất phát từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh, chở theo hàng chục tấn lương thực thực phẩm, vật tư y tế, trang thiết bị.

Ngoài ra, hàng trăm chuyến xe đã vận chuyển hơn 610 tấn hàng thiết yếu, vật chất hậu cần cho phòng, chống dịch. Từ 9/7 đến 14/8, 43 chuyến xe đã vận chuyển hơn 8 triệu liều vaccine cho TP Hồ Chí Minh.

Tại cuộc họp với BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị mới đây, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, quân đội cũng phải thể hiện là lực lượng xung kích, đi đầu, nhất là trong nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 hiện nay.

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, toàn quân triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”, với phương châm “sớm hơn và cao hơn một bước”; tích cực, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch.

“Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Bảo An

tin nổi bật

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.

Lai Châu: Kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững

Ngay từ đầu năm 2022, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nam Định quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư ngay từ những tháng đầu năm có ý nghĩa quan trọng. Điều này giúp cho toàn tỉnh Nam Định hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2022.

Kết nối vùng kinh tế biển Nam Định với tuyến cao tốc Bắc Nam

Dự án đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình mở ra không gian phát triển về đô thị, công nghiệp, nhất là vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với tuyến giao thông huyết mạch quốc gia.