Sự thật sức mạnh đáng sợ của vũ khí nhiệt hạch Triều Tiên

Dữ liệu mới nhất từ vệ tinh đã cung cấp góc nhìn chi tiết hơn, cũng như tác động của vụ thử vũ khí nhiệt hạch do Bình Nhưỡng tiến hành hồi năm 2017.

Theo ước tính của Triều Tiên hôm 3/9/2017, cuộc thử nghiệm vũ khí nhiệt hạch đã tạo ra vụ nổ có sức công phá từ 50-70 kiloton. Tuy nhiên, dựa theo nhiều tính toán dựa trên sự dịch chuyển mặt đất được phác thảo bởi vệ tinh do Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đưa ra gần đây, thì sức công phá của vũ khí thử đợt đó có thể ở mức 245-271 kiloton.

“Thứ vũ khí này mạnh gấp 17 lần quả bom Mỹ thả xuống Hiroshima, Nhật Bản hồi tháng 8/1945. Tuy nhiên so với bom H (bom nhiệt hạch) thì sức công phá này vẫn rất nhỏ. Vụ thử bom H đầu tiên của Mỹ vào năm 1952 đã có sức nổ lên tới 10,2 megaton", nhóm nhà khoa học do ông Sreejith đứng đầu thuộc ISRO công bố trên tạp chí Địa lý Quốc tế số ra tháng trước.

{keywords}
Vỏ một quả bom nhiệt hạch được trưng bày. Ảnh: Wikipedia

Theo đó, những nhà khoa học trên đã sử dụng dữ liệu từ vệ tinh ALOS-2 được trang bị radar PALSAR-2 của Nhật Bản chuyên dùng phát hiện các thảm họa để đo sự dịch chuyển trên bề măt núi Mantap, nơi diễn ra vụ thử bom. Các nhà khoa học Ấn Độ đã sử dụng kỹ thuật radar khẩu độ tổng hợp giao thoa (InSAR) tạo ra bản đồ biến dạng bề mặt hoặc độ cao kỹ thuật số.

“Những radar được đặt trên vệ tinh là công cụ đủ sức đo đạc sự thay đổi trên bề mặt trái đất, và cho chúng ta ước lượng được vị trí, cũng như phạm vi của những vụ thử hạt nhân dưới lòng đất. Trong trường hợp địa chấn thông thường, sự ước lượng là gián tiếp và dựa trên tính sẵn sàng của các trạm quan sát địa chất”, Sputnik trích lời ông Sreejith nói hôm 14/11 cho biết.

Vệ tinh đã đo được sự thay đổi trên bề mặt núi Mantap, khi sườn núi dịch chuyển 0,5m. Ngoài ra, vụ nổ có thể đã được tiến hành ở độ sâu 540m dưới mặt đất và tạo ra một khoảng trống tại lòng núi có bán kính khoảng 66m.

Cho dù cuộc thử nghiệm được tiến hành dưới lòng đất, như một biện pháp nhằm hạn chế tác hại của phóng xạ trong hàng thập kỷ, nhưng một số rò rỉ phóng xạ đã được ghi nhận sau vụ thử năm 2017. Ngoài ra sự lo ngại về ngọn núi Mantap có thể sẽ sụp đổ cũng nổi lên và điều đó có thể dẫn đến việc chất phóng xạ vẫn còn tồn tại bên trong lòng núi tràn ra môi trường.

Nhiều tháng sau vụ thử nghiệm trên, Mỹ-Nhật-Hàn đã tổ chức các cuộc thảo luận về việc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên. Ngoài ra kể từ tháng 6/2018, Washington-Bình Nhưỡng đã tiến hành nhiều vòng đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng những cuộc đàm phán này vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi.

Video: Vụ thử bom nhiệt hạch “Sa Hoàng” của Nga.

Tuấn Trần

tin nổi bật

Vũ khí bí mật giúp tăng cường sức mạnh tập kích tầm xa của lục quân Anh

Hỏa lực tầm xa từ lâu được lục quân Anh xem là biện pháp hữu hiệu để giành thắng lợi trong chiến đấu.

Video hệ thống phòng không 'găng tay’ Nga tác chiến ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh tổ hợp phòng không Tor của nước này tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Xem tiêm kích Eurofighter của Anh đánh chìm khinh hạm

Cuộc tập trận vào đầu tháng 9 đã chứng kiến khinh hạm USS Boone bị nhấn chìm bởi tiêm kích Eurofighter Typhoon của Anh và các loại tên lửa chống hạm.

Xem tiêm kích J-15 của Trung Quốc bay ngang tàu khu trục Mỹ

Hải quân Trung Quốc đã công bố hình ảnh tiêm kích J-15 thuộc phi đội tàu sân bay Liêu Ninh bay ngang một trục hạm của hải quân Mỹ.

Xem UAV hạng nặng của Thổ Nhĩ Kỳ thực chiến

UAV hạng nặng thế hệ mới của Thổ Nhĩ Kỳ, Bayraktar Akinci, đã được phát hiện làm nhiệm vụ thực chiến đầu tiên tại Syria.

Pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển muốn viện trợ cho Ukraine mạnh cỡ nào?

Theo Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde, chính quyền nước này đang đánh giá danh sách khí tài trong gói viện trợ quân sự thứ bảy dành cho Ukraine.

Video cường kích ‘chân ếch’ Nga tham chiến ở Đông Ukraine

Truyền thông Nga gần đây đã công bố video ghi lại cảnh cường kích Su-25 của nước này tác chiến ở Ukraine.

Ukraine tung video Nga lấy xe tăng cổ trong kho ra dùng

Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine đã chia sẻ một video cho thấy hàng loạt xe tăng từ thời Liên Xô xếp hàng dài trên đường ray và cho hay Nga đã lấy thêm nhiều xe tăng T-62 từ kho ra để triển khai.

Uy lực pháo tự hành Pháp viện trợ thêm cho Ukraine

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho hay, Pháp đã nhất trí viện trợ thêm một lô pháo tự hành bánh lốp CAESAR 155mm cho chính quyền Kiev.

Vệ tinh phát hiện Trung Quốc mở rộng căn cứ tàu ngầm ở Hải Nam

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng 2 cầu tàu mới tại căn cứ hải quân Du Lâm, Hải Nam.

Hình ảnh Ukraine tịch thu xe tăng T-90M ‘đột phá 3’ của Nga

Truyền thông Ukraine cho biết, quân đội nước này gần đây đã thu được một xe tăng T-90M Proryv-3 bị binh sĩ Nga bỏ lại ở tỉnh Kharkiv.

Nga tiêu diệt 3 UAV ở Crưm, Ukraine bắn hạ trực thăng Ka-52

Lực lượng phòng không Nga đã tiêu diệt một số UAV xuất hiện tại bán đảo Crưm. Trong khi đó, quân đội Ukraine đã bắn hạ một trực thăng tấn công Ka-52 ở Zaporizhzhia.

Tàu sân bay Mỹ tập trận tại Hàn Quốc, gửi lời cảnh báo tới Triều Tiên

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ sẽ tiến hành tập trận chung với Hàn Quốc, trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên.

Ukraine khoe giáp chống UAV trên pháo tự hành PzH 2000

Quân đội Ukraine đã trang bị một lớp giáp bảo vệ mới trên các pháo tự hành PzH 2000 của Đức, nhằm chống lại các cuộc tấn công bằng UAV.

Nga tiêu hủy tàu nổi không người lái bí ẩn gần căn cứ Hạm đội Biển Đen

Quân đội Nga đã tiến hành tiêu hủy một tàu nổi không người lái gần căn cứ Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol. Một vụ nổ lớn cũng được báo cáo sau đó.