Sức mạnh đáng sợ của tên lửa mang danh “quỷ Satan”

Với sức công phá của đầu đạn lên tới 25 megaton, tên lửa R-36 “Quỷ Satan” được đánh giá là một trong những vũ khí nguy hiểm nhất thế giới.

R-36, hay còn có tên khác là SS-18 Satan theo cách gọi của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), là một tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa được Liên Xô nghiên cứu phát triển và đưa vào biên chế trong những năm 1970. R-36 được sử dụng để tấn công cơ sở hậu cần, cầu đường, bến cảng, kho bãi tập kết, sân bay, trại lính… hoặc đô thị đông dân của đối phương.

{keywords}
R-36 được phóng từ hầm silo tên lửa. Ảnh: Military Todays

R-36 có chiều dài 32,2m, đường kính 3,05m, trọng lượng phóng 211 tấn. Tên lửa có tầm bắn từ 10.200-16.000km.

{keywords}
Bản vẽ tên lửa R-36. Ảnh: Astronautix.com

Theo trang Missilethreat, R-36 có thể được trang bị đầu đạn hạng nặng đơn nhất có sức công phá lên tới 20-25 megaton hoặc 10 đầu đạn MIRV (đa đầu hướng) với sức công phá mỗi đầu đạn đạt 500-1.300 kiloton. Độ lệch mục tiêu đồng tâm (CEP) của R-36 nằm trong khoảng 500-1.000m.

{keywords}
Một số loại đầu đạn đơn của R-36. Ảnh: Twitter

Với đầu đạn MIRV, tên lửa R-36 sau khi bay lên trên tầng quỹ đạo sẽ tách các đầu đạn con ra và hệ thống tự động dẫn đường quán tính sẽ hướng số đầu đạn này vào nhiều mục tiêu khác nhau nằm sâu bên trong lãnh thổ đối phương.

R-36 được thiết kế để phóng từ các hầm silo tên lửa nằm cố định trong lòng đất. Mỗi hầm silo có độ sâu 41,5m, đường kính 8,3m, đường kính cửa silo 4,64m. 

{keywords}
Hầm silo chứa tên lửa R-36. Ảnh: Wikipedia

Các tài liệu quân sự Nga cho biết, có ít nhất 630 tên lửa R-36 từng được chế tạo bởi Liên Xô và Nga trong giai đoạn từ năm 1974-2009.

Video: Youtube

Tuấn Trần

Sức mạnh răn đe hạt nhân Pháp tầm cỡ như thế nào?

Sức mạnh răn đe hạt nhân Pháp tầm cỡ như thế nào?

Mục tiêu chính sách của Pháp là duy trì khả năng răn đe hạt nhân độc lập, bảo vệ lãnh thổ quốc gia, lợi ích cốt lõi.

Mổ xẻ sức mạnh hạt nhân Israel

Mổ xẻ sức mạnh hạt nhân Israel

Theo các chuyên gia quân sự nước ngoài, hiện Israel có từ 75-200 đơn vị vũ khí hạt nhân, bao gồm bom, đầu đạn tên lửa và có thể cả vũ khí chiến thuật.

tin nổi bật

Hình ảnh binh sĩ Nga tập dượt chuẩn bị cho Army Games 2022 ở Việt Nam

Theo thông tin từ Ban tổ chức Army Games 2022, môn thi ‘Vùng tai nạn’ năm nay sẽ được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn ở Hà Nội, Việt Nam.

Quân y liên minh NATO diễn tập đối phó tấn công hạt nhân

Lực lượng quân y của 13 nước thành viên liên minh NATO đã tham gia một cuộc diễn tập chung, nhằm đối phó với các hậu quả của một cuộc tấn công hạt nhân.

Hải quân Mỹ trục vớt tiêm kích F-18 bị gió thổi bay xuống biển

Hải quân Mỹ đã trục vớt thành công tiêm kích F/A-18E Super Hornet bị gió thổi xuống biển vào tháng trước. Chiếc máy bay sẽ được sửa chữa tại một cơ sở trong khu vực, trước khi vận chuyển trở lại Mỹ.

Sức mạnh biến thể xe tăng hiện đại nhất Mỹ điều đến 'sát nách' Nga

Quân đội Mỹ gần đây đã triển khai hàng chục xe tăng M1A2 SEPv3 tới Ba Lan để “giúp đỡ các quốc gia đồng minh và đối tác ở châu Âu”.

Mỹ điều tàu tấn công đổ bộ tới sát nách Nga

Hải quân Mỹ cho biết, việc họ điều tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge tới Biển Baltic nhằm “tăng cường mối quan hệ với các quốc gia đồng minh và đối tác trong khu vực”.

Xe chở tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga gặp tai nạn

Một xe tải quân sự chở chuyên chở theo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga mới đây đã bất ngờ gặp tai nạn, may mắn là không có thiệt hại về người.

Kiev nói tình hình Donbass khó khăn, chỉ 30% vũ khí viện trợ tới tay

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, quân đội nước này đang làm mọi thứ có thể để ngăn bước tiến công của Nga ở vùng Donbass.

Trung Quốc công bố video ra mắt máy bay vận tải quân sự YU-20

Quân đội Trung Quốc mới đây đã công bố các hình ảnh thuộc về máy bay vận tải quân sự mới YU-20, được phát triển từ máy bay vận tải hạng nặng Y-20.

Hình ảnh hải quân Trung Quốc tập trận gần đảo Đài Loan

Hải quân Trung Quốc trong ngày 6/8 vẫn tiếp tục nhiều hoạt động tập trận gần đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Sức mạnh tên lửa hành trình Hùng Phong IIE của Đài Loan

Hùng Phong IIE của Đài Loan (Trung Quốc) là tên lửa hành trình được thiết kế đặc biệt để tấn công các mục tiêu trên đất liền.

Chiến cơ J-20 của Trung Quốc có phải là đối thủ của F-35 do Mỹ sản xuất?

Là tiêm kích thế hệ 5 thứ ba trên thế giới được đưa vào biên chế, J-20 Mighty Dragon (Mãnh Long) là máy bay chiến đấu tàng hình tốt nhất của không quân Trung Quốc (PLAAF).

Video quân đội Trung Quốc phóng hàng loạt ‘tên lửa chính xác’ gần đảo Đài Loan

Theo truyền thông Trung Quốc, quân đội nước này đã thực hiện nhiều vụ phóng ‘tên lửa chính xác’ gần đảo Đài Loan (Trung Quốc) trong chiều 4/8.

Tàu khu trục Type 055 Nam Xương của Trung Quốc phô diễn sức mạnh

Tàu khu trục Type 055 Nam Xương của hải quân Trung Quốc được cho là tàu khu trục tên lửa lớn thứ 2 trên thế giới, với sức mạnh tấn công đáng gờm.

Trung Quốc tập trận rầm rộ quanh Đài Loan

Quân đội Trung Quốc hôm nay đã bắt đầu cuộc tập trận ‘chưa từng có tiền lệ’ gần đảo Đài Loan.

Video quân đội Armenia-Azerbaijan đánh nhau dữ dội ở vùng tranh chấp

Quân đội Azerbaijan hôm 3/8 đã mở chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng vũ trang Armenia đóng ở vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh.