Tài sản gần 600 triệu USD, ông Hồ Xuân Năng lộ tham vọng mới

Cú thâu tóm kinh điển diễn ra cách đây 3 năm đã giúp Hồ Xuân Năng có 600 triệu USD. Cái tên Năng “Do Thái” giờ đây thêm nổi bật sau khi ông trùm đá ốp lát tấn công vào một lĩnh vực mới.

Cú thâu tóm kinh điển diễn ra cách đây 3 năm đã giúp Hồ Xuân Năng có 600 triệu USD. Cái tên Năng “Do Thái” giờ đây thêm nổi bật sau khi ông trùm đá ốp lát tấn công vào một lĩnh vực mới.

Trong tuần qua, cổ phiếu VCS của CTCP Vicostone tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục mới: 205.600 đồng/cp. Như vậy, chỉ trong vòng hơn 6 tháng, cổ phiếu VCS đã tăng giá gấp đôi giúp túi tiền của ông Hồ Xuân Năng (chủ tịch VCS) lên gần 13,2 ngàn tỷ đồng, tương đương gần 580 triệu USD.

Cú thâu tóm Vicostone kinh điển đã giúp ông Hồ Xuân Năng từ một cán bộ nghiên cứu nông nghiệp và thư ký Chủ tịch Vinaconex (trước là doanh nghiệp mẹ của VCS) trở thành đại gia sở hữu khối tài sản cả chục ngàn tỷ đồng trên sàn chứng khoán.

Sau khi “bán mình” cho đối thủ, Vicostone đã tăng trưởng gấp hơn 20 lần thành công ty 730 triệu USD chỉ sau 3 năm. VCS trở thành “siêu cổ phiếu” tăng giá hàng ngàn phần trăm, cao hơn rất nhiều so với tốc độ của thị trường chứng khoán chung.

Vốn hóa của Vicostone thậm chí còn gấp đôi so với “công ty mẹ” Vinaconex (VCG). Vicostone tiếp tục là một trong những nhà sản xuất đá tấm thạch anh lớn nhất thế giới và kết quả kinh doanh tăng trưởng không ngừng trong những năm qua.

{keywords}
Hồ Xuân Năng.

Thành công vượt bậc với cú thâu tóm giúp mình lọt vào top 5 người giàu nhất trên sàn chứng khoán, tuy nhiên, tham vọng của ông Hồ Xuân Năng vẫn rất lớn.

Ông Hồ Xuân Năng vừa bước chân vào lĩnh vực giáo dục với việc trở thành tân Chủ tịch đại học Thành Tây. Tiến sĩ Đàm Quang Minh nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học FPT là hiệu trưởng mới của trường.

Mô hình hoạt động của trường được dựa trên mô hình hoạt động của các trường đại học Hoa Kỳ và kinh nghiệm của các trường đại học tư thục đã thành công tại Việt Nam như ĐH FPT, ĐH Hoa Sen và ĐH Duy Tân.

Thị trường chứng khoán tiếp tục chứng kiến sự bứt phá của nhiều cổ phiếu trụ cột trên sàn như Vingroup (VIC) của Phạm Nhật Vượng, Thế Giới Di Động (MWG) của ông Nguyễn Đức Tài, VPBank (VPB) của ông Ngô Chí Dũng, Bia Sài Gòn - Sabeco (SAB)…

Nhiều cổ phiếu đầu ngành khác cũng có những kết quả kinh doanh ấn tượng và có khả năng trở thành các trụ đỡ khi thị trường chứng khoán đang ở mức cao nhất trong thập kỷ qua: 820,95 điểm.

CTCP Vĩnh Hoàn, nhà chế biến và xuất khẩu cá tra lớn nhất cả nước ghi nhận doanh thu 211 triệu USD từ xuất khẩu trong 9 tháng, tăng nhẹ trong bối cảnh Mỹ vẫn tiếp tục thắt chặt kiểm soát hàng nhập khẩu từ các nước trong đó có Việt Nam.

Nhiều cổ phiếu chứng khoán giao dịch khởi sắc như: VCI, BVS, HCM… Các cổ phiếu bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng vẫn đang có diễn biến tích cực như: VCG, HBC, DXG, KBC….

Các cổ phiếu ngân hàng diễn biến tích cực với VPBank (VPB) tăng lên mức cao kỷ lục mới: 40.200 đồng/cp.

Với mức giá này, vốn hóa của ngân hàng vốn thuộc top dưới VPBank giờ đây tăng vọt lên 60,2 ngàn tỷ đồng (tương đương 2,64 tỷ USD). Chủ tịch VPBank, ông Ngô Chí Dũng, cùng với vợ và mẹ nắm giữ hàng trăm triệu cổ phiếu, trị giá tổng cộng gần chục ngàn tỷ đồng, lọt top 10 giàu nhất trên thị trường chứng khoán.

{keywords}
Thị trường chứng khoán lập đỉnh mới.

Về tổng thể, thị trường chứng khoán được đánh giá có triển vọng dài hạn vẫn khá tích cực. Quy mô và chất lượng sẽ còn tăng mạnh và đây là yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư lớn trên thế giới.

Nhìn chung, kết quả tăng điểm của thị trường trong các phiên gần đây chủ yếu đến từ diễn biến tích cực ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Thanh khoản chưa được cải thiện nhiều. Đây là dấu hiệu cho thấy, nhiều khả năng xu hướng đi ngang, phân hóa của thị trường sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, sức cầu khá lớn từ cả trong nước và ngoài nước đối với các cổ phiếu trụ cột trên sàn đang phản ánh sự lạc quan hơn của nhà đầu tư đối với xu hướng tăng điểm của thị trường.

Về trung hạn, các chỉ số vẫn đang duy trì khá vững chắc xu hướng tăng điểm. Đích đến của chỉ số VN-Index được kỳ vọng nằm tại 835- 840 điểm. Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý khả năng thị trường sẽ phải đối mặt với áp lực rung lắc mạnh và quay đầu điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự mạnh đã đề cập ở trên. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 824-826 điểm và 835-840 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 808- 812 điểm và 798-802 điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/10, VN-index tăng 5,08 điểm lên 820,95 điểm; HNX-Index tăng 0,73 điểm lên 109,11 điểm. Upcom-Index giảm 0,27 điểm xuống 53,97 điểm. Thanh khoản đạt 205 triệu cổ phần được giao dịch. Giá trị đạt khoảng 4 ngàn tỷ đồng, thấp hơn so với mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

H. Tú

tin nổi bật

'Âm thầm' mua - bán lượng lớn cổ phiếu, hai nhà đầu tư nữ bị phạt

Hai nhà đầu tư nữ không báo cáo giao dịch mua - bán cổ phiếu và âm thầm trở thành cổ đông lớn tại các doanh nghiệp bị phạt tổng cộng 170 triệu đồng.

VN-Index tiếp đà tăng, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản hút dòng tiền

Chỉ số VN-Index tiếp tục đà tăng và được kỳ vọng lên 1.350 điểm trong năm 2023. Dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và ngân hàng sau đợt giảm sâu nhiều tháng trước đó.

Doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm vay hơn trăm tỷ từ công ty con

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm đang phải xoay xở nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh đến kỳ hạn phải trả gần 3.000 tỷ đồng trái phiếu.

Các nhà đầu tư ngoại mua ròng cổ phiếu Việt Nam kỷ lục

Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu với tổng giá trị kỷ lục trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ đáy và trải qua một tuần giao dịch bùng nổ cả về điểm số và thanh khoản.

Giá vàng hôm nay 5/12: Vàng bật tăng cao

Giá vàng hôm nay tăng mạnh ở cả trong nước và thế giới. Kết thúc phiên tuần trước, giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, tạo tâm lý lạc quan hơn cho nhà đầu tư.

Giá vàng giảm, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm. Nếu mua đầu tuần, bán ra vào cuối tuần, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng.

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực trong năm 2023

Thị trường chứng khoán có đợt bứt phá mạnh trong hai tuần qua và được dự báo tăng trưởng vững chãi trong nửa cuối năm 2023.

Giá vàng hôm nay 4/12: Rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm mạnh, rời mốc 67 triệu đồng/lượng.

Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tuột mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tháng. Thị trường chờ đợi công bố báo cáo việc làm tháng 11/2022.

Giá vàng thế giới lập đỉnh 4 tháng, giá vàng miếng trong nước đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng lên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Còn giá vàng miếng trong nước lại quay đầu đi xuống.

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá: VN-Index vọt thêm gần 44 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng thế giới tăng sốc, trong nước quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến đầu giờ chiều lại quay đầu giảm.