- Nhiều nghệ sĩ bày tỏ thái độ bất bình khi hay tin đã có quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với ông Lê Ngọc Minh, nguyên Cục phó Cục Điện ảnh.


Ông Lê Ngọc Minh bị khởi tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
Ngày 13/8 Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ký quyết định Tạm đình chỉ vụ án đối với ông Lê Ngọc Minh, Nguyên Cục phó Cục Điện ảnh liên quan đến việc để thất thoát hơn 40 tỉ đồng ở Cục Điện ảnh cách đây 1 năm.

Quyết định trên vừa được chuyển tới Cục Điện ảnh và Trung tâm Điện ảnh chiều thứ bảy cùng vài cơ quan khác nhưng không được chuyển tới Bộ VHTTDL, cơ quan chủ quản của Cục Điện ảnh.

Khi Vietnamnet liên lạc với ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ VHTTDL vào tối 25/8, ông Thành cho biết Bộ chưa nhận được quyết định trên và không nghe nói gì về vụ việc. Tuy nhiên, ngay khi Quyết định được chuyển tới Cục Điện ảnh vào tuần trước, nó đã gây xôn xao trong giới điện ảnh bởi sau khi vụ việc vỡ lở cách đây 1 năm, nhiều người chờ đợi có một câu trả lời thỏa đáng.

Nhà biên kịch Phan Thanh Tú, một trong những người đầu tiên lên tiếng về vụ việc cho hay khi nghe tin chị rất buồn và chán. "Thế thì thôi rồi, có gì để mà nói nữa đâu. Bây giờ lên tiếng để làm gì nữa? Bao nhiêu người lên tiếng, thậm chí còn viết đơn kiến nghị lên Chủ tịch nước nữa mà giờ lại miễn?".

NSND, đạo diễn Vũ Lệ Mỹ cũng đồng tình: "Tôi có nghe tin nhưng chưa có thời gian để tìm hiểu. Tất nhiên là ai nghe tin đó cũng cảm thấy khó chịu. Trước đây Cục Điện ảnh cũng đã để xảy ra một vụ như thế, với số tiền rất ít ỏi thôi nhưng người ta cũng đã làm đến nơi đến chốn, còn vụ này rõ ràng rành mạch như thế...

Do vậy nghe tin tôi thấy bất bình vì nó không đúng với sự thật, không công bằng. Tôi thấy sự việc quá rõ ràng. Việc quá lớn như vậy mà lại đánh bùn sang ao như vậy thì thấy hết sức vô lý".

NSND, đạo diễn Vũ Lệ Mỹ cho rằng nếu vụ việc không được làm thỏa đáng thì sẽ khiến mọi người không còn tin tưởng vào pháp luật nữa. "Mọi người chờ đợi một câu trả lời thỏa đáng, cần làm rõ đến nơi đến chốn, người có tội cũng phải rõ ràng, không có tội cũng phải rõ ràng. Sự việc đã như thế thì cần giải thích cho rõ ràng. Người nào đúng, người nào sai, số tiền đó thất thoát thế nào, ai là người chịu trách nhiệm trong việc thất thoát như vậy và trách nhiệm của từng người đến đâu", bà nói thêm.

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã: "Tôi thấy mất niềm tin trầm trọng"!

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã cũng tỏ ra bức xúc: "Nếu ở trong ngành thì không thể nói là không quan tâm nhưng có nên phản ứng tiếp tục nữa không vì chuyện đã sờ sờ ra như vậy mà họ còn giải quyết theo cái hướng như hiện nay đã thấy thì nó kỳ cục và có vẻ như ném đá ao bèo". 

Đạo diễn Vũ Xuân Hưng phát biểu tại cuộc gặp gỡ các nghệ sĩ điện ảnh tháng 9/2011 tại Đồng Mô, Hà Nội.

Trong khi vụ việc chưa được giải quyết rốt ráo thì nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã cũng cho rằng di chứng của vụ thất thoát tiền tỉ đến giờ vẫn chưa giải quyết xong, mọi dự án phim bị chậm lại, bị xét nét, gây hại cho những người đang làm việc.

Đạo diễn Vũ Xuân Hưng, Phó giám đốc Hãng phim truyện Việt Nam cũng có chung quan điểm: "Sự việc dừng lại và không có kết luận là điều không hay vì thứ nhất nó không phải vụ nhỏ và thứ hai là tác động tiêu cực đến ngành. Do vậy khi sự việc không có kết luận thì cảm thấy hụt hẫng, từ đó tạo ra nhiều trạng thái tâm lý tiêu cực".

Một số nghệ sĩ than rằng số tiền 44 tỉ bị thất thoát chẳng khác nào vỏ hến và giờ không ai chịu trách nhiệm, không có câu trả lời thỏa đáng. Trong khi đó 2 năm nay ngành điện ảnh không có một xu để sản xuất.

Trích quyết định số 01/VKSTC-V1

"Xét thấy hiện nay Phạm Thanh Hải, bị can chính trong vụ án bỏ trốn, đã có lệnh chưa nã, chưa có điều kiện để hỏi cung, thu thập chứng cứ đối với bị can cũng như làm rõ một số tình tiết quan trọng khác của vụ án. Để việc điều tra xử lý vụ án được khách quan

Quyết định

1 - Tạm đình chỉ vụ án đối với bị can Lê Ngọc Minh

2- Yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công An (C46) tạm đình chỉ mọi hoạt động tố tụng đối với Lê Ngọc Minh kể từ ngày ban hành quyết định này, chờ khi nào bắt được Phạm Thanh Hải thì phục hồi điều tra theo quy định của pháp luật./."

Hạnh Phương