Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Từ tầm nhìn đến hành động

Với dân số chưa đầy 3 triệu người, trong đó chỉ có 12% mang quốc tịch Qatar, Qatar là quốc gia Trung Đông đầu tiên và là nước nhỏ nhất đăng cai World Cup từ trước đến nay. Với GDP vào khoảng 180 tỷ USD trong năm 2022, song Chính phủ nước này đã mạnh tay chi hơn 200 tỷ USD để tổ chức World Cup.

Vậy World Cup mang lại lợi ích gì cho Qatar? Quốc gia này đã đặt ra chương trình Tầm nhìn quốc gia 2030 (QNV 2030), bao gồm đa dạng hóa kinh tế, hỗ trợ các sáng kiến môi trường, phát triển con người và tiến bộ xã hội. Sáng kiến này nhằm mục đích biến Qatar thành một xã hội toàn cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Qatar đã đưa ra chương trình Tầm nhìn quốc gia 2030 với 4 trụ cột

QNV 2030 được đưa ra nhằm đa dạng hóa nền kinh tế Qatar, trong đó khu vực tư nhân đóng vai trò quan trọng. Qatar đặt mục tiêu chuyển đổi cơ sở hạ tầng phục vụ World Cup thành những cơ sở cộng đồng, trường học và bệnh viện cũng như cung cấp các điểm tham quan du lịch. Trên thực tế, lợi ích mà nước này được hưởng từ World Cup 2022 vượt ra ngoài khía cạnh kinh tế. Quan trọng nhất, nó sẽ làm sáng tỏ những gì mà quốc gia Trung Đông bé nhỏ đã và sẽ đạt được trong nỗ lực xây dựng một di sản tích cực về mặt xã hội, kinh tế và văn hóa cho đất nước, khu vực và thế giới.

Đăng cai World Cup do vậy được coi là phương tiện để đạt được Tầm nhìn quốc gia Qatar vì các dự án liên quan trực tiếp đến sự kiện toàn cầu này cũng là nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững sau giải đấu. Cơ sở hạ tầng được xây dựng để phục vụ du khách trong mùa World Cup như sân vận động, hệ thống tàu điện ngầm hiện đại, việc mở rộng sân bay và xây dựng các quận mới… đều là các cấu trúc phát triển phi năng lượng. Đây là ưu tiên của Qatar sau khi World Cup kết thúc.

Cơ hội để chuyển đổi nền kinh tế

Nền kinh tế Qatar vốn chủ yếu dựa vào xuất khẩu nhiên liệu. Đây là nước xuất khẩu khí tự nhiên lớn thứ 3 thế giới và là một trong nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới. Nhưng chỉ dựa vào xuất khẩu năng lượng cũng đồng nghĩa với khả năng đối mặt với sự bấp bênh về thu nhập, vì vậy, nước này đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc  của nền kinh tế vào năng lượng, chuyển hướng đến các mục tiêu tăng trưởng nền kinh tế phi năng lượng, với tham vọng trở thành một trung tâm về kinh doanh và du lịch của toàn khu vực.

Trên thực tế, các mục tiêu đầu tư và phát triển của Qatar đã bắt đầu trước khi diễn ra World Cup 2022. Để thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế, nước này ban hành Luật số 1 năm 2019 quy định vốn đầu tư nước ngoài vào hoạt động kinh tế tại Qatar để thay thế Luật số 13 năm 2000.

Luật này nhằm đưa quốc gia Trung Đông trở thành điểm đến thu hút đầu tư nước ngoài. Theo đó, hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế Qatar đều được khuyến khích thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (trừ ngân hàng và công ty bảo hiểm). Nhà đầu tư nước ngoài sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về chính sách như: được phép sở hữu 100% trong một công ty Qatar, thay vì nắm giữ 49% cổ phần hoặc 51% cổ phần với một đối tác địa phương Qatar. Vào năm 2020, Qatar đã ban hành luật hợp tác công tư nhằm nâng cao niềm tin của các nhà đầu tư vào các dự án hợp tác ở nước này.

Đăng cai World Cup là một bước trên con đường hiện thực hóa những tham vọng này, khi cơ sở hạ tầng mà họ xây dựng trước giải đấu là nhằm tăng cường kết nối giao thông và phát triển môi trường kinh doanh địa phương.

Phát triển đa dạng và bền vững

Qatar nhận thức được tầm quan trọng của việc cân bằng các chính sách kinh tế nhằm tạo ra một nền kinh tế quốc gia đa dạng, phát triển cùng nền tảng tài nguyên thiên nhiên. Trong bối cảnh đó, họ tạo ra khuôn khổ lập pháp để phát triển kinh doanh và thu hút đầu tư.

Quốc gia Trung Đông đã khởi động các dự án hợp tác quan trọng giữa khu vực tư nhân và nhà nước, đồng thời cung cấp nhiều cơ hội đầu tư hứa hẹn trong các lĩnh vực khác nhau bao gồm hậu cần, an ninh lương thực, giáo dục, y tế và thể thao. Nước này cũng không ngừng tăng chi tiêu cho các dự án cơ sở hạ tầng với mục đích tăng cường khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Qatar trên cấp độ khu vực và quốc tế.

Ngay cả trong lĩnh vực năng lượng, trong khi thực hiện các chính sách nhằm củng cố vị thế là nước xuất khẩu hàng đầu thế giới, Qatar cũng không ngừng nỗ lực đa dạng hóa các nguồn năng lượng. Tháng 10 năm nay, Qatar đã đạt cột mốc quan trọng khi khánh thành Nhà máy điện mặt trời Al-Kharsaah. Nhà máy này có 1,8 triệu tấm pin mặt trời bao phủ một khu vực rộng hơn 10km2, sẽ cung cấp năng lượng sạch, bền vững, giá cả phải chăng cho người dân và doanh nghiệp Qatar.

Một World Cup đầu tiên được tổ chức tại Thế giới Ả Rập khiến mọi con mắt trên thế giới đổ về Qatar, biến nước này thành một điểm đến du lịch về dài hạn. Du lịch là 1 trong 5 lĩnh vực ưu tiên không thể thiếu để đa dạng hóa nền kinh tế Qatar.

Công nghiệp hoá và tầm nhìn vượt lên nhiệm kỳ

Câu hỏi là thế nào là nước công nghiệp (hay nói cách khác đã hoàn thành công nghiệp hoá) và để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá thì ai làm. Nhà nước làm việc gì, doanh nghiệp làm việc gì?

tin nổi bật

Báo chí phải trở thành tổ chức công nghệ

Cách đây hơn 20 năm, nhiều tổng biên tập vô cùng tự hào về việc máy in còn đang chạy, hàng chục đầu mối đã ngồi ăn bánh mì để đợi lấy báo đi rao bán.

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo cải cách tâm huyết

Thủ Tướng Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo đi tiên phong trong thực hiện cải cách và hội nhập của đất nước ta. Ông đã dũng cảm thực hiện những quyết định đột phá tầm chiến lược để đưa đất nước đi lên.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm “phá rào”

“Sử học không nên chỉ đánh giá một con người xem họ đạt đến đỉnh cao nào mà còn phải xem khi họ nằm xuống, đã có bao nhiêu dòng nước mắt”.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Hỏi là việc đầu tiên của học

Thời 4.0 hỏi là việc đầu tiên của sự học. Thực tế cho thấy, có những câu hỏi làm thay đổi thế giới

Một sáng kiến cho trái phiếu doanh nghiệp

Đang có nhiều ý tưởng mới mẻ hiến kế cho vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, nhưng vấn đề là nguồn “tiền tươi thóc thật” ở đâu ra và ai sẽ là người thực hiện để đảm bảo hiệu quả? Tuần Việt Nam xin giới tiệu ý tưởng của chuyên gia Phạm Xuân Hòe.

Tư duy, cách làm mới và một câu chuyện cũ

"Người dân đang cần, doanh nghiệp đang cần. Các đồng chí có suy nghĩ việc này không? Vấn đề đặt ra là phải đổi mới tư duy, cách tiếp cận, cách làm".